Có những món ăn trong quá khứ, từ hàng chục năm trước mỗi khi nhắc đến lại khiến dân tình bồi hồi vì chúng đã đi cùng với tuổi thơ bao người. Lương khô là một món ăn như thế. Món ăn có hương vị không quá đặc sắc nhưng lại là thức quà bao thế hệ trân quý, đến nay vẫn được sản xuất và tiêu thụ nhiều trên thị trường.
Gần đây trên Facebook xuất hiện nhiều bài viết gợi nhớ về món lương khô thu hút sự chú ý của cư dân mạng, trong đó có một bức ảnh ví von lương khô như viên gạch khá dí dỏm.
Bài đăng trong một nhóm cộng đồng trên Facebook thu hút hơn 2,4k likes và hơn 400 bình luận. Nguồn: Vi Huyền/ONVTB
Dưới phần bình luận, dân mạng bày tỏ sự bồi hồi với món ăn tuổi thơ này:
- “Còn nhớ ăn lương khô chỉ cần ăn hai thanh rồi uống cốc nước là no cả buổi”.
- “Đến giờ mình vẫn ăn, chỉ là ngày xưa cứng hơn bây giờ”.
- “Giống cục gạch thật, hồi bé thấy đơn điệu nên không ăn nhiều. Giờ lớn cứ thi thoảng lại thèm”.
- “Cái này tuỳ vùng thôi nè, chỗ mình lâu lắm rồi không gặp”.
Hàng chục năm về trước, lương khô được xem là bữa chính chứ không phải món quà vặt như bây giờ. Lương khô thời ấy làm từ các loại bột (bột mì, bột đậu, bột khoai) và đường, sau đó được nén lại thành dạng hình chữ nhật như viên gạch, trọng lượng khá nặng. Một miếng lương khô có thể cung cấp dinh dưỡng cho một người lớn đủ trong một buổi.
Lương khô thời ấy thường được người đi đường xa đem theo để ăn thay bữa chính, dễ ăn, dễ bảo quản.
Ngày nay, lương khô đã có nhiều cải tiến hơn để hợp khẩu vị người tiêu dùng. Lượng đường và chất béo giảm đi, thêm nhiều loại bột, loại hạt… để trở thành thức ăn vặt hoặc ăn kiêng. Về cơ bản các hãng vẫn giữ hình dáng chữ nhật giống viên gạch, nhưng cũng có những phiên bản hình vuông, hình thù con vật... Có thể coi đây là món ăn tuổi thơ hiếm hoi đến nay vẫn còn được ưa chuộng ở nhiều vùng trên Việt Nam.
Nguồn: Tổng hợp