Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cửa hàng nhỏ, lẻ gắn thương hiệu “bánh tôm hồ Tây” mọc lên nhan nhản, nhưng vì ham lợi nhuận, những cửa hàng này luôn xem nhẹ khâu an toàn thực phẩm, bất chấp những ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Tại một số cửa hàng, nếu được tận mắt chứng kiến khung cảnh “hậu trường” của món bánh tôm, chắc chắn không ít người phải kinh hãi..
Đập vào mắt là một mâm bánh tôm cỡ lớn đặt ngay cạnh lối ra vào quán. Những chiếc bánh tôm vàng ươm được xếp lần lượt trên một chậu nhôm không hề có dụng cụ che đậy, để “lộ thiên” sát mép đường đi mặc cho hàng đoàn xe máy đi qua, xung quanh, vài chú ruồi vo ve thưởng thức. Nhìn kỹ trên mâm bánh tôm còn có sợi tóc không rõ của vì sao được cuốn quanh con tôm màu đỏ gạch.
Sau khi khách gọi một đĩa bánh tôm suất 2 người ăn (6 chiếc, giá 14.000 đồng/chiếc), bà chủ quán tầm ngoài 50tuổi hồn nhiên dùng tay không bốc những chiếc bánh tôm đang “trưng bày” thả vào chảo dầu để chiên lại. Chảo dầu sâu lòng, thoạt mới nhìn qua cũng có thể thấy đã khá lâu không được kỳ cọ, dầu dùng để chiên bánh trong lòng chảo cũng đen kịt.
Cách đó vài mét, một hàng bánh tôm khác cũng “trưng” cả mâm bánh hứng bụi để “hút” khách. Dụng cụ chế biến bánh tôm tại đây không sạch sẽ hơn là bao. Vẫn những chảo dầu đen kịt mà khi bật bếp để chiên lại bánh đã thoang thoảng mùi khét. Dưới nền đất, còn có một can dầu đã qua sử dụng được dùng gần hết. Những lọ nhựa lớn để đựng gia vị như đường, hành khô, nột ngọt…dầu mỡ, cáu bẩn bám quanh miệng.
Kinh khủng hơn là khu vực chế biến, cung cấp nguồn nước cho cả quán. Tại đây, bát đĩa bẩn chất đống chỉ cách rãnh nước cống vài…cm.
Những quán bánh tôm mọc lên san sát ở đường vào phủ Tây Hồ, Hà Nội
Mâm bánh đều được để "lộ thiên" không dụng cụ che đậy, hứng đầy bụi đường.
Quan sát kỹ, món đặc sản Hà thành ngoài tôm còn có cả...tóc.
Chảo dầu chiên bánhđen kịt vìđãđượcsử dụng nhiều lần.
Những chảo dầu chiên bánh này còn được tận dụng từ ngày này qua ngày khác để... tiết kiệm chi phí.
Dưới sàn nhà, một can dầu qua sử dụng đã dùng gần hết.
Những lọ nhựa đựng gia vị chế biến đầy dầu mỡ, cáu bẩn.
Bát, cốc uống nước chất đống để cạnh rãnh nước thải chỉ vài cm.