"Với cặp đôi Tuyết Dung - Huỳnh Như, Việt Nam có thể thắng Thái Lan ngay trong 90 phút"

Đoàn Dự (Ảnh: Như Đạt, Video: Phú Quý) |
"Với cặp đôi Tuyết Dung - Huỳnh Như, Việt Nam có thể thắng Thái Lan ngay trong 90 phút"
"Với cặp đôi Tuyết Dung - Huỳnh Như, Việt Nam có thể thắng Thái Lan ngay trong 90 phút"

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đặt niềm tin rất lớn vào khả năng tấn công của Tuyết Dung - Huỳnh Như, dù nữ Việt Nam phải đụng độ nữ Thái Lan ở Chung kết.

Việt Nam 1-0 Myanmar | Bóng đá nữ SEA Games 31 (Phú Quý)

CẦU THỦ NỮ VIỆT NAM, THÁI LAN VƯỢT TRÊN TRÌNH ĐỘ ĐÔNG NAM Á

Nữ Việt Nam vừa chiến thắng nữ Myanmar ở Bán kết môn bóng đá nữ SEA Games 31. Tuyết Dung có pha chuyền bóng tốt cho Huỳnh Như đánh đầu, ghi bàn duy nhất giúp chủ nhà đả bại Myanmar 1-0.

Nhận xét về trận đấu này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Tuyển nữ Việt Nam chơi như hôm nay, thắng là xứng đáng. Chúng ta có lực lượng hơn đội bạn nhiều. Chúng ta có những cầu thủ biết khống chế bóng, cầm bóng, triển khai ý đồ tấn công như cầu thủ nam, là Tuyết Dung, Huỳnh Như ở trên hay Chương Thị Kiều ở dưới. Các bạn ấy biết chơi bóng phối hợp và tương đối hiện đại.

Phía Myanmar, những cầu thủ chơi được, có tư duy đá bóng thì ít lắm. Họ chỉ có một miếng là chuyền bóng cho nhau nhẹ nhẹ rồi đá dài đá bổng lên thôi, chứ không phối hợp để ghi bàn được như chúng ta. Họ chơi được thế này trước chúng ta là cố gắng lắm rồi".

Trước đó ở trận đấu lúc 16h00, nữ Thái Lan đã đại thắng nữ Philippines tới 3-0. Ông Vũ Mạnh Hải đánh giá cao khả năng của nữ Thái Lan:

"Thái Lan vượt qua Philippines rất xứng đáng. Họ đã có một trận chơi vượt trội, có nhiều mảng miếng chiến thuật rõ ràng. Họ có nhiều cầu thủ thực thi được chiến thuật của HLV.

Phía Philippines thì có nhiều cầu thủ to khỏe, càn lướt tốt nhưng không có những cầu thủ biết chơi bóng, trình độ cao, đáp ứng chiến thuật từ HLV như Thái Lan, Việt Nam. Về điểm này thì Philippines và Myanmar tương đối giống nhau.

Tất nhiên phía Việt Nam hay Thái Lan cũng chỉ có khoảng 4, 5 cầu thủ đạt trình độ chơi bóng cao thôi, phần còn lại cũng bình thường. Nhưng có những cầu thủ biết chơi như vậy, thì Việt Nam và Thái Lan đã phát huy được nhiều điểm hiệu quả hơn phần còn lại ở ĐNÁ rồi.

Cũng chính vì thế, trận Chung kết tới đây sẽ rất thú vị. Đội bóng của HLV Mai Đức Chung sẽ vất vả đấy".

Với cặp đôi Tuyết Dung - Huỳnh Như, Việt Nam có thể thắng Thái Lan ngay trong 90 phút - Ảnh 2.

"CĐV Việt Nam cổ vũ nhiệt tình ở SVĐ Cẩm Phả là ưu thế lớn cho ĐT nữ Việt Nam. Khi nhận sự cổ vũ mạnh mẽ như vậy, các cầu thủ sẽ tăng thêm sự phấn chấn, tự tin. Những điều đó sẽ biến thành sức mạnh, giúp họ nỗ lực hơn, thể lực bền bỉ hơn, gan góc hơn khi khó khăn. Đấy là điều rất quan trọng, đặc biệt cho các tuyển thủ nữ vốn ít được cổ vũ nhiều giống hiện tại" - Chuyên gia Vũ Mạnh Hải (Ảnh: Như Đạt).

THỂ LỰC SẼ LÀ MẤU CHỐT ĐỂ VIỆT NAM HẠ THÁI LAN

Khi được hỏi nữ Việt Nam cần cải thiện gì, để có thể thắng nữ Thái Lan ở Chung kết, cựu danh thủ Thể Công nhấn mạnh yếu tố thể lực.

"Chúng ta cần phục hồi thật tốt, giữ thể lực cho các cầu thủ, nhất là với hai trụ cột đã cao tuổi Tuyết Dung – Huỳnh Như. Đó là vấn đề đáng lo của ta, làm sao giữ thể lực những trụ cột cao tuổi tốt thì mới mong thắng được. Nếu Tuyết Dung – Huỳnh Như giảm sút thể lực ở trận gặp Thái Lan, chúng ta sẽ nguy đấy.

Phía Thái Lan họ cũng có những cầu thủ lớn tuổi nhưng nhìn chung dàn cầu thủ của họ trẻ hơn chúng ta. Vì thế, vấn đề thể lực là quan trọng nhất.

Còn về chiến thuật, lối chơi thì cũng vậy thôi. Bóng đá nữ cơ bản vẫn tương đối đơn giản. Làm sao phòng ngự cho thật chặt, đừng sai lầm. Phản công thì làm sao nhanh, chuyền chuẩn xác. Cũng chỉ cần các nữ cầu thủ phối hợp được 2, 3 nhịp thôi, như vậy là có thể tạo ra bàn thắng rồi".

Với cặp đôi Tuyết Dung - Huỳnh Như, Việt Nam có thể thắng Thái Lan ngay trong 90 phút - Ảnh 3.

Khả năng kiểm soát bóng, phối hợp của nữ Việt Nam là vượt trội ở khu vực Đông Nam Á, chỉ Thái Lan là sánh ngang (Ảnh: Như Đạt).

Ở trận tranh Ba Tư giữa nữ Myanmar và Philippines, nếu đôi bên hòa sau 90 phút sẽ đá luân lưu luôn. Còn ở trận Chung kết, nếu Việt Nam - Thái Lan hòa nhau sẽ đá tiếp hiệp phụ, sau đó chưa phân thắng thua mới đá luân lưu.

Ông Vũ Mạnh Hải nhận định về khả năng trận đấu Chung kết liệu có kéo dài tới hiệp phụ hay không:

"Chúng ta có khả năng giải quyết được Thái Lan trong 90 phút đấy. Dàn tấn công của chúng ta vẫn sắc sảo hơn. Chúng ta có cặp đôi Huỳnh Như – Tuyết Dung rất hay. Phía Thái Lan chỉ có em gái Dangda làm chủ lực thôi mà cô ấy chơi không đều.

Khả năng kiểm soát trận đấu, phối hợp của chúng ta cũng tốt hơn Thái Lan. Với sự nỗ lực của các nữ cầu thủ, và sự cổ vũ của NHM thì tôi thấy tuyển nữ Việt Nam vẫn có nhiều suôn sẻ hơn đối thủ.

Nhưng tất nhiên trận Chung kết cũng có thể diễn ra cân bằng, và chúng ta cần tới hiệp phụ để phân định thắng bại.

Nếu Việt Nam chúng ta ghi bàn sớm trong hiệp một, thì khả năng sẽ duy trì được lợi thế và thắng ngay trong 90 phút. Còn nếu hiệp một mà đôi bên vẫn hòa, tôi nghĩ trận đấu có thể dẫn tới hiệp phụ".

Theo ông Vũ Mạnh Hải, ngoài khả năng phối hợp thì các tình huống đá phạt có thể là mấu chốt giúp nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan:

"Rất có thể chúng ta sẽ ghi được bàn thắng vào lưới Thái Lan nhờ các pha phối hợp ở hàng tiền đạo. Hoặc chúng ta sẽ ghi bàn từ các tình huống đá phạt. Chúng ta có nhiều ưu thế mỗi khi đá phạt.

Đầu tiên là Tuyết Dung đá phạt tốt, rồi chúng ta có nhiều trung vệ lên tham gia tấn công, không chiến tốt. Hoặc các tiền đạo của chúng ta cũng có khả năng ra chân chớp nhoáng rất tốt để tận dụng từ các pha đá phạt. Khi chúng ta bế tắc lúc triển khai tấn công, thì những tình huống đá phạt có thể là chìa khóa giải quyết trận đấu".

Với cặp đôi Tuyết Dung - Huỳnh Như, Việt Nam có thể thắng Thái Lan ngay trong 90 phút - Ảnh 4.

HLV Mai Đức Chung là vị tướng tài ba của bóng đá nữ Việt Nam (Ảnh: Như Đạt).

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải và HLV Mai Đức Chung là những "ông bạn già thân thiết". Chia sẻ về người bạn của mình, cựu danh thủ Thể Công nói:

"Tôi rất phục ông Mai Đức Chung. Đội nữ Việt Nam cũng đang trẻ hóa, nhưng ông ấy luôn biết cách xếp nhân sự để đội chơi tốt, giữ được sự ổn định cao, hiệu quả lớn.

Ví dụ hôm nay, hiệp đầu có lẽ chúng ta cũng chưa sử dụng đội hình mạnh nhất đâu. Nhưng chúng ta vẫn khóa chặt Myanmar. Các cầu thủ và HLV Mai Đức Chung đã quá hiểu nhau, nên ông Chung luôn xếp đội hình rất hợp lý.

NHM cũng rất tinh và biết rõ vai trò của HLV Mai Đức Chung. Hôm nay chúng ta thắng chỉ 1-0 thôi nhưng NHM cảm thấy yên tâm, không lo lắng gì.

Đội hình chúng ta có nhiều cầu thủ lớn tuổi xen kẽ cùng các cầu thủ trẻ nhưng chơi luôn ổn định, thế là rất tốt. Tôi cũng chỉ chúc ông Mai Đức Chung tỉnh táo trong chỉ đạo trận đấu thôi!".

U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Thái Lan ở Chung kết SEA Games 31

Ngày mai, U23 Thái Lan sẽ gặp U23 Indonesia lúc 16h00 ở Bán kết 1 môn bóng đá nam SEA Games 31. Còn lúc 19h00, U23 Việt Nam sẽ đụng độ U23 Malaysia. Nhận định về 2 cặp đấu này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Đã vào Bán kết SEA Games thì trận nào cũng khó khăn cả. Malaysia thì đang rất tự tin, họ vào Bán kết mà không cần dùng tới 3 cầu thủ lớn tuổi. Lối chơi của Malaysia những trận qua cũng rất hay. Yếu tố tinh thần và lối chơi của họ là điều U23 Việt Nam cần dè chừng. Mà lực lượng U23 Việt Nam năm nay chưa tốt lắm. Nhưng ta còn thế, thì lực lượng các đội khác cũng vậy vậy thôi, không hơn gì ta.

Bán kết Việt Nam – Malaysia thú vị vì như vậy chúng ta có thể gặp Thái Lan ở Chung kết. Chúng ta không ngại Thái Lan, nhưng gặp họ ở Chung kết vẫn sướng hơn.

Gặp Malaysia ở Bán kết thì cơ hội để chúng ta vào Chung kết vẫn cao hơn. Rồi vào Chung kết gặp Thái Lan thì quả là cặp đấu hoàn hảo.

Ở cặp Thái Lan – Indonesia, tôi nghĩ Thái Lan vẫn là đội bóng lớn, có lối chơi khó chịu. Có thể lúc này lúc kia, Thái Lan cũng sơ xuất. Nhưng nhìn cả chặng đường vòng bảng, Thái Lan vẫn có đẳng cấp hơn Indonesia.

Indonesia là đội bóng trẻ, vẫn có hiện tượng ngựa non háu đá, quá kiểm soát, không ổn định. Mà tôi không thích HLV Shin Tae-yong, vì nhiều trận ông ấy ra sát biên, thấy cầu thủ của mình đá bậy bị trọng tài thổi phạt nhưng vẫn bênh. Ví dụ là ông Park thì sẽ không bênh cầu thủ của mình khi họ đá bậy. Tôi có cảm giác giữa ông Park và ông Shin cũng có cạnh tranh lớn, cảm giác như ông Shin cũng ganh tỵ với ông Park.

Nên nếu ta gặp Indonesia ở Chung kết thì cũng thú vị đấy. Nhưng Indonesia gặp Thái Lan ở Bán kết, phong độ, lực lượng Thái Lan như hiện tại thì giải quyết Indonesia trong tầm tay thôi".

Với kết quả giành quyền vào thi đấu trận Chung kết bóng đá nữ SEA Games 31 của đội tuyển nữ, LĐBĐVN thưởng đội 800 triệu đồng; UBND tỉnh Quảng Ninh tặng đội 200triệu đồng; tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam tặng 300 triệu đồng.

https://soha.vn/voi-cap-doi-tuyet-dung-huynh-nhu-viet-nam-co-the-thang-thai-lan-ngay-trong-90-phut-20220518222542204.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên