"Vua chỏ" giang hồ Sài Gòn: Lên đài vì... đói & trận giải nghệ khiến đối thủ khiếp đảm

Ngô Trà |

"Cặp giò Sáu Nhỏ - cặp chỏ Chà Và", dân võ Sài Gòn từng xưng tụng như thế. "Thần cước" của Sáu Nhỏ từng bại dưới tay Ba Dương, còn Chà Và Hương lại xứng danh "độc cô cầu bại".

Đồng tiền lớn đầu tiên kiếm bằng máu

Sự nghiệp đánh đài đầu tiên của Chà Và Hương bắt đầu từ một trận đấu vang dội, song chẳng phải là một sự kiện được chuẩn bị cẩn thận, mà là "hậu quả" của một lần ham vui, và cậu bé Chà Và ngày ấy thậm chí còn chưa từng học qua miếng võ nào. Hồi ấy, cậu cùng một người bạn rủ nhau đi xem đua xe đạp, bắt xe đò lên đến Trảng Bàng thì kẹt xe không đi được, đành xuống đi bộ.

Tình cờ, cả hai gặp được đám đánh võ đài, cậu bạn của Chà Và Hương xúi cậu tham gia, bằng lập luận rất ư là... hợp tình, hợp lý, dù cả hai đều chưa từng học võ: "Ở dưới đất hai ba thằng đánh mày, mày còn chịu được, lên đài đánh có một thằng à, mà có trọng tài, có người ta can. Mày nghe tao đi".

Ngày ấy, Chà Và Hương còn là một cậu nhóc đánh giày, bữa no bữa đói. Ngày ấy trong giới "giang hồ đánh giày", mỗi cậu nhóc đánh giày không đời nào được đánh cả đôi, mà chỉ dám đánh có một chiếc, chiếc còn lại nhường cho người khác kiếm cơm. Trận đánh đài đầu đời ấy, phần thưởng cho người chiến thắng là 400 đồng, người thua được 300 đồng. Ba trăm đồng, bằng đánh 300 đôi giày, tha hồ có cơm mà ăn. Chà Và Hương cùng cậu bạn lên đài, phần nhiều là vì thế.

Vua chỏ giang hồ Sài Gòn: Lên đài vì... đói & trận giải nghệ khiến đối thủ khiếp đảm - Ảnh 1.

Đăng tên đánh đài, cả hai được phát phiếu ăn để ăn một bữa no, tìm cái miếu ven đường tranh thủ nghỉ ngơi trước khi... ăn đòn. Cậu bạn của Chà Và Hương đánh thắng vì cao to hơn đối thủ nhiều, còn ông chỉ nặng có 37 cân, vớ đúng phải đối thủ đã từng học võ, và kinh nghiệm đánh đài đầy mình, có cả thầy đi kèm.

Cậu bạn đưa Chà Và Hương vào con đường võ thuật chính là Huỳnh Sơn (Cà Na). Đây chính là đệ tử ưng ý nhất của một huyền thoại võ thuật khác của Sài Gòn - võ sư Huỳnh Tiền, và từng khiến giới võ thuật Sài Gòn ngày ấy phải nể vì. Đáng nói, đây cũng chính là trận đấu dẫn đến cơ duyên Huỳnh Tiền nhận Cà Na làm đệ tử.

Ngay hiệp đầu tiên trên đài, Chà Và Hương đã bị đối phương đánh túi bụi, máu vương khắp mặt, gãy một chiếc răng. Trên đài, cậu bé Ngô Văn Hương (tên thật của Chà Và Hương) mất tinh thần, không còn biết gì nữa, chỉ biết căn răng chịu đựng, nhắm mặt đối phương mà bay đến đánh lung tung. Đến hiệp 2, có một người đàn ông lại gần nói với bác sĩ của Ban tổ chức: "Bác sĩ ơi, chích cho thằng Chà Và này một mũi thuốc đi". Mũi thuốc ấy khiến Chà Và Hương trụ được đến cuối cùng.

Cậu bé ngày ấy chỉ có một suy nghĩ duy nhất, rằng còn đứng được thì còn đánh, người ta đánh mình chưa "rớt", chưa chết thì vẫn còn phải đánh. Rốt cuộc đến hết hiệp thứ ba, đối thủ "có võ" vẫn không thể "xử" được Chà Và Hương. Ban tổ chức đành phải xử hòa, dù cho cậu bé tơi tả, chỉ thiếu nước gục xuống.

Vua chỏ giang hồ Sài Gòn: Lên đài vì... đói & trận giải nghệ khiến đối thủ khiếp đảm - Ảnh 2.

Chuyện sau đó mới là điều Chà Và Hương nhớ nhất. Tả tơi như tàu là chuối trước cơn gió mạnh, nhưng cậu bé ngày ấy chìm ngập trong tiền. Người xem cực kỳ thích thú trước cậu bé cực kỳ lì đòn và không biết sợ này, thi nhau thưởng cho cậu. Số tiền mà Chà Và Hương cầm về sau trận đấu ấy lên đến cả tiền nghìn. Không còn phải lo đói nữa rồi.

Nhưng đâu chỉ có thế, người đàn ông bảo bác sĩ chích thuốc cho Chà Và Hương chính là một huyền thoại khét tiếng của Sài Gòn - từng hạ "quyền vương" Thái Lan. Ông là Mousetaza. Ngay sau trận đấu, ông gặp nhận Chà Và Hương làm đệ tử. Ngón đòn chỏ khét tiếng của Chà Và Hương cũng từ ông mà ra, bởi Mousetaza là một trong những đệ tử vang danh của Thiếu Lâm Nững Xị, với đòn chỏ gây khiếp đảm giang hồ.

Về phần cậu bạn của Chà Và Hương, sau trận đấu, có một người đàn ông khác nhìn "ưng mắt", hỏi xem cậu nhóc này là đệ tử của ai. Cậu trả lời: "Sư phụ của tui là Huỳnh Tiền". Người đàn ông trố tròn mắt, mãi sau mới thốt lên: "Tao chính là Huỳnh Tiền nè", và bật cười. Sau đó, Huỳnh Tiền nhận Cà Na (Huỳnh Sơn) làm đệ tử...

Cơ duyên đưa đẩy cậu bé Ngô Văn Hương ngày nào đến với con đường võ thuật, nơi ông không chỉ được thọ giáo những ngón đòn độc hiểm của Thiếu Lâm Nững Xị, mà còn được chính tay của võ sĩ lừng danh Kid Demsey nhận làm học trò đầu tiên của mình. Tố chất lì lợm, không biết sợ, cùng căn cốt "thấm võ như cát thấm nước mưa" khiến ông trở thành nhà vô địch thực sự của giới võ thuật Sài Gòn.

Vua chỏ giang hồ Sài Gòn: Lên đài vì... đói & trận giải nghệ khiến đối thủ khiếp đảm - Ảnh 3.

Đòn thế Thiếu Lâm Nững Xị của Chà Và Hương có nguồn gốc từ Long Hổ Hội.

Độc cô cầu bại bất thành

Những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, Chà Và Hương vang danh không chỉ ở Sài Gòn, mà còn ở miền Đông, miền Tây, và ra cả miền Trung. Năm 1971, Chà Và Hương lấy vợ, cũng là năm ông "hết đường đi".

"Hết đường đi", là bởi ông đánh hết miền Đông, miền Tây, rồi Nha Trang, Ban Mê Thuột đến mức chẳng còn địch thủ, chẳng còn ai dám đánh với ông, bởi khiếp sợ tuyệt kỹ "chỏ lật" của ông. Năm 1971, Chà Và Hương quyết định đánh trận cuối cùng trước khi giải nghệ, lui về với cuộc sống gia đình.

Trận đấu ấy, Chà Và Hương thách đấu "Hùm xám miền Trung" Hà Trọng Sơn, đánh ngay tại Quy Nhơn, nơi đối thủ của ông là nhà vô địch tuyệt đối. Năm ấy, Chà Và Hương 31 tuổi.

Vua chỏ giang hồ Sài Gòn: Lên đài vì... đói & trận giải nghệ khiến đối thủ khiếp đảm - Ảnh 4.

Phần thưởng cho người thắng cuộc trận đấu ấy là 25 ngàn đồng - số tiền khá lớn ở thời điểm ấy. Võ sư Hà Trọng Sơn nhận lời, nhưng cho con trai mình là Hà Trọng Khôi - là lính trinh sát của chế độ cũ, thượng đài. Võ sư người Bình Định có lẽ tin vào sức trẻ và võ nghệ của con trai, cũng như không muốn mất mặt nếu chẳng may thua. Sân vận động Nguyễn Huệ ở thành phố Quy Nhơn trận đấu ấy không còn lấy một chỗ chen chân.

Song rốt cuộc, đấy lại là một trận đấu nhạt chưa từng có trong cuộc đời võ thuật của Chà Và Hương. Chỉ sau có vài đòn đánh, Hà Trọng Khôi đã liên tục dính đoàn, quằn quại đau đớn trên sàn. Võ sư Hà Trọng Sơn rút khăn trắng xin thua cho cậu con trai. Bác sĩ kiểm tra y tế công bố Hà Trọng Khôi không đủ khả năng thi đấu, và phải lên cáng về nhà...

Tưởng chừng sau trận đánh đài cuối cùng ấy, sóng gió cuộc đời đã buông tha cho Chà Và Hương. Nhưng không, đấy mới là lúc ông bắt đầu một cuộc đời đầy sóng gió khác...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên