3 tháng sau thành lập, Tổng Cục QLTT chỉ kiện toàn xong "ghế nóng"

Thiên Bình |

3 tháng sau thành lập, Tổng Cục QLTT chỉ kiện toàn xong "ghế nóng"
3 tháng sau thành lập, Tổng Cục QLTT chỉ kiện toàn xong "ghế nóng"
Ông Trần Hữu Linh được bổ nhiệm làm Tổng Cục trưởng Tổng Cục QLTT

Bộ Công Thương đang có những chỉ đạo quyết liệt Tổng Cục Quản lý Thị trường nhanh chóng hoàn thiện sắp xếp bộ máy, đảm bảo trong quý I, II.2019.

3 tháng thành lập, chưa kiện toàn xong bộ máy

Ngày 12.10.2018, ông Trần Hữu Linh – Chánh Văn phòng Bộ Công Thương chính thức nhận nhiệm vụ có thời hạn làm Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT).

Tổng cục QLTT được thành lập trên nền tảng là Cục Quản lý thị trường căn cứ theo Quyết định 34/2018/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường.

Theo đó, Tổng cục có 1 Tổng cục trưởng, không quá 4 Phó tổng cục trưởng. Cơ cấu tổ chức Tổng cục gồm 6 đơn vị là Văn phòng Tổng cục, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài chính, Vụ Chính sách - Pháp chế, Vụ Thanh tra - Kiểm tra và Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường.

Bộ máy mới của Tổng cục sẽ hoạt động theo mô hình mới, được cơ cấu lại theo ngành dọc và giảm hơn 45% nhân sự.

Cụ thể, tại T.Ư sẽ tinh giản từ 11 đơn vị xuống còn 6 (giảm 45,5%). Việc tinh giản này được thực hiện ngay từ ngày 12.10 tới đây. Tại địa phương, lực lượng quản lý thị trường cấp tỉnh sẽ sắp xếp theo lộ trình 2018 - 2020, tinh giản từ 63 xuống còn 44 đơn vị đến hết năm 2019.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 3 tháng thành lập, Tổng Cục QLTT vẫn chưa hoàn thành kiện toàn các chức danh. Hiện tại mới chỉ có duy nhất Tổng cục trưởng.

Sẽ hoàn thành trong quý II.2019

Chia sẻ với phóng viên báo Lao Động, ông Trần Hữu Linh cho biết, việc thành lập Tổng Cục QLTT không phải chuyển đổi bình thường mà nâng cấp bộ máy mới. Từ quản lý theo ngành ngang giờ chuyển sang quản lý theo ngành dọc của bộ Công Thương. 

Vì vậy, các chức vụ đều phải bổ nhiệm mới hoàn toàn, từ Tổng cục trưởng tới Cục trưởng, Cục phó, trưởng phòng, phó phòng...

"Việc bổ nhiệm mới hoàn toàn các chức danh phải được thực hiện theo quy trình do Trung ương, Chính phủ quy định. Bắt đầu tư quy hoạch cán bộ, giới thiệu nhân sự... rồi mới bổ nhiệm chức danh.

Để làm được việc này, điều kiện tiên quyết là phải có tổ chức Đảng. Sau khi Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã xây dựng đề án về tổ chức Đảng. Đề án này phải được thường trực Ban Bí thư đồng ý để áp dụng thống nhất trong Bộ Công Thương”, ông Linh cho biết.

Ông Trần Hữu Linh cũng cho biết, thủ tục thành lập các tổ chức, bộ máy phải có thời gian quy định, không thể vội vàng. 

Trong 3 tháng qua, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kiện toàn tổ chức này đến nay đã có 35/63 Đảng bộ Quản lý thị trường tại các địa phương được thành lập.

Bộ Công Thương đang quyết liệt, bắt đầu triển khai quy trình bổ nhiệm cán bộ các cấp và đã có hướng dẫn cho các Cục Quản lý thị trường tại địa phương.

Tân Tổng Cục trưởng cũng cam kết, thời gian tới sẽ bắt tay vào quy trình bổ nhiệm cán bộ, dự kiến sẽ tập trung trong quý I, II.2019.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương diễn ra sáng 17.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở Tổng cục QLTT về việc sắp xếp bộ máy còn chậm chạp, chưa đáp ứng được yêu cầu.

theo Lao động

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980