Khách Tây mê mẩn món bánh đặc sản của miền Trung, nhiều người Việt nhận xét chưa nghe tên bao giờ

Thu Phương |

Sau khi thưởng thức món bánh này, nhiều du khách nước ngoài thậm chí đã phải thốt lên: "Sao nó lại ngon thế này!"

Bên cạnh những yếu tố như những địa điểm danh lam thắng cảnh đẹp, nét đặc sắc trong lịch sử văn hóa, thì ẩm thực cũng là một phần giúp các du khách nước ngoài yêu thích Việt Nam và lựa chọn nơi đây là điểm đến du lịch lý tưởng. Không chỉ có phở, bún chả hay bánh mỳ, những vùng miền trên dải đất hình chữ S còn có những thức đặc sản rất riêng biệt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Món bánh sau đây là một ví dụ, nó được xem là đặc sản của một số địa phương miền Trung như Bình Định. Đó là bánh hồng. Trong series Amazing Vietnamest Food được đăng tải trên nhiều nền tảng mạng xã hội, món bánh hồng đã được đưa ra để các du khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau thưởng thức. Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng các vị khách nước ngoài sẽ "không hợp khẩu vị", họ hoàn toàn mê mẩn trước hương vị của loại bánh này.

Khách Tây mê mẩn món bánh đặc sản của miền Trung, nhiều người Việt nhận xét chưa nghe tên bao giờ - Ảnh 1.

Món bánh hồng - đặc sản Bình Định xuất hiện trong Amazing Vietnamest Food (Ảnh Amazing Vietnamest Food)

Đầu tiên về vẻ bề ngoài, nữ du khách người Nhật nhận xét trông bánh hồng giống như những chiếc bánh mochi mềm dẻo. Còn sau khi thưởng thức, toàn bộ cả 3 vị khách có mặt đều khen ngợi, món bánh này rất ngon và họ thích nó. Một số lời nhận xét của các thực khách nước ngoài về bánh hồng sau khi trải nghiệm có thể kể tới là: "Món bánh này trông thế mà ngon quá, bắt miệng lắm nha", "Nó rất ngon, độ ngọt rất vừa phải. Đây là một món ăn vặt rất thú vị đối với tôi".

Những du khách nước ngoài không ngừng khen ngợi khi thưởng thức món bánh hồng (Video Amazing Vietnamese Food)

Như đã nói ở trên, bánh hồng được xem là một món đặc sản của vùng đất Bình Định, tuy nhiên nhiều người Việt cũng cảm thấy bất ngờ vì chưa nghe tên loại bánh này bao giờ. Người dùng tài khoản tên Ngọc Hà bình luận: "Bánh hồng là bánh gì thế?", hay "Quê mình Bình Định mà chưa bao giờ nghe tới bánh hồng luôn á", một người dùng khác tài khoản tên Aryy nói thêm.

Bánh hồng - món bánh "báo tin vui" của người Bình Định

Bánh hồng có vẻ ngoài một màu trắng muốt, làm từ những nguyên liệu như gạo nếp, đường và dừa tươi. Bánh đúng là có vị dẻo, hương thơm nhẹ. Tuy tên là bánh hồng nhưng từ "hồng" ở đây không chỉ màu sắc mà còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn, nghĩa là "hồng duyên", là hạnh phúc lứa đôi.

Cũng chính bởi lý do trên, bánh hồng được sử dụng thay cho bánh xu xê hay bánh cốm của người miền Bắc, thường được bày và sử dụng ở những đám cưới, đám hỏi của người ở một số địa phương miền Trung, phổ biến nhất là ở những vùng Tuy Phước, An Nhơn, đặc biệt Hoài Nhơn (Bình Định). Huyện Hoài Nhơn cũng được xem là nơi có nghề làm bánh hồng nổi tiếng nhất với thương hiệu Bánh Hồng Tam Quan (Tam Quan là tên gọi cũ của huyện Hoài Nhơn), được làm từ gạo nếp ngự thơm và dẻo.

Khách Tây mê mẩn món bánh đặc sản của miền Trung, nhiều người Việt nhận xét chưa nghe tên bao giờ - Ảnh 3.

Bánh hồng là món bánh thường thấy trong đám cưới ở một số vùng thuộc Bình Định (Ảnh Tuta Foods)

Cũng theo nhiều người dân bản địa, ở một số vùng của Bình Định, những gia đình có con cái đã đến tuổi lập gia đình, sẽ thường được hàng xóm hay bạn bè hỏi rằng: "Bao giờ cho mình ăn bánh hồng" - có nghĩa là bao giờ được ăn cưới, được mời dự tiệc vui.

Bên cạnh cái tên "hồng" tượng trưng cho "hồng duyên, hạnh phúc lứa đôi", bánh hồng còn có một đặc điểm nữa khiến nó dần trở thành một biểu tượng "ngày hỷ" của người Bình Định. Đó là sự kết dính, vừa dẻo, vừa dai dai của bánh, tượng trưng cho tình cảm lưaa đôi gắn kết keo sơn.

Món bánh mang vẻ ngoài đơn giản nhưng cách làm kỳ công

Như đã nói ở trên, bánh hồng mang vẻ ngoài 1 màu trắng muốt, hương thơm nhẹ, khi ăn có độ dẻo nhất định, vị ngọt. Để làm ra được những chiếc bánh hồng đặc trưng trong ngày trọng đại, những người thợ đã phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ và cẩn thận.

Đầu tiên, gạo nếp gần được đem đi rửa sạch, vò kỹ rồi ngâm qua đêm để nếp ngấm đủ nước. Tiếp đến, người ta sẽ xay nếp thành bột nước. Bột nước được ép ráo, dưới bàn tay của người thợ được nhồi thật dẻo, vón thành cục nhỏ và đem đi luộc chín. Tuy nhiên, không phải cứ luộc theo cách thông thường là được.

Khách Tây mê mẩn món bánh đặc sản của miền Trung, nhiều người Việt nhận xét chưa nghe tên bao giờ - Ảnh 4.

Vẻ ngoài một màu trắng muốt của bánh hồng (Ảnh Bách hóa Xanh)

Những người có kinh nghiệm làm bánh hồng lâu năm cho biết, quá trình luộc bột để làm bánh, phải canh lửa để bột đủ độ chín tới, tránh tình trạng chín không đều như phần vỏ chín còn phần ruột bánh vẫn còn sống, hoặc nếu bánh bị chín quá thì cũng không ngon.

Đồng thời, ngay khi bột bánh gần chín, cũng là lúc phải thực hiện ngay công đoạn tiếp theo, đó là thắng đường cho nóng chảy. Chảo đường sẽ đạt yêu cầu khi người thợ đưa đôi đũa vào, nhấc thử đũa lên và kéo rời sao cho sợi đường không bị đứt.

Khi các nguyên liệu đã chín, bột sẽ được cho trực tiếp vào chảo đường, dừa được bào thành sợi cũng được cho vào luôn. Người thợ làm bánh sẽ cần khuấy thật nhanh, thật đều để bột và đường hòa trộn vào nhau, bột tan vào đường. Lúc này, bếp bắt đầu được hạ nhỏ dần để lửa ở mức liu riu, người thợ vẫn phải khuấy đều, khấy đều. Cuối cùng, khi tất cả đã đạt tới mức độ hoàn chỉnh, bánh được vớt từ trong chảo ra, cho vào khuôn rồi được dần, thành bản dày khoảng 3-4 cm và rải thêm một lớp mỏng bột nếp ngô lên bề mặt.

Khách Tây mê mẩn món bánh đặc sản của miền Trung, nhiều người Việt nhận xét chưa nghe tên bao giờ - Ảnh 5.

Từ khổ to, bánh hồng sẽ được cắt nhỏ ra thành những miếng dễ ăn (Ảnh Đặc sản ngon 3 miền)

Khi bánh nguội cũng chính là lúc có thể thưởng thức. Bánh hồng bản lớn thường được cắt thành nhiều miếng nhỏ hình thỏi, xếp ra đĩa, ăn cùng trà nóng để dung hòa các hương vị, tạo nên sự ngọt thanh, dễ dàng chiều lòng mọi thực khách.

Lê Dương, một du khách đến từ TP HCM chia sẻ: "Có người đồng nghiệp quê Bình Định đã từng cho mình thử ăn bánh này. Bánh ngon tuyệt, vừa dẻo lại vừa thơm mùi nếp, vị ngọt vừa phải, cộng thêm nhân dừa ngọt giòn. Nghĩ lại vẫn thèm mà ở TP.HCM không ai bán". "Ở những nơi khác đúng là rất khó để mua được bánh hồng, chỉ khi nào có người quen từ Bình Định biếu làm quà thì mới có cơ hội được ăn", du khách Châu Lê nói thêm.

Ngày nay, với công nghệ phát triển, bên cạnh việc dùng trực tiếp tại cơ sở làm bánh truyền thống, nhiều du khách đến Bình Định không quên tìm mua các loại bánh hồng đóng hộp mang về làm quà cho bạn bè và người thân. Tuy nhiên, bánh cũng không để được quá lâu ngày, thông thường chỉ để được khoảng vài ngày cho đến 1 tuần, nếu không bánh sẽ bị hỏng. Du khách trước khi mua bánh tốt hơn hết hãy hỏi người bán hoặc tự kiểm tra kỹ về hạn sử dụng của bánh để tránh lãng phí.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại