HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam đá quá hay, nhưng Hàn Quốc họ cũng chẳng chơi hết sức"

Đoàn Dự |

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam đá quá hay, nhưng Hàn Quốc họ cũng chẳng chơi hết sức"
HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam đá quá hay, nhưng Hàn Quốc họ cũng chẳng chơi hết sức"

Theo HLV Lê Thụy Hải, phần vì U23 Hàn Quốc còn giữ sức nên U23 Việt Nam mới có điều kiện để thể hiện lối chơi tốt tới vậy.

VCK U23 châu Á: U23 Việt Nam 1-2 U23 Hàn Quốc

U23 Việt Nam đá tốt nhưng Hàn Quốc cũng chưa hết sức

Trước U23 Hàn Quốc, U23 Việt Nam đã chơi một trận không tồi, dù vẫn thua chung cuộc 1-2. Các học trò của HLV Park Hang-seo là những người mở tỷ số trước và thi đấu rất tập trung trong phòng ngự, ngoại trừ một số pha hiếm hoi chưa tốt.

"Hôm nay U23 Việt Nam đá tốt nhưng HLV rất buồn vì chúng ta thua. Khen hay mà không có điểm nào thì được gì đâu.

Nhưng hôm nay kỷ luật chiến thuật của chúng ta là rất hợp lý. Không anh nào phá vỡ kỷ luật chiến thuật. Cự li hợp lý, đá 4-1-4-1 là rất hợp lý với các đối thủ mạnh. Phòng ngự sâu nhưng không vội đá những quả dài lên, đó là cái rất hợp lý mà chúng ta đã làm được. Các pha tấn công đều qua tiền vệ, từ đó mới tổ chức.

Quan trọng nhất là hôm nay các em rất tự tin, không vội vàng, không nhao lên, không hốt hoảng từ đó mới có bàn thắng rất đẹp. Nếu không tự tin thì làm sao dám qua người, dám sút như vậy. Và cũng chính sự tự tin đã giúp thủ môn của chúng ta bắt được quả phạt đền. Và những trường hợp bóng bổng chúng ta đều cản phá được.

Tất nhiên, tình huống họ đá phạt chúng ta thua thì phải chấp nhận vì họ cao lớn hơn mình. Đó là tình huống tỏa sáng của họ.

Trận đấu chúng ta chơi tốt, nhưng nếu ta đầy đủ thể lực và dám chơi như lúc gần hết giờ thì đội Hàn Quốc rất lúng túng, cũng phải phá, phải đánh đầu chứ không giữ được tốt. Nhưng nếu ta chơi thế thì có duy trì được cả trận không?

Nhìn cả trận chúng ta không kém, nhưng chúng ta không đủ khả năng chơi mạnh liên tục cả trận, chúng ta cũng chỉ tới mức đấy thôi" - HLV Lê Thụy Hải nhận định.

HLV Lê Thụy Hải: U23 Việt Nam đá quá hay, nhưng Hàn Quốc họ cũng chẳng chơi hết sức - Ảnh 2.

U23 Việt Nam là những người mở tỷ số trước.

Nói về màn trình diễn của U23 Hàn Quốc, HLV Lê Thụy Hải cho rằng đối thủ vẫn còn giữ nhiều sức lực, mảng miếng:

"Tình huống chuột rút của họ không phải do yếu mà do hoạt động quá nhiều, quá khả năng của nó nên chuột rút. Còn tất nhiên hôm nay họ phải chơi hết sức rồi. Nhưng sau khi có bàn, họ chơi rất từ từ chậm chạp. Còn khi họ mới thủng lưới, đá nhanh thì chúng ta ngớ ngẩn ngay. Khi họ đá nhanh thì chúng ta quay quay không làm được gì.

Họ chỉ cần thắng, 3 điểm thôi không cần thắng đậm. Họ không hề sốt ruột mà rất tự tin sẽ có được bàn thắng. Khi có bàn 2-1 họ lại chơi rất chậm, có thể lên bóng mà vẫn dừng lại. Vì họ còn cả giải lâu dài, trường kỳ, chắc chắn vào trong thì phải chuẩn bị thể lực chứ không thể mang ra hết. Cũng nhờ thế mà ta chơi được. Cứ họ áp sát và đập tường liên tục 1 chạm thì chúng ta rất khó khăn".

Thi đấu một trận tưng bừng như vậy, không ít người lo U23 Việt Nam có thể mất sức ở trận tới gặp U23 Australia. Nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng trận này, U23 Việt Nam cũng giữ sức khá tốt.

"Hôm nay chúng ta đá có mất sức đâu. Vì chúng ta không đua đuổi nhiều, họ cướp được bóng là ta lùi về giữa sân ngay không đuổi. Chúng ta chỉ đuổi ít phút cuối trận. Chúng ta có kỷ luật chiến thuật, không bung ra đuổi bừa mà chúng ta luôn đủ người. Đây là 1 trận đấu thành công với mình, còn thành công đích thực thì vẫn phải thắng cơ".

Quang Hải, Công Phượng là điểm sáng

Nhận xét về những cầu thủ thi đấu tốt bên phía U23 Việt Nam, cựu GĐKT CLB Thanh Hóa cho rằng đấy chính là Quang Hải và Công Phượng.

"Quang Hải đương nhiên là thấy rất rõ rồi, đá từ đầu tới cuối dù cũng bị đau nhưng luôn cố gắng hết sức. Bàn thắng của em không phải chê gì cả. Mình không khen quá vì bóng đá cũng có các khoảnh khắc như vậy.

Xuân Trường thì vẫn như vậy, cũng được còn đối thủ áp sát đá nhanh thì em khó. Công Phượng thì đá tốt, vẫn đi bóng nhưng di chuyển, rồi khi có bóng thì chuyền cũng hợp lý. Như vậy là tốt chứ. Ở bàn thắng dù em ấy không đóng góp quá nhiều nhưng đã di chuyền vào trong ngách rồi…

Công Phượng và Quang Hải rất ăn ý. Phượng chạy vào ngách từ bên trái, Quang Hải từ bên phải chạy ra nhưng vẫn phán đoán được nhau nên Công Phượng nhả ra như vậy. Nhiều khi hai em phối hợp khi gần nhau là rất tốt. Công Phượng như thế là rất tiến bộ. Nếu em ấy thay đổi nhiều hơn nữa thì sẽ tiến bộ nhiều hơn hiện tại".

HLV Lê Thụy Hải: U23 Việt Nam đá quá hay, nhưng Hàn Quốc họ cũng chẳng chơi hết sức - Ảnh 3.

Quang Hải lại ghi siêu phẩm cho U23 Việt Nam.

Nhận xét về hàng thủ của đội bóng áo trắng, ông Hải "lơ" chia sẻ:

"Hôm nay chúng ta chơi được vì chiến thuật đủ người, luôn có 5 người chứ không chỉ là 4. Họ không đá nhanh mà phối hợp tấn công từ từ. Vì thế chúng ta kịp lùi về, Duy Mạnh nhô lên đá trên 4 người.

Trước mặt Duy Mạnh còn Đức Huy nữa, Mạnh chỉ cần xem khe lỗ để truy cản, còn có trung vệ ở dưới bọc lót nên cũng khá dễ, không quá khó.

Còn chiến thuật 4-1-4-1 anh Thắng đã làm rồi và mọi người cũng ca ngợi. Ông Park tới thì thuận lợi hơn là chỉ cần tổ chức lại. Thể lực các em đi lên, kỷ luật chiến thuật cao hơn xưa. Ai băng ra, ai bọc lót là rõ chứ không xáo trộn như trước nữa. Điều đó là rất tốt chứ đây cũng không phải dấu ấn của ông Park Hang-seo".

Đề cập tới 2 địch thủ U23 Australia và U23 Syria, HLV Lê Thụy Hải chốt lại:

"Chúng ta cố gắng làm sao thắng được Syria để cho vòng bảng nó đẹp. Còn thực lòng Australia đá vậy chúng ta khó lắm. Họ đá chững chạc, cầm bóng tổ chức và khác Hàn Quốc, họ đua tốc độ. Hôm nay họ cũng chưa đá hết sức. Họ còn cao to nữa. Chúng ta cần hạn chế họ bằng cách đá như hôm nay. Còn chúng ta đòi ăn họ thì chắc chắn sẽ thua.

Về kĩ chiến thuật của Hàn Quốc và Syria không kém đâu. Còn kĩ thuật thì Australia rất tốt, thông minh, đẩy tốc độ. Nhưng chúng ta chơi như hôm nay thì họ khó vì không có đất để đua tốc độ. HLV Park Hang-seo tất nhiên phải theo dõi để xem Australia họ có gì".

Cuối cùng, khi được hỏi có góp ý gì cho U23 Việt Nam không, ông kết lại:

"Nói thật là hôm nay các em chơi rất tốt. Tôi thích các em phải di chuyển hoán vị nhiều hơn nhưng với đối thủ cao hơn thì làm thế rất khó. Chúng ta cần thông cảm. Tổ chức kỷ luật bằng cách chia khu sân ra, ai hoạt động ở khu nào trừ Đức Chinh ở trên. Các vị trí khác khi cầm bóng thì xáo trộn, có thể bỏ biên vào trong cho đông nhưng nếu mất thì lại chết".

Không nên đổ lỗi cho Đình Trọng

Ở bàn thua đầu tiên của U23 Việt Nam, nhiều người cho rằng Đình Trọng đã mắc lỗi lùi về, để đối phương phá được bẫy việt vị. Nhưng HLV Lê Thụy Hải nghĩ khác.

"Tình huống đó phải là cầu thủ mới biết. Vì không lùi thì sợ họ đá vào khe trong, đá vào thì ăn ngay họ có người ở trong. Không tụt về họ đá vào khe trong thì anh cũng chết. Phải là cầu thủ mới hiểu. Nếu anh đứng giăng ngang sẽ thua kiểu khác.

Mà cậu giữ bóng của Hàn Quốc, có 2 người việt vị họ có chuyền đâu. Trình độ họ cao, chờ chúng ta xuống, cậu kia lên lại thì họ mới chuyền. Đối phương cao trình độ hơn mình. Lúc ấy chỉ có cách 3, 4 người ào vào cậu có bóng vì gần nhau, làm họ khó chuyền. Còn họ chuyền qua thì phải chấp nhận".

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980