Không đàm với Lavrov thì phải gặp Shoigu: Những nắm đấm khiến các đối thủ "giật mình thon thót"

Đại tá Trần Danh Bảng |

Không đàm với Lavrov thì phải gặp Shoigu: Những nắm đấm khiến các đối thủ "giật mình thon thót"
Không đàm với Lavrov thì phải gặp Shoigu: Những nắm đấm khiến các đối thủ "giật mình thon thót"

Vào tháng 10-2015, Bộ trưởng BQP Shoigu đã tặng TT Putin một món quà sinh nhật ý nghĩa: Tên lửa hành trình Kalibr phóng đi từ biển Caspi, hủy diệt các mục tiêu cách xa 1.500 km.

Mỗi lần quân đội Nga diễn tập là "các nước bài Nga" cứ giật mình thon thót

Còn nhớ, ở nước Nga, khi Bộ trưởng quốc phòng là ông Anatoly Serdyukov thất sủng (cuối năm 2012), Tổng thống Putin đã không ngần ngại, giao quân đội cho Sergei Shoigu.

6 năm, mới bấy nhiêu ngày, Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu đã thực sự ‘chói sáng’, người có công lớn đưa quân đội Nga nhanh chóng trở nên mạnh mẽ, vực nước Nga trước nhiều thách thức trong-ngoài, trở lại vị thế cường quốc, khiến mọi vấn đề gai góc của quốc tế "người ta" đều cần đến tiếng nói của người Nga.

Mới 63 tuổi, trẻ hơn Tổng thống Nga Putin 3 tuổi, ông Shoigu là thành viên thâm niên nhất trong chính phủ Nga. Shoigu phục vụ chính quyền từ năm 1990, trước khi Liên Xô sụp đổ, khi đó tổng thống Putin vẫn còn đang ở vị trí chuyên viên, tại văn phòng thị trưởng thành phố Saint Pertersburg.

Shoigu đã nổi danh từ khi còn ở Bộ Các tình trạng khẩn cấp, một Bộ bán quân sự phạm vi hoạt động rộng. Ông ở đó 21 năm, làm lãnh đạo bộ này trong khoảng 11 năm.

Vào ngày sinh nhật Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 10-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã tặng cho Putin một món quà ý nghĩa.

Đó là báo cáo mới nhất về tình hình chiến dịch quân sự của Nga ở Syria. Báo cáo gồm thông tin về việc tên lửa hành trình phóng đi từ biển Caspi đã hủy diệt chính xác các mục tiêu cách xa gần 1.500 km. Tổng thống Putin hài lòng phụ họa "Chúng ta đều biết các hoạt động quân sự như vậy phức tạp đến nhường nào".

Không đàm với Lavrov thì phải gặp Shoigu: Những nắm đấm khiến các đối thủ giật mình thon thót - Ảnh 1.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt cac mục tiêu của phiến quân khủng bố ở Syria.

Những chiến công như thế ngày càng nhiều thêm, cả ở Sirya lẫn các cuộc diễn tập thực binh trong nước, đến nỗi các nước thành viên NATO đứng ngồi không yên. Mỹ phải điều quân đến Ba Lan trấn an. Mỗi lần quân đội Nga diễn tập là "các nước bài Nga" cứ giật mình thon thót.

Không đàm với Lavrov thì phải gặp Shoigu: Những nắm đấm khiến các đối thủ giật mình thon thót - Ảnh 2.

Có thể khẳng định, Shoigu đã khiến cho các lực lượng vũ trang Nga trở thành công cụ chủ yếu trong chính sách đối ngoại của Putin. Tại Crimea và đông Ucraina, dọc theo rìa không phận NATO và trong hơn 3 năm qua ở Syria, Nga đã phô trương sức mạnh với hiệu quả chưa từng có.

Nga là một dải đất mênh mang trải dài 9 múi giờ, là nơi có đủ tai ương của những tình huống khẩn cấp, từ hạn hán, cháy rừng cho tới các vụ tai nạn tàu ngầm, nổ bom ở các khu dân cư, tàu bay rơi, thảm kịch bắt cóc con tin ở trường học.

Gần đây lại bị cấm vận, rồi tiếp đó là bị ‘dựng chuyện" đầu độc hóa chất… Thiên nhiên và thù địch gây quá nhiều chuyện đau lòng… Nhưng, sau gần 18 năm cầm quyền, Tổng thống V.Putin đã mở ra kỷ nguyên mới ở nước Nga cũng như trên thế giới. Dư luận ở Nga và nhiều nước cũng đã từng nói tới "Kỷ nguyên Putin".

Nhiều chuyên gia phân tích trong và ngoài nước Nga đều đánh giá cao những gì mà V.Putin đã làm được cho nước Nga và cho thế giới hôm nay. Người ta thấy bên cạnh ông, càng về sau, càng in đậm bóng dáng vị tướng thao lược mang trong mình hai dòng máu Tuva-Nga - Sergei Shoigu.

Trong lĩnh vực quân sự, Nga có 4 trụ cột trọng yếu là Lục quân, Không quân, Hải quân và Công nghiệp quốc phòng.

Không đàm với Lavrov thì phải gặp Shoigu: Những nắm đấm khiến các đối thủ giật mình thon thót - Ảnh 3.

Cánh tay trái và cảnh tay phải của Tổng thống Nga Putin.

Sergei Shoigu đã có công rất lớn tác động để Tổng thống V.Putin quan tâm hết sức sâu sát tới sự phục hồi và phát triển các tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga, xây dựng quân đội hùng mạnh. Nhờ vây, TT V.Putin đã ký Sắc lệnh thành lập 50 công ty công nghiệp quốc phòng lớn và hiện đại, 100% thuộc sở hữu nhà nước.

Những công ty này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động nghiên cứu chế tạo và sản xuất các loại vũ khí trang bị chiến lược, chiến lược-chiến dịch, chiến dịch-chiến thuật, tạo cơ sở vật chất để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Nga. Trong đó có những loại được coi là độc nhất vô nhị trên thế giới, mà trước ngày bầu cử vừa qua ông Putin đã tiết lộ.

Từ đây tạo cơ sở vật chất-kỹ thuật để thực hiện thành công chương trình cải cách và hiện đại hóa toàn diện Các lực lượng vũ trang Nga, đưa Nga trở thành nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu và có uy tín nhất thế giới. Điều mà trước đó, nước Nga không làm được.

Nga đã xuất khẩu vũ khí tới 65 nước và ký hiệp định hợp tác kỹ thuật-quân sự với 89 nước. Hiện Nga trở thành quốc gia được xếp hạng là cường quốc quân sự hùng mạnh thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Hiện nay, sức mạnh của Các lực lượng vũ trang Nga đủ sức ngăn chặn các nguy cơ đối với an ninh quốc gia Nga, bảo đảm sự ổn định chiến lược và toàn vẹn lãnh thổ của Nga.

Có quân đội mạnh, tới nay, Tổng thống V.Putin đã dẫn dắt nước Nga bước đầu làm phá sản chiến lược của Mỹ và các nước phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng Ukraine chống Nga.

Quyết định sáp nhập Crimea của Tổng thống V.Putin khiến nước Nga bị phương Tây bao vây và cấm vận, đối mặt muôn vàn khó khăn nhưng ông Putin vẫn giành được sự tín nhiệm của các cử tri Nga được thể hiện qua thắng lợi vang dội trong kỳ bầu cử vừa qua.

Chiến dịch chống khủng bố ở Syria thành công đã góp phần quan trọng nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Nga như một quốc gia có trách nhiệm và đi đầu trong cuộc đấu tranh nhằm ngăn chặn và đẩy lùi hiểm họa chủ nghĩa khủng bố ra khỏi đời sống quốc tế.

Sức mạnh răn đe của Nga là lực lượng Tên lửa chiến lược (MSF) thế nên Bộ trưởng Sergei Shoigu rất quan tâm xây dựng MSF trở thành lực lượng độc nhất và không có đối trọng trên thế giới.

Vũ khí chính của MSF là các tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ các xe di động hoặc hầm cố định. Các sư đoàn Kozelsk, Yoshkar-Ola, Novosibirsk và Irkutsk sẽ được tái vũ trang với các tổ hợp tên lửa Yars trong năm 2018.

Không đàm với Lavrov thì phải gặp Shoigu: Những nắm đấm khiến các đối thủ giật mình thon thót - Ảnh 4.

Các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược Topol-M duyệt binh ở Quảng trường Đỏ.

Bộ quốc phòng Nga sẽ tăng gấp đôi số lượng vụ thử tên lửa trong năm 2018, tức là tăng từ 6 lên thành 12 vụ. Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ tiếp nhận hơn 20 bệ phóng tên lửa di động Yars vào năm tới.

Shoigu thực hiện các chương trình cải cách quân sự (2004-2008 và 2008-2020) mà Chính phủ giao cho, với kết quả là đã tạo ra được diện mạo hoàn toàn mới cho Các lực lượng vũ trang Nga, trong đó chắc chắn đổi mới 70-80% tổng số vũ khí có từ thời Liên Xô vào năm 2020.

Khó có thể kể hết ra đây những vũ khí tốt của Nga. Một số loại máy bay, hỏa tiễn, bom…đã thực chiến, nổi danh như cồn tại Sirya, người ta nói đã nhiều. Hiệu quả của các đòn đánh đã được Nikita Kovalenko - nhà bình luận quân sự nổi tiếng người Nga nhận xét ngắn gọn: "Kết quả hoạt động của lực lượng Không quân Nga ở Syria quá xuất sắc".

Anh hùng Liên bang Nga, cựu Tư lệnh Không quân Vladimir Mikhailov (2002-2007) tin rằng chất lượng tuyệt hảo của máy bay chiến đấu Nga cùng với các phi công được đào tạo bài bản, sáng tạo và rút kinh nghiệm nhanh đã đóng góp quan trọng vào thành công của Không quân Nga.

Ông nhận xét "Công nghệ Nga rất tin cậy", còn về tác chiến điên tử: "Các hệ thống tác chiến điện tử Nga biến mọi ưu thế vũ khí công nghệ cao hiện có trong trang bị của NATO thành con số không… họ đã lấp kín lỗ hổng, ưu thế trên không của chúng ta đang tan biến" - Tư lệnh KQ Mỹ ở châu Âu, Tướng Frank Gorenc thú nhận.

Bây giờ ta hãy nói về những gì vừa mới biết:

Về vũ khí "tinh khôn" Nga đang tăng tỷ trọng vũ khí chính xác cao của Không quân Nga lên 18 lần vào năm 2020. Ngoài ra, BQP Nga cũng nói cần tăng 6 lần tỷ lệ máy bay không người lái UAV, lên 30% biên chế của Không quân Nga.

Dựa trên chương trình tái vũ trang trị giá 325 tỷ USD của Nga, các máy bay thế hệ thứ tư hiện đang được thay thế bằng phi cơ mới, nâng tổng số lượng thiết bị quân sự nâng cấp vào năm 2020 của nước này lên 70%.

Đến năm 2020, con số máy bay mới của không quân Nga sẽ là gần 1.000 chiếc. Dự kiến năm 2018, mẫu máy bay không người lái tiến công (UCAV) đầu tiên trọng lượng 20 tấn của Nga sẽ chính thức đưa vào trang bị. Còn loại UCAV cỡ 5 tấn đã được chế tạo vào năm 2015-2016.

Nga vừa tiết lộ một hệ thống tên lửa siêu thanh bay trong các lớp khí quyển dày đặc, tác chiến tầm liên lục địa với tốc độ siêu âm vượt quá 20 Mach". Đó là tên lửa siêu thanh "Vanguard".

Hệ thống tên lửa dẫn đường chính xác của Nga "Kinzhal" không có phiên bản tương tự trên thế giới, Dave Majumdar - chuyên gia vũ khí hàng đầu của tờ The National Interest, cho biết. "Kinzhal" có thể cơ động trong suốt hành trình, gây khó khăn cho việc đánh chặn và tiêu diệt tàu chiến đối phương ở khoảng cách lên đến 3.500 km.

Nga còn có tàu ngầm không người lái Poseidon sử dụng động cơ hạt nhân, có thể hoạt động rất xa, rất lâu thám sát dưới biển, dò la mọi loại tàu ngầm ẩn nấp dù ở ngõ ngách nào…vv và vv.

Không đàm với Lavrov thì phải gặp Shoigu: Những nắm đấm khiến các đối thủ giật mình thon thót - Ảnh 5.

Nếu không nói chuyện với Lavrov sẽ phải gặp Shoigu.

Chăm lo luyện tập, hiệu suất cao

Mikhail Khodarenok, biên tập viên của Báo Công nghiệp quân sự Nga cho hay: "Dưới thời Shoigu, quân đội bắt đầu tin tưởng vào chính mình".

Dmitry Gorenburg, một chuyên gia về quân sự Nga thuộc đại học Harvard cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga coi trọng tăng cường diễn tập và thanh tra đột xuất. Còn các chuyên gia NATO lưu ý rằng kinh nghiệm hoạt động ở Syria tạo ra một cơ sở mới cho các kỹ năng hoạt động và khả năng bảo đảm hậu cần của quân đội Nga.

Sergei Shoigu liên tục tiến hành các cuộc thanh tra đột xuất để đánh giá mức độ sẵn sàng chiến đấu và vạch ra các cách giải quyết các vấn đề hiện tại.

Ngày 11 tháng 5 mới đây, RIA Novosti đưa tin, các nhà phân tích của NATO ghi nhận "mức độ đáng chú ý" của sự hồi sinh của lực lượng vũ trang Nga về kỹ năng lập kế hoạch và tiến hành các bài tập quy mô lớn.

"Từ năm 2009, ngày càng rõ ràng rằng lực lượng vũ trang Nga đang hồi phục nhanh chóng sau gần hai thập kỷ suy giảm và không được sự quan tâm chú ý trong thời kỳ hậu chiến tranh", Chuyên gia Diego Ruiz Palmer, lưu ý: "Nga hóa ra là 'quốc gia duy nhất ở châu Âu' có khả năng tiến hành các bài tập "đột xuất" với sự tham gia cùng lúc của khoảng 60.000 binh sĩ".

Diego Ruiz Palmer từng nhìn thấy Nga diễn tập, lúc thì khoảng 4.000 lính dù Nga di chuyển gần 10 ngàn cây số, đổ bộ đến bất cứ châu lục nào tối đa trong vòng ít giờ đồng hồ… lúc thì diễn tập cùng lúc trong 4 đại quân khu, mà không hề thấy biểu hiện căng thẳng mệt mỏi, từ Tổng hành dinh chơ tới các phân đội, dù trong tình trạng cường độ luyện tập cao.

Thực tế không tháng nào Nga không diễn tập lớn từ cấp Quân khu, Quân chủng. Đằng sau đó là sự theo dõi sát sao của Sergei Shoigu và Bộ Tổng tham mưu Nga.

Với vị tướng thao lược, nhìn xa, lại coi trọng rèn "quân cơ" như vậy, cớ gì mà Mỹ và NATO không lo lắng, một nước Nga mạnh lên, đến mức không sự kiện lớn nào nếu nước Nga không can dự mà phía còn lại của thế giới tự xoay sở được.

Lực lượng lính dù Nga luyện tập

theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980