Viettel và HAGL giúp Việt Nam vượt Thái Lan, bỏ xa Trung Quốc trên BXH AFC

Đặng Lai |

Với trình độ vượt trội, Viettel đã không khó khăn toàn thắng cả 3 trận tại vòng bảng AFC 2022, qua đó lọt vào bán kết khu vực Đông Á. Không những thế, đội bóng này còn cùng HAGL giúp Việt Nam vượt Thái Lan trên bảng xếp hạng điểm tích lũy từ các giải đấu châu lục của AFC.

 Viettel và HAGL giúp Việt Nam vượt Thái Lan, bỏ xa Trung Quốc trên BXH AFC  - Ảnh 1.

HAGL của Văn Toàn đã giành những điểm số quan trọng cho Việt Nam tại cúp châu lục.

Như vậy, điểm của các CLB Việt Nam ở mùa giải 2022 là 10.140 điểm, gồm 5.140 điểm của Viettel và 5.000 điểm của HAGL ở AFC Champions League .

Tổng số điểm mà các CLB Việt Nam tích lũy được ở châu lục trong 4 mùa gần đây đạt 26.892, vượt qua Jordan (24.807), Thái Lan (22.410) và Tajikistan (22.195) để vào tốp 5 Đông Á và tốp 10 châu Á.

Việt Nam cũng bỏ xa Trung Quốc đến hơn 15.000 điểm do vài năm qua, các đội bóng Trung Quốc có thành tích cực tệ. Họ chỉ cử đội trẻ đi tranh tài tại AFC Champions League nên thường xuyên phải nhận thất bại, thậm chí rất đậm. Trong 3 mùa giải gần nhất, các đại diện Trung Quốc chỉ hòa được 1 trận, còn lại toàn thua ở vòng bảng AFC Champions League.

Riêng tại khu vực Đông Á, chúng ta chỉ đứng dưới Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Malaysia. Sở dĩ điểm số của Hong Kong rất cao là họ có nhiều đại diện dự AFC Champions League và AFC Cup , tương tự là Malaysia.

Và những năm gần đây, bóng đá cấp CLB của Malaysia rất phát triển, thường xuyên giành được kết quả tốt ở cấp châu lục. Điển hình như năm 2022, họ giành 19.425 điểm, gần gấp đôi Việt Nam. Do vậy, Malaysia vẫn duy trì vị thế cao, qua đó có 2 suất dự AFC Champions League và 2 suất đi AFC Cup.

 Viettel và HAGL giúp Việt Nam vượt Thái Lan, bỏ xa Trung Quốc trên BXH AFC  - Ảnh 2.

Viettel toàn thắng cả 3 trận vòng bảng AFC Cup 2022.

Thực ra, Thái Lan vẫn gây tiếng vang ở đấu trường châu lục, nhưng việc không tham dự AFC Cup đã khiến họ “thiệt thòi” khá nhiều trên BXH điểm số của AFC, trong khi đây lại là nơi mà Malaysia cũng như Việt Nam thường dễ dàng “gom” điểm do trình độ vượt trội các đối thủ đến từ Myanmar, Campuchia, Lào…


Thái Lan vẫn còn cơ hội cạnh tranh với Việt Nam nếu như đại diện duy nhất của họ là Pathum United tiến sâu tại Cúp C1 châu Á, trong khi Viettel bị loại sớm ở AFC Cup. Nhưng khả năng này là không cao.

Vì thế, nếu không có gì thay đổi, Việt Nam sẽ có thêm 1 suất dự Cúp C1 châu Á (theo đường play-off) từ mùa giải 2024/25, nhiều hơn Thái Lan 1 suất. Trung Quốc sẽ chỉ còn 1 suất.

Thực ra, đây lại là cách "giải thoát" cho các đội bóng Trung Quốc, bởi họ đã tỏ rõ ý đồ bỏ cúp châu lục trong 3 mùa giải qua. Lịch thi đấu giải VĐQG Trung Quốc thường trùng với AFC Champions League, trong khi quốc gia này vẫn áp dụng quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, khiến các đội bóng rất ngại xuất ngoại.

 Viettel và HAGL giúp Việt Nam vượt Thái Lan, bỏ xa Trung Quốc trên BXH AFC  - Ảnh 3.

BXH ĐIỂM CÁC CLB THAM DỰ AFC CHAMPIONS LEAGUE VÀ AFC CUP KHU VỰC ĐÔNG Á.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại