Bộ Nội vụ thông tin chính thức về việc “cả họ làm quan” ở 9 địa phương

Hoàng Đan |

Bộ Nội vụ thông tin chính thức về việc “cả họ làm quan” ở 9 địa phương
Bộ Nội vụ thông tin chính thức về việc “cả họ làm quan” ở 9 địa phương
Quang cảnh buổi họp báo.

Bộ Nội vụ đã có hơn 1 tháng kiểm tra tại 9 địa phương, đơn vị mà dư luận, báo chí phản ánh được cho là có tình trạng “cả họ làm quan”.

58 trường hợp có quan hệ họ hàng

Sáng 17/2, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin công tác của đơn vị. Tại buổi họp, Chánh Văn phòng Nội vụ Nguyễn Tiến Thành trao đổi về vấn đề "cả nhà làm quan" do dư luận, báo chí phản ánh.

Theo đó, ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý. 

Bộ Nội vụ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp được 9 địa phương, đơn vị và yêu cầu báo cáo Bộ Nội vụ về tình hình thông tin mà một số báo đưa tin.

Các địa phương, đơn vị này gồm: tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, TP Cần Thơ; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Từ ngày 31/10/2016 đến ngày 3/11/2016, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra để xác minh các hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trường hợp theo thông tin báo chí phản ánh trong năm 2016 tại 9 địa phương, đơn vị.

Kết quả kiểm tra của Bộ Nội vụ như sau: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương theo báo chí phản ánh là 60 người (thực tế có 2 người không có quan hệ họ hàng).

Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người (có chức vụ: 15 người; không có chức vụ: 3 người), số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người (có chức vụ: 22 người, không có chức vụ: 18 người).

Số người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước là 24 người, cơ quan Đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người, đơn vị sự nghiệp là 14 người.

Qua kiểm tra, có một số tồn tại thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm như: Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ và tin học (Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trình tự bổ nhiệm của một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm (Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Có 1 trường hợp không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng, đồng thời không thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

1 trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp vị trí việc làm (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) và 1 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP vượt chỉ tiêu được giao (Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trên cơ sở kết quả kiểm tra các địa phương, đơn vị, căn cứ các quy định của pháp luật, Bộ Nội vụ đã có báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện một số nội dung:

Tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được phát hiện qua kiểm tra.

Rà soát điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu của các công chức, viên chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý theo kết quả kiểm tra lại tại biên bản làm việc giữa Bộ Nội vụ với các cơ quan, đơn vị,  xem xét theo thẩm quyền việc miễn nhiệm chức vụ đối với các trường hợp không đáp ứng quy định.

Nhiều vợ, em lãnh đạo được bổ nhiệm chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn

Để làm rõ hơn thông tin, ông Nguyễn Hữu Tuấn, quyền Chánh thanh tra, Bộ Nội vụ nêu một số trường hợp cụ thể.

Trong đó, trường hợp bà Phạm Thị Hà (vợ ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang), Phó giám đốc Sở Nông nghiệp, thiếu trình độ ngoại ngữ B.

Trường hợp ông Phạm Sỹ Quý (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái), Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện học lớp quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, bà Lê Thị Thêm, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện A Lưới (vợ ông Hồ Xuân Trăng, Bí thư Huyện uỷ A Lưới) thời điểm bổ nhiệm, bà này không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định.

Trường hợp Hồ Thanh Hà, Phó trưởng phòng tài chính, kế hoạch huyện A Lưới (em vợ ông Trăng). Việc tiếp nhận đối với ông Hà từ ngân hàng Chính sách xã hội huyện A Lưới về công tác tại UBND huyện không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng theo quy định của luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thời điểm bổ nhiệm, ông Hà không có bằng lý luận chính trị, không đủ thời gian giữ ngạch chuyên viên 3 năm trở lên và ko có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định tại quyết đinh, đồng thời ko thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm.

Trường hợp bà Nguyễn thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng trường THCS, dân tộc nội trú huyện A Lưới (em ruột ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó bí thư huyện uỷ, chủ tịch UBND A Lưới). Tại thời điểm bổ nhiệm, bà Hà không có trình độ lý luận chính trị theo quy định.

Đối với TP Đà Nẵng, bà Trần Thị Thu Vân, Phó trưởng phòng Tổ chức, hành chính, tài vụ, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế Đà Nẵng (em dâu ông Võ Đình Thạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm) không cung cấp được tài liệu liên quan đến phiếu và biên bản kiểm phiếu, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với Phó trưởng phòng.

Ông Tuấn khắng định thời gian tới, đơn vị thanh tra sẽ có kế hoạch đi kiểm tra lại việc thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ.

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980