Ý định sang thi đấu tại châu Á của đội tuyển Nga bị 'tuýt còi'

Đặng Lai |

Chủ tịch LĐBĐ Nga và chủ tịch LĐBĐ châu Âu đều kịch liệt phản đối tham vọng gia nhập AFC của bóng đá Nga. Thậm chí ông Ceferin, người đứng đầu UEFA, còn tuyên bố rằng bóng đá Nga sẽ “bước lùi 100 năm” nếu quyết tâm rời UEFA.

Nhiều nhân vật có tiếng nói của bóng đá Nga đã đưa ra ý tưởng chuyển sang LĐBĐ châu Á (AFC) để được duy trì cơ hội cọ xát thường xuyên. Mới nhất là huấn luyện viên trưởng ĐT Nga, Valeri Karpin . Ông tin rằng đây là lối thoát duy nhất cho bóng đá Nga và hy vọng quá trình gia nhập AFC "sẽ không mất nhiều thời gian".

Nhưng ông Aleksandr Dyukov, chủ tịch LĐBĐ Nga (RFS), rất phản đối kế hoạch này. Sau khi bài phỏng vấn của Karpin xuất hiện trên báo, ông Dyukov lập tức cảnh báo: "Bóng đá Nga không nên gia nhập AFC. Đây là hành động tự đào mồ chôn mình, chúng ta phải tích cực hợp tác với UEFA . Trở lại với đại gia đình bóng đá châu Âu là con đường duy nhất".

Ý định sang thi đấu tại châu Á của đội tuyển Nga bị tuýt còi - Ảnh 1.

Ông Aleksandr Dyukov, chủ tịch LĐBĐ Nga, không đồng ý cho ĐTQG sang thi đấu tại AFC

Chủ tịch UEFA Ceferin cũng phản đối việc bóng đá Nga chuyển sang "đại gia đình" AFC. Thậm chí ông còn cảnh cáo: "Đây là ý tưởng của một số chính trị gia chứ không phải của Liên đoàn bóng đá Nga, vì nó sẽ khiến bóng đá Nga đi lùi 100 năm".

Theo nhiều báo Nga, RFS đã đề xuất ba hướng đi cho tương lai, và việc chuyển sang các liên đoàn châu lục khác chỉ là một trong số đó (bao gồm AFC, Liên đoàn bóng đá châu Phi, Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương). Hai hướng còn lại đều thiên về lựa chọn ở lại châu Âu: chờ lệnh cấm được dỡ bỏ hoặc tập trung vào phát triển các giải trong nước (thi đấu khép kín).

"Đối với bóng đá Nga, họ cũng không được hưởng lợi nhiều khi gia nhập AFC. Thứ nhất, trình độ chung của bóng đá châu Á tương đối thấp so với châu Âu. Thứ hai, tiền thưởng tham dự các giải cấp CLB lẫn đội tuyển cũng ít hơn nhiều so với châu Âu", giới truyền thông nhận định.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại