Luyện giỏi, rèn chăm để tên lửa đi trúng đích

Hoàng Hà - Mạnh Thắng |

Luyện giỏi, rèn chăm để tên lửa đi trúng đích
Luyện giỏi, rèn chăm để tên lửa đi trúng đích
Một kíp xe đài điều khiển tên lửa của Tiểu đoàn 123 thực hành huấn luyện, tiêu diệt mục tiêu trên không.

Huấn luyện các kíp chiến đấu xử lý thuần thục các bài bắn theo từng tình huống cụ thể; chuẩn bị chu đáo về vũ khí, trang bị kỹ thuật; linh hoạt xử lý các tình huống trong các giai đoạn diễn tập có bắn đạn thật…là những kinh nghiệm được Sư đoàn phòng không 365 (Quân chủng Phòng không-Không quân) rút ra trong những năm qua, và triển để vận dụng triệt để trong quá trình huấn luyện chuẩn bị cho diễn tập, bắn đạn thật năm 2017…

Không luyện "gà nòi"

Một trong những điểm mới trong mùa diễn tập bắn đạn thật năm nay được Quân chủng PK-KQ áp dụng là sẽ tiến hành kiểm tra 100% các kíp chiến đấu của các phân đội hoả lực, chỉ khi nào toàn bộ các kíp đạt yêu cầu thì đơn vị đó mới được cử đại diện tham gia diễn tập bắn đạn thật.

Đây được coi là một bước quan trọng nhằm nâng cao tính đồng đều về chất lượng huấn luyện của tất cả các kíp chiến đấu, thay vì các đơn vị chỉ tập trung vào một bộ phận được cử đi "chinh chiến" như những năm trước đây.

Luyện giỏi, rèn chăm để tên lửa đi trúng đích - Ảnh 1.

Huấn luyện nạp đạn tên lửa ở Tiểu đoàn 123, Trung đoàn 284, Sư đoàn 365.

Đại tá Nguyễn Quang Luyến, Phó sư đoàn trưởng-Tham mưu trưởng Sư đoàn phòng không 365 cho biết: Ngay sau khi nhận được chỉ thị của Quân chủng PK-KQ về việc tổ chức diễn tập bắn đạn thật, sư đoàn đã lập kế hoạch, triển khai nhiệm vụ cho các trung đoàn, với yêu cầu về chỉ tiêu cụ thể phải đạt được trong từng tháng, đảm bảo 100% các kíp chiến đấu đủ khả năng tham gia bắn đạn thật theo yêu cầu của Quân chủng, thay vì luyện "gà nòi" như trước đây.

Ngoài ra, sư đoàn cũng sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm các mặt cho hoạt động diễn tập bắn đạn thật tại trường bắn TB1, theo yêu cầu của Quân chủng.

Tại Trung đoàn tên lửa 284 (Sư đoàn phòng không 365), Thiếu tá Vũ Long, Phó trung đoàn trưởng- Tham mưu trưởng trung đoàn cho biết: Nhằm giành kết quả cao nhất trong mùa diễn tập bắn đạn thật năm 2017, Trung đoàn đã xây dựng kế hoạch chặt chẽ, chu đáo cho tất cả các kíp chiến đấu; hằng tháng tổ chức hội thao để kiểm tra, đánh giá kết quả, qua đó tiếp tục huấn luyện bổ sung những kíp còn yếu.

Cũng xuất phát từ yêu cầu mới của Quân chủng PK-KQ là tất cả các kíp chiến đấu của các đơn vị đều phải kiểm tra, đánh giá trước khi diễn tập bắn đạn thật, nên việc tổ chức lực lượng tham gia vào các kíp chiến đấu được Trung đoàn tên lửa 284 cân đối bảo đảm tính khoa học.

Trung tá Nguyễn Đức Trọng, Chính uỷ Trung đoàn tên lửa 238 cho biết: Đơn vị xác định phải cân đối lực lượng làm các nhiệm vụ khác, để ưu tiên cao nhất về con người cho các phân đội hoả lực; đồng thời bảo đảm thành phần của các kíp chiến đấu có tính kế thừa, đồng đều, vững chắc.

Cũng như ở các đơn vị khác, lực lượng tham gia diễn tập bắn đạn thật năm nay ở Trung đoàn tên lửa 284 có những cán bộ, chiến sĩ lần đầu "thử lửa", nên yêu cầu đặt ra là phải huấn luyện hết sức cơ bản cho bội đội.

Nói về vấn đề này, Thiếu tá Vũ Long cho biết: Phải tổ chức huấn luyện mang tính hệ thống. Trước hết phải làm cho toàn kíp nắm được ý nghĩa của động tác, thao tác; tiếp đó huấn luyện từ "khan" đến huấn luyện có mở máy; huấn luyện từ khẩu đội nhỏ đến huấn luyện hiệp đồng…

Ngoài ra, hiện đơn vị đang quản lý, khai thác tên lửa cải tiến C125-2TM có tính năng kỹ, chiến thuật hiện đại hơn, nên việc tổ chức học tập lý thuyết cho các thành phần cũng được đơn vị hết sức chú trọng, với mục tiêu phải khai thác tối đa tính ưu việt của vũ khí cải tiến trong huấn luyện, SSCĐ, diễn tập bắn đạn thật; đồng thời từng bước phát hiện, khắc phục sửa chữa những hỏng hóc có thể phát sinh…

Vững chắc, chuyên sâu, linh hoạt

Chiều cuối tháng 3, trận địa tên lửa C125-2TM của Tiểu đoàn 123 (Trung đoàn tên lửa 284) sôi động bởi tiếng động cơ các loại xe chuyên dụng, tiếng khẩu lệnh của các thành viên khẩu đội bệ phóng và âm thanh từ thao tác nạp đạn tên lửa lên bệ phóng. Đơn vị đang tiến hành kiểm tra nội dung triển khai, thu hồi đạn tên lửa.

Luyện giỏi, rèn chăm để tên lửa đi trúng đích - Ảnh 2.

Một kíp xe đài điều khiển tên lửa của Tiểu đoàn 123 thực hành huấn luyện, tiêu diệt mục tiêu trên không.

Trên xe đài điều khiển, Đại uý Phạm Huy Tùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 123 đang cùng kíp chiến đấu luyện tập bắt, bám sát, tiêu diệt mục tiêu với nhiều tình huống tạo giả, như đánh địch xâm nhập chiếc lẻ, rồi xâm nhập tốp nhỏ; đánh địch không mang nhiễu, hay đánh địch gây nhiễu trong đội hình.

Khẩu lệnh dõng dạc, sự hiệp đồng thuần thục cùng thao tác điều khiển tên lửa tìm đến mục tiêu được kíp chiến đấu thực hiện hết sức thuần thục. Kết quả là các mục tiêu đều mất tín hiệu sau khi "gặp đạn", chứng tỏ mục tiêu đã bị tiêu diệt.

Chuẩn bị cho mùa huấn luyện 2017 nói chung và diễn tập bắn đạt thật nói riêng, Tiểu đoàn 123 đã làm tốt công tác chuẩn bị mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện, sơ đồ tranh vẽ, giáo án, giáo viên, đội mẫu...

Với đặc điểm có những sĩ quan, trắc thủ lần đầu tham gia bắn đạn thật, nên Tiểu đoàn 123 xác định phải chú trọng huấn luyện động tác cơ bản, tập trung vào các thành phần chủ yếu như sĩ quan điều khiển, trắc thủ, nhân viên tiêu đồ, nhân viên quan sát mắt, khẩu đội bệ phóng.

Trong tổ chức huấn luyện, đơn vị tiến hành huấn luyện khan thuần thục, sau đó mới mở máy kết hợp khẩu lệnh, động tác và xử lý tình huống trên máy; sau khi huấn luyện vững chắc các động tác cơ bản mới huấn luyện chuyên sâu bổ trợ; tiến hành huấn luyện từ khẩu đội đến hiệp đồng cả tiểu đoàn.

Và để làm tốt công tác hiệp đồng, đòi hỏi các thành phần trong kíp chiến đấu phải nắm chắc khẩu lệnh, động tác cá nhân.

Đại uý Phạm Huy Tùng cho biết thêm, trong huấn luyện xử lý các tình huống, đơn vị huấn luyện từ tình huống đơn giản như đánh mục tiêu đơn lẻ đến đánh mục tiêu số lượng lớn, cơ động phức tạp, mang nhiễu, và các tình huống phức tạp hơn nữa, để nâng cao từng bước vững chắc kỹ năng, kỹ xảo và đảm bảo cho các các kíp chiến đấu có thể xử lý thuần thục, chính xác tất cả các tình huống.

Cùng với đó, chỉ tiêu huấn luyện cũng được đơn vị đặt ra yêu cầu cao hơn sau mỗi giai đoạn, ví dụ trước là khá vững chắc, sau đó sẽ hướng tới loại giỏi.

Luyện giỏi, rèn chăm để tên lửa đi trúng đích - Ảnh 3.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 123 thực hành bảo quản đạn tên lửa sau giờ huấn luyện.

Một trong những yêu cầu được lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn phòng không 365 nói chung, Tiểu đoàn 123 nói riêng đặt ra là phải huấn luyện bảo đảm cho bộ đội xử lý linh hoạt các tình huống, gần sát với thực tiễn chiến đấu hơn, như các tình huông: Mất mục tiêu; ảnh hưởng của nhiễu địa vật; mục tiêu thay đổi hướng bay; bệ phóng phát sinh sự cố khi nền đất sụt, lún…

Đảm bảo cho bộ đội có sức khoẻ dẻo dai, đáp ứng tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, đặc biệt là nhiệm vụ diễn tập bắn đạn thật, Tiểu đoàn 123 đã xây dựng và triển khai nghiêm túc kế hoạch huấn luyện thể lực cho các thành phần, đặc biệt chú trọng đến lực lượng thực hiện nhiệm vụ thu hồi, triển khai tên lửa, với các nội dung như chạy dài, vượt vật cản K91 và các bài tập chuyên biệt để nâng cao sức bền và khả năng cơ động.

Chuẩn bị cho mùa diễn tập bắn đạn thật chu đáo, nghiêm túc, bài bản; tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định… Đó là tiền đề quan trọng để tên lửa của Trung đoàn 284 nói riêng, Sư đoàn phòng không 365 nói chung, đi trúng đích trong mùa bắn đạn thật 2017.

theo Quân đội nhân dân

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980