Lý Liên Kiệt: Nhiều tiền vẫn không thể hạnh phúc, thoát chết mới nhận ra chân lý đơn giản

Phương Anh |

Lý Liên Kiệt: Nhiều tiền vẫn không thể hạnh phúc, thoát chết mới nhận ra chân lý đơn giản
Lý Liên Kiệt: Nhiều tiền vẫn không thể hạnh phúc, thoát chết mới nhận ra chân lý đơn giản

"Đời người khi đến một giai đoạn nhất định sẽ cảm thấy cần phải tĩnh tâm lại. Tôi từng có trong tay tất cả nhưng tôi vẫn thấy không hạnh phúc", Lý Liên Kiệt nói

Dù kiếm được bao nhiêu tiền vẫn không hạnh phúc

Năm 1982, Lý Liên Kiệt 19 tuổi, anh bước chân vào làng điện ảnh qua vai diễn trong phim Thiếu Lâm Tự.

Thiếu Lâm tự quay mất hai năm, Lý Liên Kiệt đổ không biết bao mồ hôi xương máu. Năm đó, Lý Liên Kiệt lần đầu tiên vì đóng phim mà chấn thương tới gãy xương đùi, và cũng là lần đầu tiên trong đời anh được cầm trong tay tấm chi phiếu trị giá 6 triệu NDT.

Cầm tờ chi phiếu trong tay, Lý Liên Kiệt hân hoan thầm nghĩ: "Mau cất giữ số tiền này đi, đem gửi vào ngân hàng. Sau đó gọi tất cả họ hàng thân thích, anh chị em đồng môn tới mà tuyên bố tôi sẽ bao trọn hết".

Lý Liên Kiệt: Nhiều tiền vẫn không thể hạnh phúc, thoát chết mới nhận ra chân lý đơn giản - Ảnh 1.

Lý Liên Kiệt tron phim Thiếu Lâm tự.

Thiếu Lâm tự đã mang đến cho Lý Liên Kiệt danh tiếng, tên tuổi anh từ đó lên như diều gặp gió. Thế nhưng đến năm 1997, Lý Liên Kiệt bắt đầu thay đổi hoàn toàn nhân sinh quan của mình.

Năm 1997 có thể coi là cột mốc quan trọng trong đời ông hoàng võ thuật. Lý Liên Kiệt bắt đầu được biết đến rộng rãi không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Hollywood và trên cả thế giới qua phần 6 series Hoàng Phi Hồng được quay ở cả Hong Kong và Mỹ.

Ngay trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, Lý Liên Kiệt đã suy nghĩ đến việc buông bỏ tất cả.

Anh tâm sự: "Đời người khi đến một giai đoạn nhất định sẽ cảm thấy cần phải tĩnh tâm lại. Tôi từng muốn thành người nổi tiếng, làm rạng danh tổ tông, làm tấm gương cho thế hệ sau. Năm 1997, tôi đã đạt được tất cả những điều này nhưng tôi vẫn thấy không hạnh phúc.

Không chỉ có tôi không hạnh phúc, tôi thấy rất nhiều người xung quanh tôi cũng vậy. Hồi 20 tuổi tôi đã hy vọng kiếm càng nhiều tiền càng tốt nhưng sau này mới phát hiện ra tiền không mua được tất cả.

Khi nổi tiếng, tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở nhiều tầng lớp khác nhau, kể cả những người cực kì giàu có. Tôi thấy những người này ai cũng lo lắng, vì cổ phiếu xuống giá, vì con cái phá tán tài sản,... Đau khổ, phiền não, không yên lòng, tất cả đều hiện trên gương mặt.

Vì vậy tôi quyết định mình không làm nô lệ của đồng tiền nữa. Tiền không thể đem lại hạnh phúc".

Năm 1997, Lý Liên Kiệt chính thức bắt đầu theo học Phật giáo và tuyên bố muốn giải nghệ.

Lý Liên Kiệt: Nhiều tiền vẫn không thể hạnh phúc, thoát chết mới nhận ra chân lý đơn giản - Ảnh 2.

Tìm thấy hạnh phúc từ trải nghiệm vượt cái chết

Tuy nhiên mối duyên của Lý Liên Kiệt với nghề diễn vẫn chưa dứt. Sau này anh còn tiếp tục đóng thêm nhiều bộ phim nữa, nhưng những chiêm nghiệm về cuộc đời của anh đã đổi khác.

Năm 2004, Lý Liên Kiệt một lần nữa hiểu thêm về giá trị của cuộc sống khi sống sót qua tai nạn chết người.

Năm đó Lý Liên Kiệt muốn hàn gắn tình cảm với hai con gái của vợ cũ nên đã đưa gia đình đi nghỉ ở Maldives. Nhưng thật không may chuyến đi của anh gặp phải trận sóng thần lịch sử.

Để bảo vệ cho hai con gái giữa cơn thiên tai Lý Liên Kiệt đã bị thương không ít nhưng vẫn đưa được cả nhà về nơi trú ẩn. Lúc đó anh tận mắt chứng kiến khu resort sang trọng mình đang ở tan nát sau cơn sóng thần.

Trong một cuộc phỏng vấn sau vụ tai nạn, Lý Liên Kiệt chia sẻ: "Mỗi trải nghiệm ở cửa tử cũng giống như một lần tu thiền. Tôi đã nghiệm ra được một đạo lý căn bản của đời người: Nếu anh muốn hạnh phúc thì phải trải qua đau khổ, biết đau khổ từ đâu mà ra thì mới biết cách rũ bỏ nó".

Kể từ khi trở về sau tai nạn, Lý Liên Kiệt giãn hẳn công việc và dần từ chối các dự án được mời. Anh liên lạc với người vợ cũ năm xưa ruồng bỏ để bàn việc được hai con gái về Mỹ đoàn tụ với mẹ.

Cũng từ đây, Lý Liên Kiệt bắt đầu tích cực làm từ thiện. Một quỹ từ thiện tập trung vào cứu trợ thiên tai, và phúc lợi cho trẻ em được Lý Liên Kiệt ấp ủ ý tưởng. Quỹ One Foundation ra đời không lâu sau đó với hội đồng điều hành gồm 11 thành viên, trong đó có Lý Liên Kiệt.

Lý Liên Kiệt: Nhiều tiền vẫn không thể hạnh phúc, thoát chết mới nhận ra chân lý đơn giản - Ảnh 3.

Lý Liên Kiệt trong một buổi từ thiện của quỹ One Foundation do anh đồng điều hành.

Câu chuyện tai nạn suýt chết ở Maldives của Lý Liên Kiệt nổi tiếng nhiều năm nay. Nhưng vừa mới đây, Lý Liên Kiệt còn tiết lộ thêm một lần thoát chết còn đáng sợ hơn trải nghiệm năm 2004.

Đó là vào năm 2006, Lý Liên Kiệt đang đóng phim Hoàng Nguyên Giáp. Trong một cảnh hành động võ thuật quay trên cao anh đã ngã xuống từ độ cao 4 mét.

Do được mặc đồ bảo hộ nên Lý Liên Kiệt không hề bị chấn thương bên ngoài. Anh chỉ cảm thấy không cách nào thở được, biểu hiện của việc phổi bị chấn động mạnh sau cú ngã.

Bối cảnh của phim Hoàng Nguyên Giáp ở trên núi cao thiếu dưỡng khí nên tình trang của Lý Liên Kiệt ngày càng nặng.

Quá trình hô hấp của anh ngày càng yếu dần, cơ thể suy nhược đến mức toàn thân rã rời, đến cả đi vệ sinh cũng không thể tự kiểm soát được nữa. Có thể nói mạng sống đang "ngàn cân treo sợi tóc".

Lý Liên Kiệt: Nhiều tiền vẫn không thể hạnh phúc, thoát chết mới nhận ra chân lý đơn giản - Ảnh 4.

Lý Liên Kiệt trong Hoắc Nguyên Giáp.

Đoàn làm phim không còn cách nào khác đành tức tốc đưa Lý Liên Kiệt xuống núi. Trong ba tiếng đồng hồ đi đường, Lý Liên Kiệt mới cảm nhận được cái chết đáng sợ như thế nào. Ngôi sao võ thuật tả lại rằng dường như anh đã có chuyến đi tới quỷ môn quan nhưng may mắn trở về được.

"Khi đó phải bỏ ra 1 triệu NDT để mua một bao dưỡng khí nhỏ bé mà tôi không ngại ngần một giây nào rút hầu bao", Lý Liên Kiệt kể lại.

Sau Hoắc Nguyên Giáp, Lý Liên Kiệt không đóng thêm một phim thuần võ thuật nào, chỉ có phim Đầu danh trạng tuy ra mắt sau Hoắc Nguyên Giáp nhưng thực ra được quay từ trước đó.

Lý Liên Kiệt tuyên bố từ sau Hoắc Nguyên Giáp, anh không luyện võ nữa và chỉ luyện tâm. Lý Liên Kiệt quyết định dành thời gian trân quý từng ngày của cuộc sống vốn đã ngắn ngủi.

Sau này, Lý Liên Kiệt mắc bệnh cường giáp khiến cơ thể lão hóa, nhiều lần bị đồn rằng sắp chết.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, sao võ thuật bình thản bày tỏ: "Con người ta già đi cũng là chuyện rất bình thường. Còn những lời đồn tôi thành tàn tật hay sắp chết tôi không bao giờ bận tâm tới".

Lý Liên Kiệt: Nhiều tiền vẫn không thể hạnh phúc, thoát chết mới nhận ra chân lý đơn giản - Ảnh 5.

Lý Liên Kiệt tuy không còn cường tráng nhưng vẫn khỏe mạnh trong cuộc phỏng vấn mới đây.

theo Thế giới trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới mới nhất về tin Sao hoa ngữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980