Chính phủ Nhật Bản vừa ký kết Hợp đồng viện trợ xây dựng căn bếp mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn. Đây là hoạt động gắn với dự án Bữa ăn học đường.
Tại lễ ký kết, ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã trao 4.294 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.
Ngoài sự chủ trì của Ngài Đại sứ đặc mệnh, buổi lễ còn có sự tham dự của ông Keji Kaneko – Tổng Giám đốc công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn.
Dự án Bữa ăn học đường giúp các trường thuận tiện trong việc cung cấp cho các em học sinh những thực đơn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng.
Cũng trong dịp này, Công ty Ajinomoto Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn đã đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2,03 tỷ đồng.
Dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai trên toàn quốc.
Đây là dự án quy mô quốc gia nhằm thực hiện chiến lược về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Dự án nhằm cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiểu học.
Tính đến tháng 10/2017 đã có 2.236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn.
Bếp ăn một chiều đạt chuẩn đầu tiên tại Việt Nam thuộc khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường được công ty Ajinomoto xây dựng tại tường tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) i
Trong đó, công tác tổ chức bếp ăn bán trú là một trong những nội dung chiến lược của dự án, giúp tạo nên những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.
Mô hình bếp ăn chuẩn được xây dựng tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ nhằm tạo điều kiện thuận tiện để các trường đến tham quan và áp dụng từ đó góp phần nhân rộng Dự án đến các trường miền Bắc
Căn bếp mẫu do Chính phủ Nhật bản tài trợ thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm.
Từ đó, toàn bộ công đoạn chế biến trong bếp sẽ được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Căn bếp mới cũng được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại nhằm kết hợp với mô hình một chiều để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.
Trước đó, bếp ăn một chiều đạt tiêu chuẩn Nhật Bản cũng được áp dụng tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP HCM).
Mô hình bếp ăn này do Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng vào năm 2014 thuộc khuôn khổ triển khai Dự án Bữa ăn học đường.
Sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với dự án bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Nhật bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng, góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.