Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot

Ryankog |

Tuy vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn con người, nhưng đa phần thực khách đều rất thích những robot này và tương lai sẽ có khá nhiều nhà hàng dùng robot nhiều hơn.

Các nhà hàng tại Trung Quốc đã bắt đầu thay thế nhân viên của họ với robot từ năm 2006. Tuy một số robot không thể phục vụ tốt bằng con người, nhưng chúng vẫn có giá thành rẻ hơn khi so với nhân viên bình thường (con người). 

Giá để sở hữu một con robot có khả năng bồi bàn thấp nhất chỉ vào khoảng 1.200 USD, khoảng bằng vài ba tháng lương trung bình của một bồi bàn ở Trung Quốc (giá của robot có thể rất khác nhau).

Những robot bồi bàn thường được yêu thích tại Trung Quốc chủ yếu vì chúng mới lạ và thú vị, chứ không phải là do tính hiệu quả của chúng. 

Theo như tờ Wall Street Journal, người Trung Quốc còn có danh từ riêng để gọi những robot, đó là jiqiren (机器人), theo nghĩa đen là “machine people”, hay "người máy".

Dưới đây là bảy nhà hàng tại Trung Quốc đã sử dụng robot để thay thế một số nhân viên bồi bàn của họ.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 1.

Mười robot bồi bàn phục vụ ở một nhà hàng tại Thành Đô, Trung Quốc, đang mang những món ăn đến bàn khách hàng và nói các câu mời chào đơn giản.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 2.

Chúng có giá 11.310 USD mỗi con và được nhà hàng mua từ năm 2014.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 3.

Một nhà ăn theo phong cách “Wall-E” tại thành phố Hợp Phì, sử dụng 30 robot như trên hình để phục vụ đến khách hàng cùng lúc.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 4.

Thậm chí robot còn có thể đảm nhiệm vị trí nấu ăn, chúng có thể làm một số việc như cắt mì hoặc một số công việc chuẩn bị đơn giản.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 5.

“Những sợi mì được cắt bởi robot cũng ngon hơn”, một quản lý cửa hàng robot nói với tờ Wall Street Journal. “Bề mặt mì mềm hơn và đều hơn”.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 6.

Các đầu bếp thực thụ sẽ quan sát quá trình robot nấu ăn để đảm bảo chúng không gặp trục trặc khi làm việc.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 7.

Ở một nhà hàng tại Yiwu, Trung Quốc, robot bồi bàn cũng được chia ra làm nam và nữ.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 8.

Robot nữ được gọi là “Little Peach”.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 9.

Còn robot nam thì có biệt danh là “Little Blue”.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 10.

Cả hai đều di chuyển trên đường ray từ trường để giao đồ ăn cho khách hàng.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 11.

Loại đường ray này có thể hỗ trợ nhiều loại robot khác nhau, như trong hình là robot chuyển đồ ăn tới khách hàng bằng xe đạp.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 12.

Nhà hàng robot ở Tô Châu này có tổng cộng 15 nhân viên robot.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 13.

Bốn trong số chúng sẽ đảm nhiệm vai trò bồi bàn, một sẽ là nhân viên đón khách và mười robot còn lại sẽ lo việc giải trí cho khách hàng.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 14.

Còn nhà hàng ở Cáp Nhĩ Tân này có đến 20 robot. Hầu hết các robot trong nhà hàng ở Trung Quốc chỉ hoạt động giới hạn qua tương tác điện thoại, chúng không thể xác nhận yêu cầu hoặc giữ các món đồ nặng.

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì robot - Ảnh 15.

Đó là lý do mà vẫn cần sự có mặt của con người. 20 robot và một đường ray từ trường không thể đi hết được mọi nơi của nhà hàng, nhưng chúng có thể đảm nhiệm vai trò giải trí để hút khách rất tốt.

Tham khảo: TechInsider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại