Làm thế nào để vừa bảo nấu ăn cho bộ đội có sức khỏe chiến đấu, vừa bảo đảm yếu tố bí mật là việc làm hết sức khó khăn.
Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, công tác nuôi quân gặp rất nhiều khó khăn. Vì nấu ăn ban ngày thì có khói, chỉ những làn khói nhỏ cũng có thể bị máy bay địch phát hiện. Nấu ăn ban đêm thì có ánh lửa, cũng dễ bị địch phát hiện.
Thực tế đã có nhiều cuộc oanh kích vào vị trí nấu ăn của bộ đội gây tổn thất và thương vong không ít.
Xuất phát từ thực tiễn khốc liệt của cuộc chiến, với đau đáu một suy nghĩ làm thế nào để bộ đội vẫn có cơm ăn bảo đảm sức khỏe để chiến đấu mà vẫn giữ được bí mật, bếp Hoàng Cầm đã ra đời.
Huyền thoại bếp Hoàng Cầm. Nguồn: QPVN