Bằng Kiều: "Chú Dương Thụ thất vọng với tôi"

Long Phạm |

Bằng Kiều: "Chú Dương Thụ thất vọng với tôi"
Bằng Kiều: "Chú Dương Thụ thất vọng với tôi"

"Nếu tôi cứ ở Việt Nam mà không ra nước ngoài thì tôi cũng không biết sẽ ra sao. Tôi không hình dung được mình sẽ phải làm gì nếu ở đây" – Bằng Kiều chia sẻ.

Mới đây, ca sĩ Bằng Kiều đã có buổi giao lưu với khán giả VOV trước thềm diễn ra liveshow sắp tới của anh tại Hà Nội. Tại đây, anh đã chia sẻ khá nhiều điều về chặng đường 30 năm ca hát của mình.

Bản song ca với Mỹ Linh khiến toàn cõi Việt Nam biết tới

Tính đến nay, tôi đã đi hát được 30 năm. Nhưng nếu để thời gian như thế thì nghiệt ngã quá nên tôi không muốn nhắc đến nó.

Từ năm 1989, tôi bắt đầu vào trường nhạc học. Do được vào đúng môi trường tôi đam mê nên vừa vào trường, tôi lập ngay ban nhạc Chìa khóa vàng.

Hồi đó, tôi hát cho sinh viên. Đó là thời gian đẹp nhất, giúp tôi học hỏi được nhiều về sân khấu và bắt đầu thẩm mỹ âm nhạc của mình.

Sau đó, tôi có cộng tác thêm với ban nhạc Hoa sữa, làm việc cùng các nhạc sĩ như Ngọc Châu, Vũ Quang Trung… Họ đã dìu dắt tôi rất nhiều.

Năm 1996, tôi tham gia SV96 và được đông đảo sinh viên biết đến. Tôi và Mỹ Linh khi ấy có trình bày Giọt sương trên mí mắt và được đón nhận.

Tới năm 1997, tôi lại song ca Trái tim không ngủ yên cùng Mỹ Linh và tạo được hit lớn. Chính nó đã khiến khán giả toàn cõi Việt Nam biết đến tôi.

Ở Mỹ, tôi rất nhớ nhà

Nếu cứ ở Việt Nam mà không ra nước ngoài, tôi không biết sẽ ra sao. Tôi không hình dung được mình sẽ phải làm gì nếu ở Việt Nam. Từ khi qua Mỹ, tôi được thay đổi môi trường, khán giả nên hát những bài hát hợp với không khí bên đó hơn.

Hơn nữa, ở Mỹ tôi rất nhớ nhà, luôn tâm tư hồi hướng về quê hương, nên thường thể hiện những bài nhạc xưa cũ.

Bằng Kiều: Chú Dương Thụ thất vọng với tôi - Ảnh 1.

Ở hải ngoại, người Việt mình đi làm bận rộn, chỉ đi xem show cuối tuần nên muốn xem những cái quen thuộc. Bởi vậy, khi ở Việt Nam, tôi hầu như hát nhạc trẻ, còn qua Mỹ thì lại chỉ hát nhạc xưa.

Tôi là một trong những ca sĩ đầu tiên của thế hệ mình tìm đến dòng nhạc đó. Và tôi hát theo tâm thế của người trẻ.

Năm 2003, tôi ra CD Mắt Biếc và trở thành big hit, bán được 100 ngàn bên hải ngoại. Đây là con số rất lớn. Sau đó, tôi ra tiếp những album nhạc xưa nữa, nhưng vẫn đan xen nhạc trẻ.

Có thể chú Dương Thụ thất vọng với tôi

Rất may mắn khi tôi được làm việc và chơi cùng chú Dương Thụ. Chú coi tôi như một đứa con vì chú thấy ở tôi một ca sĩ vừa sáng tác, vừa chơi được nhạc cụ, lại có tâm tư tình cảm với nền âm nhạc nước nhà nên thích lắm.

Chú Dương Thụ kì vọng ở tôi nhiều thứ. Tôi biết ơn và đến giờ vẫn con chú như một người thầy. Tôi học hỏi được ở chú nhiều về cách viết nhạc.

Bằng Kiều: Chú Dương Thụ thất vọng với tôi - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong lúc làm nghệ thuật, tôi có quan niệm của riêng mình. Với tôi, làm nghệ thuật là phải có công chúng, nên vẫn đi song song những hướng đi của mình.

Mỗi người đều có nhiệm vụ của riêng mình. Nhiệm vụ của tôi là ca hát thì tôi cần làm tốt nó. Tôi cần làm hài lòng khán giả của tôi và chia sẻ được với họ.

Bởi vậy,chú Dương Thụ thất vọng với tôi. Vì tôi đã không đáp ứng được kì vọng của chú là trở thành nghệ sĩ tiên phong.  Tôi biết vậy, nhưng không thể bỏ khán giả được.

Đôi khi, tôi cũng nghĩ, với năng lực, trình độ của cá nhân tôi, tôi sẽ làm được nhiều thứ lạ lẫm hơn. Nhưng mỗi người đều có nhiệm vụ, khán giả của mình. Tôi yêu khán giả của tôi nên có thể tôi sẽ đi theo hướng này, hướng kia ở từng thời điểm, nhưng vẫn phải vì khán giả.

Khi tôi ngồi trong xưởng vẽ của họa sĩ Thành Chương và than thở không biết làm gì, anh có dạy tôi: "Anh là họa sĩ, em là ca sĩ. Không cần biết chúng ta vẽ gì, hát gì, nhưng phải hay". Bởi vậy, dù hát dòng nhạc gì thì cũng phải hát hay.

Từ câu chuyện Mai An Tiêm đến ban nhạc Quả Dưa Hấu

Mãi đến năm 1998, tôi mới gặp Tuấn Hưng, Tú Dưa, Tường Văn. Tôi rất quý Tú Dưa vì nó cũng học kèn, học hát. Tuấn Hưng thì mới biết sơ sơ vì hay đi hát cho sinh viên.

Chúng tôi quyết định lập một nhóm nhạc để hát cho vui. Trong lúc đang bàn chuyện Mai An Tiêm thì nảy ra ý tưởng đặt tên nhóm là Quả Dưa Hấu cho nó đậm chất Việt Nam, gần gũi.

Bằng Kiều: Chú Dương Thụ thất vọng với tôi - Ảnh 3.

Bằng Kiều trong nhóm Quả Dưa Hấu

Rất may mắn, khi Quả Dưa Hấu ra mắt khán giả thì rất được yêu mến, ủng hộ, đi đâu cũng có fan.

Từ Quả Dưa Hấu, chúng ta đã có một ca sĩ Tuấn Hưng nổi tiếng, một nhạc sĩ Tường Văn nhiều cống hiến, hay Tú Dưa với nhiều ca khúc làm khán giả mê đắm. Tôi rất tự hào về nhóm nhạc này vì tất cả thành viên đều thành công.

Nhiều người biết đến tôi nhờ diễn kịch chứ không phải ca hát

Tôi vốn là con nhà nòi về kịch, sân khấu. Tôi sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, với mẹ và anh chị đều là diễn viên kịch nói. Nếu không thi vào trường nhạc chắc tôi cũng thi trường sân khấu.

Ban đầu tôi đi hát ở Sài Gòn, chị Hồng Vân là người phát hiện ra tôi và mời tôi đóng Số Đỏ, rất thành công. Sau đó, tôi còn đóng vai Lý Trưởng.

Bằng Kiều: Chú Dương Thụ thất vọng với tôi - Ảnh 4.

Bằng Kiều tập diễn cùng Vân Dung và Quang Thắng

Khi sang Mỹ, tôi đóng một số tiểu phẩm hài, được khán giả thích lắm. Nhiều người còn biết đến tôi nhờ diễn kịch chứ không phải ca hát.

Lúc tôi về Việt Nam, khán giả cũng có yêu cầu tôi diễn, nên tôi sẽ đáp lại tình cảm khán giả bằng cách đóng kịch trong thời gian tới. Tôi sẽ kết hợp cùng hai danh hài đất Bắc là Vân Dung và Quang Thắng.

Tôi đã phải tập rất nhiều với hai anh chị và vỡ được rất nhiều. Tiểu phẩm này sẽ do Cù Trọng Xoay chắp bút.

Hồng Nhung là người trong gia đình nên hiểu tôi hơn

Tôi đã tham lam lắm rồi, vừa ca hát, vừa sáng tác, lại vừa đóng kịch, nên không thể đầu tư sâu hơn cho diễn xuất được. Tôi quan niệm rằng, cứ đầu tư cho ca hát đi, chứ chuyển sang kịch thì lại xao nhãng chuyện ca hát.

Bởi vậy, tôi chỉ làm kịch bên cạnh ca hát như một cái duyên mà Tổ nghề ban cho thôi, chứ không muốn bước sang làm diễn viên chuyên nghiệp. Để làm được vậy, tôi sẽ phải học bài bản nữa, chứ không chỉ dừng lại như vậy.

Bằng Kiều: Chú Dương Thụ thất vọng với tôi - Ảnh 6.

Tú Dưa có nhiều điểm giống với tôi là cũng học kèn và trắc trở về tình duyên. Dù bây giờ, Tú Dưa đã yên bề gia thất rồi, nhưng hai anh em vẫn luôn trò chuyện được với nhau.

Tôi luôn coi Tú Dưa và anh em và muốn nhắc lại những quãng thời gian trước đây với nhau. Hồng Nhung thì là người trong gia đình tôi nên hiểu tôi hơn và kể được chuyện về tôi.

Bằng Kiều: Chú Dương Thụ thất vọng với tôi - Ảnh 7.

Minh Tuyết đã quá quen mặt, là người tình âm nhạc của tôi. Nhiều người hay hỏi sao chúng tôi hát tình thế mà không yêu nhau. Tôi sẽ trả lời sau.

Không cần ekip truyền thông hay nhà sản xuất

Tôi không cần ekip truyền thông hay nhà sản xuất âm nhạc vì tôi vốn quen một mình một ngựa. Mọi người yêu quý tôi vì tính cách giản dị của tôi ngoài đời. Tôi thích đơn giản. Nếu có ekip thì nhiều khi mình không phải là mình.

Tôi quan niệm mạng xã hội là chỗ để vui chơi, kết nối bạn bè nên những gì tích cực thì chia sẻ, còn tiêu cực thì không đăng lên Facebook.

Bằng Kiều: Chú Dương Thụ thất vọng với tôi - Ảnh 8.

Bằng Kiều và các con

Tôi không muốn làm giám khảo gameshow vì sẽ mất rất nhiều thời gian ở Việt Nam để quay. Tôi không muốn xa các con lâu. Tôi vốn đã hay xa các con để đi diễn rồi, nên ngoài thời gian diễn thì muốn ở bên các con.

Tôi rất bằng lòng về chặng đường mình đã đi. Tôi không mơ mộng gì xa xôi cả. Đến giờ, tôi luôn bằng lòng về những gì mình có.

Tôi thấy mình ở thời điểm này vì khá chín. Đôi khi, tôi thấy nhiều ca khúc bây giờ mình hát còn hay hơn.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980