Nồi chiên không dầu là một trong những phương tiện nhà bếp đa năng và thần thánh nhất trong cuộc sống hiện đại, được người làm nội trợ "sùng bái" vì có thể làm được cực kỳ nhiều món ngon một cách đơn giản, dễ dàng, thỏa mãn thú vui ăn uống mà ít gây hại sức khỏe do hạn chế lượng chất béo được dùng khi chiên rán.
Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của thiết bị sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn mắc các sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu rất phổ biến sau đây.
Cắt thực phẩm quá nhỏ
Sợ thực phẩm lâu chín hoặc chín không đều, nhiều người cắt thực phẩm quá nhỏ và đây là một sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu, nó khiến thức ăn dễ bị cháy hoặc khô.
Do đó, người nội trợ nên linh hoạt, tùy theo từng loại thực phẩm và cắt theo kích thước phù hợp, điều chỉnh thời gian vừa đủ khi bật nồi.
Không làm nóng nồi trước khi chiên
Đây là sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu khiến món ăn giảm độ thơm ngon, hấp dẫn. Hãy luôn nhớ cho nồi chạy không tải để tự làm nóng 5 phút trước khi cho thực phẩm vào. Bước này giúp tạo nền nhiệt ổn định, món ăn sẽ chín vàng đều, ngon hơn.
Nồi quá to hoặc quá bé
Khi chọn nồi chiên không dầu, nhiều người chỉ đến kiểu dáng, tính năng… mà không để ý đến kích thước nồi, dẫn đến việc mua phải nồi quá to hoặc quá bé so với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Nếu nhà đông người nhưng chọn mua nồi nhỏ, bạn sẽ chỉ làm được rất ít thức ăn trong một lần chiên, và phải nướng thành nhiều mẻ, vừa mất thời gian vừa khiến thức ăn nguội đi.
Do đó, nếu gia đình đông người, nên mua loại 4-5 lít; còn lại 3,5 lít trở xuống chỉ dành cho những gia đình 3 thành viên.
Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Tuyệt đối không dùng dầu ăn
Tuy thiết bị này được gọi là nồi chiên không dầu nhưng nhiều món sẽ không ngon nổi nếu bạn tuyệt đối không cho chút dầu ăn nào. Trừ những thực phẩm vốn chứa nhiều chất béo và tự tiết mỡ khi nướng, chẳng hạn như thịt ba chỉ, gà vịt..., nhiều khi bạn vẫn nên phết hoặc xịt một lớp dầu lên thực phẩm trước khi đưa vào nồi. Như vậy, món ăn của bạn sẽ mềm mại, hấp dẫn, dễ ăn hơn, lớp vỏ cũng giòn thơm hơn.
Cái gì cũng chiên không dầu
Nhiều người quá thần thánh hóa nồi chiên không dầu và cho rằng bất cứ thực phẩm nào cũng có thể dùng nó để chế biến. Thật ra, có rất nhiều món nên dùng thiết bị khác, chẳng hạn như các món chiên có lớp bột ướt bên ngoài (gà rán kiểu KFC chẳng hạn). Khi đó, nên sử dụng nồi chiên ngập dầu để chế biến sẽ phù hợp hơn, món ăn cũng ngon hơn. Nếu bạn vẫn dùng nồi chiên không dầu, lớp bột bọc bên ngoài sẽ không thể trở nên giòn rụm được mà sẽ rất cứng.
Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi
Nếu chiên cùng lúc quá nhiều thực phẩm, các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi chiên không dầu sẽ bị cản trở, ảnh hưởng đến quá trình làm chín thức ăn. Món ăn sẽ lâu chín và chín không đều, bớt thơm ngon.
Mỗi lần sử dụng nồi chiên không dầu, bạn chỉ nên đưa vào lượng thực phẩm phù hợp, không được xếp chồng lên nhau.
Không kiểm tra trong quá trình chiên
Bạn nên kiểm tra thực phẩm trong quá trình nấu bằng nồi chiên không dầu, tránh bị cháy. Điều này chỉ không cần thiết khi bạn đã làm món đó với chính chiếc nồi này nhiều lần, biết rõ lúc nào nên lật trở chúng, lúc nào món ăn thực sự hoàn tất. Thậm chí cả khi bạn đã rất thành thạo, món ăn vẫn có thể cháy nếu bạn không kiểm tra, chỉ vì hôm đó bạn cắt miếng thịt/cá bé hơn mọi khi.
Ít rửa nồi
Nhiều người có thói quen để nồi chiên không dầu qua rất nhiều lần sử dụng mới mang rửa. Các mảnh vụn, đầu mẩu, dầu ăn thừa không bị loại bỏ sẽ bám vào nồi và vỉ nướng hết lần này đến lần khác, ngày càng nhiều. Hậu quả là món ăn chưa đủ chín đã có thể bị cháy và có mùi khét rất khó chịu, độc hại, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư cho người ăn hay ngửi khói.
Dùng giấy bạc là một giải pháp cho những người lười rửa nồi chiên không dầu.
Vì vậy, bạn nên rửa nồi thường xuyên. Nếu lười rửa và không muốn chịu hậu quả của sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu như vừa kể, bạn có thể cho thực phẩm vào giấy bạc rồi đặt vào nồi, nướng xong chỉ việc nhấc ra.