VFF ra chỉ thị nóng, "tuýt còi" VPF và công tác trọng tài sau loạt ồn ào xôn xao V.League

Linh Đan |

Trưa nay (11/4), Thường trực Ban chấp hành VFF có văn bản nhắc nhở công ty VPF, ban trọng tài VFF và các bên tham dự về những vấn đề liên quan đến các giải bóng đá chuyên nghiệp 2023.

"Tại một số trận đấu, công tác trọng tài đã có những sai sót ảnh hưởng đến kết quả trận đấu; vẫn xảy ra tình trạng khán giả cổ vũ thiếu văn minh và một số phát ngôn ảnh hưởng đến giải đấu", nội dung văn bản của ban chấp hành VFF nhấn mạnh.

Vì những lý do trên, ban chấp hành VFF yêu cầu VPF và các thành viên tham dự giải thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo "nóng" nhằm cải thiện tình hình.

VFF ra chỉ thị nóng, tuýt còi VPF và công tác trọng tài sau loạt ồn ào xôn xao V.League - Ảnh 1.

Tình huống thổi 11m ở trận Nam Định - Khánh Hòa tại vòng 5 V.League 2023 khiến dư luận xôn xao với nhiều ý kiến trái chiều.

Đối với VPF, ban chấp hành VFF đề nghị: "Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ chuyên môn các trận đấu; đánh giá, dự báo tình hình từng lượt trận và chỉ đạo bằng văn bản tới các thành viên tham dự giải về công tác tổ chức, đảm bảo an ninh, an toàn cho các trận đấu theo các quy định hiện hành".

Trong khi đó, với vấn đề trọng tài gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian quan, ban chấp hành VFF chỉ đạo ban trọng tài phải có những biện pháp triệt để cải thiện tình hình. Nội dung văn bản cũng nhấn mạnh cần sớm đưa VAR vào hỗ trợ công tác trọng tài:

"Các thành viên ban trọng tài cần tiếp tục tăng cường trách nhiệm đóng góp vào công tác phân công trọng tài tại các trận đấu; bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy trình đã được ban chấp hành VFF thông qua.

Sau mỗi lượt trận đấu, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác điều hành của các tổ trọng tài, hạn chế lặp lại các sai sót đã từng xảy ra; liên tục đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của trọng tài, trợ lý trọng tài để bổ nhiệm trọng tài phù hợp với tính chất chuyên môn của các vòng đấu tiếp theo.

Phối hợp với ban tổ chức giải nghiên cứu, đề xuất mời các trọng tài khu vực điều hành tại các trận đấu quan trọng trong giai đoạn phân tách nhóm dựa trên các thoả thuận hợp tác đã được ký kết với các liên đoàn bóng đá quốc gia; phối hợp chặt chẽ với FIFA tổ chức đợt tập huấn lần thứ hai nhằm sớm đưa hệ thống VAR vào sử dụng hỗ trợ cho công tác trọng tài".

VFF ra chỉ thị nóng, tuýt còi VPF và công tác trọng tài sau loạt ồn ào xôn xao V.League - Ảnh 2.

Bàn thắng trong tư thế việt vị của Lucao (CLB Hà Nội) ở trận gặp CLB TP.HCM khiến cho dư luận càng thêm mong ngóng ngày VAR được áp dụng ở V.League.

Cùng với đó, lực lượng giám sát và trọng tài cũng được yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, điều hành các trận đấu đúng Luật; không ngừng nỗ lực, rèn luyện đạo đức và chuyên môn; nghiêm khắc xử lý các hành vi phi thể thao, đặc biệt là các tình huống có tính chất bạo lực.

Trong khi đó, lãnh đạo và ban huấn luyện các CLB cũng được nhắc nhở về việc giáo dục cầu thủ về hành vi ứng xử chuyên nghiệp trong quá trình thi đấu, nhận thức về tính chuyên nghiệp và trách nhiệm đối với công chúng, hình ảnh, công tác tổ chức các Giải, phát huy tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng.

Các bên cần tuyệt đối tôn trọng và tuân thủ các quyết định của trọng tài, Luật, Điều lệ giải; phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức giải và VFF, tuân thủ các quy định phát ngôn theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

VFF ra chỉ thị nóng, tuýt còi VPF và công tác trọng tài sau loạt ồn ào xôn xao V.League - Ảnh 3.

HLV Vũ Tiến Thành (CLB TP.HCM) vừa bị ban kỷ luật VFF cảnh cáo, phạt 10 triệu đồng vì liên tục có những phát biểu gây ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu. (Ảnh: Như Đạt)

Đối với ban tổ chức trận đấu, cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cho các trận đấu; tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của các cổ động viên, kiên quyết ngăn chặn những kẻ quá khích gây mất trật tự và có hành vi làm ảnh hưởng đến an ninh an toàn.

Đồng thời, ban kỷ luật VFF cũng được yêu cầu kiên quyết xử lý những vi phạm của các thành viên tham dự giải để ngăn chặn các hành vi phi thể thao, bạo lực sân cỏ và tình trạng cổ vũ thiếu văn hóa trên sân.

VFF ra chỉ thị nóng, tuýt còi VPF và công tác trọng tài sau loạt ồn ào xôn xao V.League - Ảnh 4.

Đức Chiến (Viettel) bị Ban kỷ luật VFF ra án phạt nguội, treo giò 2 trận, phạt 15 triệu vì hành vi xấu xí với Văn Sơn (HAGL)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại