Luận án TS về nghệ thuật chữ trên bìa sách: "Nhận xét trên Facebook là ý kiến cảm tính"

Hoàng Đan |

Luận án TS về nghệ thuật chữ trên bìa sách: "Nhận xét trên Facebook là ý kiến cảm tính"
Luận án TS về nghệ thuật chữ trên bìa sách: "Nhận xét trên Facebook là ý kiến cảm tính"
Ảnh nội dung đề tài bảo vệ luận án Tiến sĩ.

"Theo tôi, mọi người nên đọc luận án chính để có kết luận rõ hơn chứ còn chỉ thấy cái ngọn, không thấy cái thân, gốc thì sẽ khó nói", nghiên cứu sinh Bùi Quang Tiến chia sẻ.

Thực hiện đúng quy trình

Vài ngày qua, hình ảnh nghiên cứu sinh bảo vệ Luận án Tiến sĩ chuyên ngành lý luận và lịch sử mỹ thuật cấp viện với đề tài "Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách giai đoạn 2005 - 2015 ở Việt Nam" tại Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam đang được mạng xã hội chia sẻ với những lời đánh giá khác nhau.

Trao đổi vào sáng 3/10, nghiên cứu sinh Bùi Quang Tiến, hiện đang công tác tại TP Hồ Chí Minh cho biết, việc ông bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp viện đã được sự đồng ý, cho phép của lãnh đạo Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Hội đồng chấm luận án và hơn 30 nhà khoa học.

Nghiên cứu sinh Tiến cho rằng, việc bảo vệ luận án đã được thực hiện đúng theo quy trình còn các thông tin liên quan đến luận án, quá trình làm, bảo vệ nên trao đổi với phía Viện để nắm được rõ ràng.

"Những người nhận xét trên facebook chỉ là ý kiến cá nhân, cảm tính của họ và mình cũng ít quan tâm đến dư luận kiểu đó còn nếu ai đọc luận án xong có phản biện mang tính chất khoa học thì tôi sẽ sẵn sàng nghe, điều chỉnh.

Theo tôi, mọi người nên đọc luận án chính để có kết luận rõ hơn chứ còn chỉ thấy cái ngọn, không thấy cái thân, gốc thì sẽ khó nói", nghiên cứu sinh Tiến chia sẻ.

Luận án TS về nghệ thuật chữ trên bìa sách: Nhận xét trên Facebook là ý kiến cảm tính - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi bảo vệ luận án. Ảnh của Viện Văn hóa nghệ thuật QG Việt Nam.

PGS Lê Anh Vân, người hướng dẫn luận án của NCS Bùi Quang Tiến cũng nêu rõ, nhiều thông tin đưa trên mạng xã hội về đề tài luận án này không chính xác và chưa hiểu rõ vấn đề.

"Ở đây, nghệ thuật chữ là nghệ thuật đã có lâu đời và đây cũng là một ngành học, còn điều đặc biệt là chỗ khi khoa học công nghệ xuất hiện thì có vấn đề phải suy nghĩ hơn", PGS Vân nói.

Ông cũng bày tỏ đánh giá cao về hướng nghiên cứu của NCS Bùi Quang Tiến và những kết quả của nghiên cứu đã gợi mở ra nhiều vấn đề, làm cơ sở so sánh cho những nghiên cứu tương tự, tạo nguồn tư liệu phục vụ tham khảo, biên soạn...

100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành

Trước đó, chiều ngày 25/9, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp viện cho NCS. Bùi Quang Tiến.

Ba thành viên phản biện của Hội đồng là GS.TS Trương Quốc Bình (Hội đồng di sản văn hóa quốc gia), PGS.TS Lê Văn Tạo (Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa) và PGS.TS Ngô Văn Doanh (Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam).

Về lý do lựa chọn đề tài, theo NCS Tiến, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, kỹ thuật in ấn và sự lấn át của các ngôn ngữ, chữ viết quốc tế khác nhau trong thị trường xuất bản Việt Nam cũng như việc đòi hỏi phải nâng cao năng lực cạnh tranh để trước mắt tránh hậu quả mất thị phần ngay ở sân chơi trong nước.

Cùng với đó, hướng tới xuất khẩu sách nhằm giới thiệu quảng bá nền văn hóa, văn học cùng các giá trị thẩm mỹ đặc sắc của Việt Nam ra thế giới là một vấn đề cấp thiết.

Vì vậy, NCS Tiến đã lựa chọn đề tài Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách giai đoạn 2005 – 2015 ở Việt Nam.

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm làm rõ đặc điểm nhận diện của nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách giai đoạn 2005 – 2015 ở Việt Nam và phân tích, so sánh những biến đổi nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách giai đoạn này dưới tác động của kỹ thuật công nghệ so với các thời kỳ trước.

Theo đó, luận án đã chứng minh và đưa ra được đặc điểm nhận diện của nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách giai đoạn 2005 – 2015 nói chung và các tác phẩm đoạt giải sách đẹp, bìa đẹp nói riêng.

So với giai đoạn trước, tác động của kỹ thuật công nghệ và phần mềm thiết kế đồ họa được thể hiện rõ trong phong cách và hình thức diễn đạt thẩm mỹ.

Luận án đã chỉ ra và chứng minh ảnh hưởng của các yếu tố xã hội mới nảy sinh như sự góp mặt của các ấn phẩm đến từ nước ngoài vào thị trường xuất bản Việt Nam. 

Phân hóa trong thưởng thức thẩm mỹ của xã hội... có tác động mạnh mẽ đến diện mạo, xu hướng, chất lượng của nghệ thuật chữ trên thiết kế bìa sách cũng như các đơn vị xuất bản, họa sỹ thiết kế trong thời kỳ "mở cửa".

Việc tìm ra các yếu tố xã hội mới nảy sinh và tác động của nó sẽ giúp các đề xuất của tác giả tăng tính khả thi, góp phần nâng cao chất lượng nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách Việt Nam...

Cũng theo thông tin, sau khi nghe, phản biện, trả lời... 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Bùi Quang Tiến.

Phóng sự của VTV về chất lượng tiến sĩ ở Việt Nam


theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin nhanh 24h mới nhất, xem tin tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980