img

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Vang mãi giai điệu Tổ Quốc lần thứ IV năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Báo điện tử Tổ Quốc phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức.

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 1.

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Chương trình

Qua ba năm tổ chức thành công tạo nên sức lan tỏa rộng rãi và dấu ấn đặc sắc mở đầu năm mới, Vang mãi giai điệu Tổ quốc đã trở thành một thương hiệu được đông đảo nghệ sĩ và công chúng đón đợi mỗi dịp Tết đến xuân về. Đúng như tên gọi thân thương và đầy ý nghĩa: Vang mãi Giai điệu Tổ Quốc , các ca khúc trong chương trình đã được tái ngộ với quý khán giả trong nhiều dịp, gợi lên những cung bậc cảm xúc vừa tự hào, sâu lắng, thiết tha; vừa tươi vui, rộn ràng, ấm áp. Tiếp nối thành công đó, Vang mãi giai điệu Tổ Quốc năm 2020 với những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng, hướng tới chào mừng kỉ niệm các ngày lễ trọng đại của dân tộc: 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 75 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 2.

Khán phòng Nhà hát Lớn chật kín khán giả

Khán phòng Nhà hát Lớn không còn chỗ trống. Ở đó, có rất nhiều khán giả đã đồng hành cùng Vang mãi giai điệu Tổ Quốc từ chương trình đầu tiên. Và cũng có những khán giả lần đầu biết đến Vang mãi giai điệu Tổ Quốc . Nhưng khán giả của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc luôn cùng chung cảm xúc: tự hào về lịch sử, một chút hoài niệm những năm tháng đã qua, hạnh phúc với hiện tại và tươi vui phấn chấn trước vận hội mới.

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 3.

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa các nghệ sĩ tham gia Chương trình

Là khán giả thân quen của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc , bà Phạm Thị Nhung (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Mỗi năm, Vang mãi giai điệu Tổ Quốc mang đến cho khán giả một chủ đề và những ca khúc, những ca sĩ tham gia Chương trình đã rất thành công trong việc gửi đến khán giả thông điệp qua các chủ đề đó. Những thông điệp bằng nhạc, bằng thơ, bằng ca từ, giai điệu. Đây là Chương trình nghệ thuật mà tôi rất thích và mong chờ được thưởng thức".

Lần đầu đến với Vang mãi giai điệu Tổ Quốc , chị Nguyễn Ngọc Anh (Gia Lâm, Hà Nội) không giấu được sự yêu thích. Chị cho biết: "Tôi rất thích nhạc đỏ còn con gái tôi 16 tuổi thì thích nhạc trẻ, hiện đại. Hiếm khi hai mẹ con đi xem chung một bộ phim, một chương trình nghệ thuật. Nhưng với Vang mãi giai điệu Tổ Quốc , khi tôi được bạn tặng vé, cháu đã háo hức xin đi cùng. Bởi ngoài những nghệ sĩ mà cháu biết mẹ thích như NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Vân Khánh, Phương Thảo, Lê Anh Dũng… thì cháu được xem Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương, Tóc Tiên biểu diễn. Cảm ơn BTC Vang mãi giai điệu Tổ Quốc đã đem đến cho khán giả những cảm xúc rất trọn vẹn về Đảng, về đất nước và mùa Xuân".

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 4.

NSND Quang Thọ trong Tự hào đi lên ôi Việt Nam

Với mạch chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, chương trình nghệ thuật Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2020 gồm hai chương: Đảng là cuộc sống của tôi và Cung đàn mùa xuân, kết nối mạch nguồn lịch sử dân tộc, từ truyền thống đến hiện đại, từ những ngày đầu cách mạng khó khăn gian khổ đến ngày toàn thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và những mùa xuân hòa bình, hạnh phúc hôm nay. 

Sau tiết mục hợp xướng mở màn "Đảng là cuộc sống của tôi" đầy hào hùng, chương I của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc là sự kết hợp hài hòa của ca khúc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước thiết tha đưa khán giả đến với nhiều cung bậc cảm xúc.

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 5.

NSƯT Vân Khánh với Đảng đã cho ta một mùa xuân

Ở tuổi ngoài 70, NSND Quang Thọ vẫn thể hiện bản lĩnh của giọng ca hàng đầu của dòng nhạc chính thống. Chất giọng vang rền đầy nội lực của ông đã đem đến một không khí hào sảng, hứng khởi ngay đầu Chương trình với "Tự hào đi lên ôi Việt Nam".

NSƯT Vân Khánh không chỉ là giọng ca dân gian, trữ tình ngọt ngào, trong Vang mãi giai điệu Tổ Quốc , nữ ca sĩ đã thể hiện một Vân Khánh hát nhạc đỏ mềm mại, đi vào lòng người với "Đảng đã cho ta một mùa xuân". 

Tiếp nối chương trình là những ca khúc được kết cấu chặt chẽ theo dòng chảy không gian và thời gian: Tiếng hát từ Thành Phố mang tên Người; Bài ca hi vọng; Lá Cờ Đảng; Trông cây lại nhớ đến người; Trên đỉnh Trường Sơn ta hát; Ở hai đầu nỗi nhớ; Đất nước và Bài ca thống nhất qua phần thể hiện của các NSƯT Đăng Dương, Việt Hoàn, các ca sỹ Lan Anh, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Bùi Lê Mận, Thu Hà, Viết Danh, Vân Anh, Vương Long, Kiều Minh cùng các tốp ca nam, nữ, dàn hợp xướng. 

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 6.

NSND Thái Bảo với Mùa xuân bên cửa sổ

Mỗi ca khúc đều được cất lên từ trái tim người nghệ sĩ, thổi vào lòng người niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Mùa xuân tiếp nối những mùa xuân, mạch nguồn của sự sống cứ thế mà nhân lên không ngừng nghỉ, những huyền tích của cha ông sẽ sống mãi trong tuổi trẻ hôm nay, đó là thông điệp của chương II - Cung đàn mùa xuân.

Những bức tranh rực rỡ sắc màu, ngập tràn thanh âm rộn rã đem đến một không gian âm nhạc náo nức niềm vui. Cung đàn mùa xuân vang lên trong trẻo khắp từ miền ngược tới miền xuôi, từ thành thị tới nông thôn, từ dải đất thân thương hình chữ S đến miền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Bao nhiêu sức sống của mùa xuân như được gọi về đây từ cánh én xốn xang, từ màu xanh của lá, sắc màu của hoa, hương thơm của lộc non hòa quyện trong men say của đất trời. 

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 7.

Bùi Lê Mận ngọt ngào trong ca khúc Ở hai đầu nỗi nhớ

Chương II đưa khán giả đắm mình trong những cung đàn mùa xuân qua phần biểu diễn của NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Phương Thảo, NSƯT Ploong Thiết, NSƯT Trường Bắc, ca sỹ Lan Anh, Lê Anh Dũng, Thu Hà, Viết Danh; đặc biệt với sự góp mặt của ba nữ ca sỹ trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh: ca sỹ Hồ Quỳnh Hương, ca sỹ Hồ Ngọc Hà và ca sỹ Tóc Tiên, cùng Tốp thiếu nhi Nhà Văn hóa Quận Ba Đình với chùm ca khúc: Cung đàn mùa xuân; Mùa xuân bên cửa sổ; Mùa chim én bay; Hoa cỏ mùa xuân; Hà Nội 12 mùa hoa; Đường tàu mùa xuân; Mùa đẹp nhất; Mùa Xuân yêu thương; Liên khúc hát múa: Ngày tết quê em và Việt Nam trên đường chúng ta đi.

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 8.

Hồ Ngọc Hà

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2020: Dâng Đảng những cung đàn mùa xuân - Ảnh 9.

và Tóc Tiên đem đến không khí sôi động trong Chương trình

Hơn 120 phút, khán giả được cùng nhau đắm chìm trong không gian nghệ thuật đầy cảm xúc của Chương trình nghệ thuật " Vang mãi giai điệu Tổ quốc " lần thứ tư năm 2020. Khép lại những dư âm ngọt ngào, những giai điệu vừa hào hùng, thiết tha, vừa tươi vui, rộn rã được dàn dựng trau chuốt công phu chính là lời chúc năm mới với những niềm hi vọng mới và những thành công mới của những người làm chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc gửi tới khán giả nhân dịp đón xuân mới thật nhiều tốt lành, hạnh phúc, may mắn và thành công.