Gần một phần ba dân số trên Trái đất không có đủ điều kiện tiếp cận với điện lưới. Trong khi đó, chúng ta hiện nay gần như không thể sống thiếu điện.
Trong các thiết bị gia dụng, tủ lạnh tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Do vậy, tại châu Phi, tủ lạnh là một sản phẩm gần như không bao giờ có mặt trong các hộ gia đình.
Để giúp giữ lạnh thực phẩm, một giáo viên Nigeria là Mohammed Bah Abba đã chế tạo tủ lạnh không dùng điện dựa trên ý tưởng cổ xưa của chiếc bình gốm giữ nước lạnh. Mohammed Bah Abba sinh ra trong gia đình làm gốm và chiếc tủ lạnh được đặt tên là Zeer.
Cách thức chế tạo như sau:
Sử dụng hai bình gốm kích thước khác nhau rồi lồng vào nhau. Đổ cát vào khoảng trống giữa hai bình, đổ nước vào làm ướt cát. Cho thực phẩm vào chiếc bình nhỏ bên trong, đạy lại bằng nắp hoặc khăn ướt.
Phải đặt tủ lạnh Zeer nơi khô ráo, thoáng gió. Khi nước bay hơi, nó mang theo nhiệt theo gió bay đi. Để đảm bảo tủ giữ lạnh, phải đổ thêm nước ngày một vài lần để đảm bảo cát luôn ướt.
Kết quả thử nghiệm cho thấy, rau xanh đã có thể được giữ tươi 12 ngày thay vì vài tiếng trong cái nóng của châu Phi. Các loại củ quả khác nay đã có thể được lưu trữ vài tuần.
Từ năm 1995, Mohammed đã chế tạo và bán rẻ hàng ngàn chiếc tủ lạnh loại này cho cộng đồng. Năm 2000, ông được trao giải thưởng Rolex. Nhờ phát minh này, nông dân có thể lưu trữ nông sản và kinh doanh thuận lợi hơn. Nó còn đảm bảo vệ sinh và chất lượng của sản phẩm.
Gần đây, một nhóm sinh viên Anh đã thử nghiệm tủ lạnh Zeer cung cấp kết quả rõ ràng hơn. Để tủ lạnh đạt 6 độ C thì nhiệt độ ngoài trời là 21 độ C và độ ẩm 0%. Nếu độ ẩm tăng lên, nhiệt độ của tủ lạnh Zeer sẽ tăng lên vì hơi nước bay hơi kém đi.
Ngoài ra, nếu dùng cồn hoặc chất lỏng dễ bay hơi thì kết quả sẽ tốt hơn là dùng nước. Tuy nhiên, yếu tố giá thành sẽ khiến việc dùng nước là tốt nhất.