Cục phó mất trộm tiền Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm theo diện đặc biệt

Hùng Anh |

Cục phó mất trộm tiền Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm theo diện đặc biệt
Cục phó mất trộm tiền Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm theo diện đặc biệt
Ông Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm theo diện đặc biệt làm Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường theo diện đặc biệt

Thiếu các chứng chỉ nhưng ông Nguyễn Xuân Quang (người vừa bị mất gần 400 triệu đồng khi đang đi thanh tra doanh nghiệp ở Long An) vẫn được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) theo diện đặc biệt.

Xung quanh dư luận cho rằng việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quang sai quy trình khi thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị, thiếu chứng chỉ chuyên viên chính, bà Nguyễn Tân Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã có cuộc trao đổi với báo chí về các nội dung liên quan.

Bà Nguyễn Tân Huyền cho biết, ông Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vào tháng 4-2016.

Thời điểm bổ nhiệm, ông Quang hưởng lương ngạch Chuyên viên 5/9, hệ số 3.66; đã hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính; đã hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức an ninh quốc phòng đối tượng 2; có chứng chỉ trình độ C tiếng Anh; sử dụng thành thạo tin học văn phòng; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên; đã được phê duyệt quy hoạch chức danh Phó Cục trưởng giai đoạn 2016-2021.

Đối chiếu với tiêu chuẩn bổ nhiệm với chức danh cấp Phó Cục trưởng trực thuộc Tổng cục (trở lên) được ban hành kèm theo QĐ số 550/QĐ-BTNMT ngày 10/4/2013 của Bộ trưởng Bộ TN-MT về việc ban hành Quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý của các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ, ông Nguyễn Xuân Quang còn thiếu nhiều tiêu chuẩn so với quy định này.

Tuy nhiên, về cơ bản, ông Quang đạt tiêu chuẩn như có thời gian công tác trong ngành tài nguyên môi trường 16 năm; đã kinh qua lãnh đạo cấp trưởng phòng với thời gian 7 năm 7 tháng; chưa phải chuyên viên chính nhưng đã đủ thời gian giữ ngạch chuyên viên chính; được xếp vào ngạch kỹ sư (ngạch viên chức tương đương với công chức từ năm 2005), chỉ thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị.

Giải thích về việc bổ nhiệm Cục phó Nguyễn Xuân Quang khi chưa có chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Tổng cục Môi trường cho biết:

“Trong quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức lãnh đạo của bộ thì có quy định trường hợp đặc biệt khi công chức, viên chức chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định thì Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng, người đứng đầu đơn vị tổ chức xem xét từng trường hợp cụ thể để quyết định việc bổ nhiệm”.

Về cơ sở xếp ông Nguyễn Xuân Quang vào diện đặc biệt khi bổ nhiệm, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Tổng cục Môi trường cho biết thêm, bối cảnh khi bổ nhiệm ông Quang là Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới được thành lập trên cơ sở giải tán Thanh tra Tổng cục Môi trường.

“Thời điểm đó đang thiếu lãnh đạo Cục. Trước khi bổ nhiệm ông Quang, cục chỉ có 1 Cục trưởng là ông Lương Duy Hanh và 1 Phó Cục trưởng là ông Hoàng Văn Vy. Trong khi đó, cục có rất nhiều hoạt động thanh tra, kiểm tra nên năm 2016 xem xét bổ nhiệm ông Quang”, bà Nguyễn Tân Huyền thông tin thêm.

“Sau khi được Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT nhất trí chủ trương, Tổng cục Môi trường đã tiến hành các thủ tục theo đúng quy trình và quy định hiện hành để bổ nhiệm. Trong các hội nghị lấy phiếu tín nhiệm kín để bổ nhiệm, ông Quang đều nhận được số phiếu tín nhiệm 100%”, bà Nguyễn Tân Huyền cho biết.

Cũng theo bà Huyền, ngay sau khi ông Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm, Tổng cục Môi trường đã đề xuất cử ông Quang đi học cao cấp chính trị nhưng không có chỉ tiêu do chỉ tiêu cho đi học hàng năm rất ít.

Link gốc

theo An ninh thủ đô

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980