Mỹ cảnh cáo Triều Tiên vụ định thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

Thiên Hà |

Mỹ cảnh cáo Triều Tiên vụ định thử tên lửa đạn đạo liên lục địa
Mỹ cảnh cáo Triều Tiên vụ định thử tên lửa đạn đạo liên lục địa
Một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên được thực hiện trong năm 2016. (Ảnh: AP)

Lầu Năm Góc ngày 1.1.2017 cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nhất nếu cố thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trước đó, trong thông điệp đầu năm mới của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước ông đang trong "giai đoạn cuối" để chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa có thể đưa Mỹ vào tầm bắn.

Ngay lập tức, giới chức Mỹ đã ra các tuyên bố chỉ trích động thái mới nhất của Bình Nhưỡng, vốn có thể vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Lầu Năm Góc kêu gọi Triều Tiên "phải biết kiềm chế các hành động khiêu khích và những tuyên bố gây phương hại đến hòa bình và ổn định quốc tế". Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tái khẳng định rằng nước này đã sẵn sàng "sử dụng toàn bộ sức mạnh răn đe" để bảo vệ các nước đồng minh.

Tất cả các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đều bị cấm theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Lầu Năm Góc cũng thúc giục "tất cả các nước" cần làm cho Bình Nhưỡng hiểu một vụ thử nghiệm vũ khí như vậy là không thể chấp nhận được.

"Chúng ta đang trong giai đoạn cuối cùng để thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa", ông Kim Jong-un nói trong thông báo mừng năm mới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng nước ông là "sức mạnh quân sự ở phương Đông không sợ sệt trước cả kẻ thù hùng mạnh nhất".

Hiện Triều Tiên chưa thành công trong việc thử nghiệm một tên lửa đạn đạo nào có khả năng bắn đến bờ tây của nước Mỹ, nhưng kỹ thuật quân sự của nước này trong những năm gần đây đã có những tiến bộ liên tục. Theo New York Times, chỉ tính trong năm 2016 Triều Tiên đã thử 20 quả tên lửa đạn đạo và 2 lần thử nghiệm hạt nhân.

Tuyên bố của ông Kim Jong-un là sự leo thang chống Mỹ mạnh nhất trong nhiều năm qua, chỉ vài tuần trước khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.


theo Một thế giới