World Cup 2023: Tuyển nữ Việt Nam nhận thông tin quan trọng từ FIFA

Lupo |

Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có nhiều trải nghiệm đặc biệt khi tham dự World Cup 2023.

Theo thông báo từ FIFA, tất cả các trận đấu tại World Cup nữ 2023 sẽ áp dụng hệ thống trợ lý trọng tài video (VAR). Với đội tuyển nữ Việt Nam, đây là một trải nghiệm có phần mới mẻ. VAR cũng từng được sử dụng tại Asian Cup nữ 2022, nhưng chỉ xuất hiện bắt đầu từ vòng tứ kết.

Thi đấu dưới sự quan sát của VAR yêu cầu các cầu thủ, đặc biệt là hàng phòng ngự, cần phải tập trung và tránh những động tác thừa có thể dẫn đến thẻ phạt hoặc penalty. 4 năm trước, khi VAR lần đầu hiện diện tại World Cup nữ, số lượng penalty được trao cho các đội đã đạt kỷ lục mới với 25 quả.

World Cup 2023: Tuyển nữ Việt Nam nhận thông tin quan trọng từ FIFA - Ảnh 1.

Các trọng tài sẽ phải cần giải thích các quyết định của mình nhằm giúp người hâm mộ nắm rõ được tình huống.

Quy trình vận hành VAR cũng có một thay đổi lớn. Thay vì chỉ công bố quyết định đơn thuần, trọng tài chính sẽ giải thích về lý do đưa ra quyết định cho người hâm mộ theo dõi trực tiếp trên SVĐ lẫn sóng truyền hình. Theo FIFA, quy trình này giúp người hâm mộ hiểu rõ hơn về tình huống trận đấu.

Ngoài ra, trái bóng thi đấu chính thức của World Cup 2023 là Oceanuz cũng sẽ được tích hợp cùng công nghệ bắt việt vị bán tự động. Công nghệ này được giới thiệu tại World Cup bóng đá nam 2022 với 12 camera theo dõi chuyên dụng để theo dõi tình huống cùng cảm biến đặt bên trong quả bóng. Một hình ảnh giả lập sẽ được hiển thị nhằm giúp tổ trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.

World Cup 2023: Tuyển nữ Việt Nam nhận thông tin quan trọng từ FIFA - Ảnh 2.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động từng được áp dụng rất thành công tại World Cup bóng đá nam 2022.

Vào ngày 28/6 vừa qua, chuyên gia FIFA Etsuko Fukano đã có buổi trao đổi nhằm giúp các tuyển thủ nữ Việt Nam nắm rõ hơn về những quy định và luật thi đấu tại World Cup.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại