Văn Toàn: "Công Phượng khuyên tôi cố ở lại nước ngoài, thử tìm đội khác mà chơi"

Linh Đan |

9 tháng thử sức tại Hàn Quốc, Văn Toàn đã phải trải qua không ít những thời điểm cô độc và suy sụp vì chấn thương. Đó thực sự là quãng thời gian khó khăn với tiền đạo này.

Ở tuổi 27, Văn Toàn lần đầu tiên ra nước ngoài thi đấu và gia nhập CLB Seoul E-land tại K.League 2. So với các bạn đồng trang lứa tại khóa 1 HAGL như Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường, đó là thời điểm muộn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên điều đó cũng cho thấy khát khao được thử sức của tiền đạo người Hải Dương. Đáng tiếc, những gì diễn ra trên đất Hàn Quốc đã không được như kỳ vọng. Không ít câu chuyện không may đã xảy đến, dẫn tới quyết định trở lại V.League chỉ sau 9 tháng của Văn Toàn.

Vậy rốt cuộc, điều gì đã xảy ra?

"ƯỚC GÌ MÌNH ĐƯỢC SANG HÀN QUỐC SỚM HƠN"

PV: 27 tuổi mới có lần đầu xuất ngoại, Văn Toàn có cảm thấy đó là thời điểm quá muộn cho quyết định này hay không?

Văn Toàn: "Việc sang Hàn Quốc là niềm mơ ước được thi đấu ở nước ngoài của tôi. Tôi khát khao được thể hiện mình ở một một trường bóng đá khác ngoài Việt Nam.

Thực sự với một cầu thủ Việt Nam, 26, 27 tuổi mới ra nước ngoài thì tôi nghĩ đó là thời điểm rất muộn. Tôi cũng rất tiếc vì điều đó. Nhưng thực sự tôi không cảm thấy hối tiếc quá nhiều với quãng thời gian ở Hàn Quốc. Cá nhân mình cũng đã cố gắng thích nghi, có một môi trường để được làm quen, thi đấu. Đó là kỷ niệm mà tôi nghĩ đời cầu thủ rất khó để tìm được thử thách như thế".

Văn Toàn: Công Phượng khuyên tôi cố ở lại nước ngoài, thử tìm đội khác mà chơi - Ảnh 2.

Văn Toàn ra sân 9 trận, có 1 kiến tạo cho Seoul E-Land.

PV: Trong tưởng tượng của Văn Toàn, bóng đá Hàn Quốc là như thế nào?

Văn Toàn: "Trước khi sang, tôi đã xem và tìm hiểu rất nhiều về các trận đấu tại Hàn Quốc. Tất nhiên sẽ có rất nhiều khác biệt về văn hóa, phong cách, lối chơi, tập luyện. Khi tiếp xúc với một môi trường mà mọi người đều chuyên nghiệp từ bé, mình mới cảm nhận được là mình đã thua thiệt so với người ta từ khi mình bắt đầu trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, về việc được đào tạo thế nào, tập luyện ra sao".

PV: Và đó có lẽ cũng là lúc Toàn ước giá như mình được xuất ngoại sớm hơn?

Văn Toàn: "Từ khi được tới Hàn Quốc, lúc nào tôi cũng nghĩ ước gì mình được sang đây tập luyện sớm hơn, được đào tạo ở đây sớm hơn.

Ý tôi không phải nói môi trường ở Việt Nam không tốt, bởi việc được tập luyện ở lò đào tạo tại Việt Nam cũng giúp chúng tôi phát triển rất nhiều. Nhưng khi sang một môi trường khác, mình nhận ra những người ở đấy đã hơn mình những gì, họ có những điều kiện tốt nhất để phát triển.

Mình cũng ước mình được sang đây khi mình ít tuổi hơn, chứ không phải để đến bây giờ. Đó là điều khiến tôi thấy nuối tiếc rất nhiều".

Văn Toàn: Công Phượng khuyên tôi cố ở lại nước ngoài, thử tìm đội khác mà chơi - Ảnh 3.

Hành trình tại Hàn Quốc không suôn sẻ với Văn Toàn.

"TÔI TIẾC VÌ MÌNH CHẤN THƯƠNG QUÁ NHIỀU"

PV: Điều gì khiến Toàn cảm thấy khó thích nghi nhất khi tới Hàn Quốc?

Văn Toàn: "Việc hòa nhập với các cầu thủ thi đấu ở Hàn Quốc với tôi diễn ra rất bình thường. Mọi người rất thân thiện, cởi mở. Bản thân tôi cũng không mất quá nhiều thời gian để làm quen với mọi người.

Nhưng điều khiến tôi thực sự phải thích nghi trong giai đoạn đầu là mùa đông ở Hàn Quốc. Tiết trời khi ấy thực sự rất lạnh, phải mất 3-4 tháng đầu trời mới ấm lên. Giai đoạn đầu thực sự khiến mình rất khó chịu. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân mình.

Đồng thời điều khiến tôi cảm thấy tiếc nuối nhất là việc bị chấn thương quá nhiều khi ở Hàn Quốc. Điều đó khiến tôi mất đi sự chuẩn bị ban đầu với các cầu thủ".

PV: Vì sao chấn thương lại xảy đến nhiều như vậy? Liệu có phải do cường độ tập luyện có nhiều khác biệt khiến thể trạng Toàn chưa đáp ứng được kịp?

Văn Toàn: "Việc tôi chấn thương nhiều cũng không phải do điều kiện tập luyện khắc nghiệt hay sơ suất chuyên môn gì đâu. Trong bóng đá, chấn thương là điều không may mắn và không ai mong muốn cả. Tôi chấn thương cũng do bản thân mình thôi chứ cũng không phải do ai, do cầu thủ nào làm hết. Đó cũng là điều mình phải chấp nhận trong bóng đá".

Văn Toàn: Công Phượng khuyên tôi cố ở lại nước ngoài, thử tìm đội khác mà chơi - Ảnh 4.

Văn Toàn nỗ lực thích nghi tại Hàn Quốc nhưng thừa nhận bản thân gặp nhiều thiệt thòi từ xuất phát điểm.

PV: Liên tục những quãng nghĩ vài tuần rồi cả tháng xảy đến vì chấn thương, đó có lẽ là những thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp của Văn Toàn?

Văn Toàn: "Tôi cũng không nghĩ mình sang đấy một mình rồi lại phải trải qua cảm giác buồn đến vậy. Thực sự rất buồn khi bị chấn thương và chỉ ở một mình.

Thời gian tôi nói chuyện với mọi người cũng rất ít. Lịch trình đội sau khi tập luyện xong vào lúc 2h chiều thì ai về nhà đó. Từ đó đến sáng hôm sau tôi chỉ có ở một mình. Những công việc đó sẽ lặp lại hàng ngày và khiến mình cảm thấy rất nhàm chán.

Tôi cũng không biết mình đã trải qua giai đoạn đó như thế nào. Buồn thì buồn nhưng mình cứ cố gắng để bản thân không được nản chí".

PV: Áp lực phải thể hiện chắc hẳn khiến mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn?

Văn Toàn: "Thực sự sang nước ngoài thi đấu rất áp lực. Ở Việt Nam mọi người luôn chờ đợi rất nhiều khi có một cầu thủ ra nước ngoài, quan tâm xem mình có thể hiện được gì không ở môi trường bóng đá khác. Thực sự mỗi lần ra sân là một lần áp lực thi đấu.

Nhưng HLV bên Hàn Quốc cũng nói chuyện với tôi rất nhiều. Ông bảo không thể bắt một cầu thủ mới sang có thể tỏa sáng ngay những trận đấu đầu tiên, mùa giải đầu tiên được. HLV dặn tôi cứ cố gắng thi đấu tốt, làm những gì bản thân cảm thấy thoải mái và thể hiện vai trò của mình.

Điều đó cũng giúp bản thân tôi cảm thấy đỡ hơn. Thực sự giai đoạn đầu, tôi cảm thấy rất thoải mái, thi đấu rất bình thường. Nếu ghi được bàn thì tốt nhưng vị trí của tôi ở bên đó rất khác so với khi ở Việt Nam nên tôi cũng không đặt nặng việc ghi bàn".

Văn Toàn: Công Phượng khuyên tôi cố ở lại nước ngoài, thử tìm đội khác mà chơi - Ảnh 5.

HLV Park Hang-seo thường xuyên hỏi thăm Văn Toàn trong thời gian học trò cũ thi đấu ở Hàn Quốc.

PV: Văn Toàn đã làm thế nào để vượt qua được những khoảng thời gian không thể ra sân?

Văn Toàn: "Ngoài việc lên mạng, tôi còn học nấu ăn rất nhiều. Khi ở Việt Nam, lúc rảnh mình không cần phải nấu nướng gì nhiều, có thể ra ngoài ăn với bạn bè. Nhưng khi sang bên đó, lúc rảnh mình nấu cơm, rồi chăm chút có những điều nhỏ nhặt của cá nhân mà trước giờ mình chưa từng để ý tới. Đồng thời tôi có học thêm tiếng Hàn nữa để giao tiếp với mọi người dễ dàng hơn.

Thỉnh thoảng tôi hay đi siêu thị. Việc đưa ra siêu thị mua đồ ăn cũng giúp mình giảm stress rất nhiều. Tôi mua rất nhiều thịt bò, thịt gà, có lúc để đầy cả tủ lạnh nhưng có ăn hay không thì lại tùy cảm hứng. Có lúc mua đồ về rồi mình cứ để đấy quên cả đi (cười)".

PV: Ngoài ra còn là những cuộc gặp gỡ với thầy Park và nhiều người bạn cũ đúng không?

Văn Toàn: "Khi ở Hàn Quốc, tôi gặp thầy Park rất nhiều. Những lần đăng lên mạng mà mọi người biết chỉ là số ít thôi. Tôi cũng rất vui khi được gặp người quen ở nước ngoài. Ngay cả việc được thấy những người Việt Nam đang làm việc ở bên đấy thôi cũng khiến mình vui hơn, được nói chuyện nhiều hơn.

Thầy Park, thầy Lee, bác sĩ Choi gọi điện cho tôi rất nhiều, hỏi thăm xem tôi muốn ăn gì không, muốn đi chơi đâu không. Tôi cảm thấy rất vui và trân trọng những điều mà mọi người đã làm cho tôi khi ở Hàn Quốc".

Văn Toàn: Công Phượng khuyên tôi cố ở lại nước ngoài, thử tìm đội khác mà chơi - Ảnh 6.

Văn Toàn đang là lựa chọn tiềm năng của HLV Troussier tại đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: TG)

"CÔNG PHƯỢNG KHUYÊN TÔI Ở LẠI NƯỚC NGOÀI"

PV: Giữa thời điểm Văn Toàn ít được ra sân ở Hàn Quốc, HLV Troussier đã có những phát biểu thắng thắn, bày tỏ mong muốn những cầu thủ đang xuất ngoại như Văn Toàn, Công Phượng hay Quang Hải cần được thi đấu nhiều hơn. Điều đó tác động ra sao tới tâm lý của Văn Toàn?

Văn Toàn: "Thực sự sau quãng thời gian bị chấn thương ở tay (khoảng tháng 7), tôi cũng đã suy nghĩ trong đầu về việc trở lại Việt Nam mà chưa cần HLV Troussier nói. Khi đó tôi cũng nghĩ nếu bây giờ về Việt Nam thì rất tiếc, phải mình đã rất nỗ lực để tới Hàn Quốc. Điều đó khiến tôi suy nghĩ rất nhiều.

Trong đợt về hội quân tiếp theo, HLV Troussier có nói chuyện với tôi. Bản thân mình lúc đó cũng có ý định trở về Việt Nam rồi. Tất nhiên quyết định ra sao là do bản thân mình, bởi tôi đã suy nghĩ rất nhiều trước đó rồi. Dù sao tôi cũng không còn nhiều thời gian thi đấu đỉnh cao nữa, cũng có tuổi rồi, không thể nào cứ chờ đợi được. Vì thế tôi quyết định trở về".

PV: Người thân khi ấy đã khuyên Văn Toàn ra sao?

Văn Toàn: "Có rất nhiều lời khuyên vào thời điểm đó. Bố mẹ muốn tôi về nước, bởi dù sao gia đình thấy con cái xa nhà, chấn thương không ai chăm sóc cũng rất buồn. Tuy nhiên bố mẹ vẫn nhấn mạnh quyết định như thế nào đều tùy ở tôi.

Còn khi nói chuyện với Công Phượng, với kinh nghiệm của mình, Phượng bảo hay là ở lại và chọn một đội khác. Nói chung rất nhiều lời khuyên nhưng cuối cùng quyết định là của mình và tôi đã trở về Việt Nam".

Văn Toàn: Công Phượng khuyên tôi cố ở lại nước ngoài, thử tìm đội khác mà chơi - Ảnh 7.

VĨ THANH

PV: Trong một cuộc phỏng vấn cách đây ít lâu, Thanh Nhã từng tiết lộ Văn Toàn chính là hình mẫu để tiền đạo này hướng đến, cả về phong cách thi đấu lẫn những dự án kinh doanh ở bên ngoài. Văn Toàn nghĩ sao khi nghe được những lời này từ một ngôi sao của đội tuyển nữ Việt Nam?

Văn Toàn: "Thực sự tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Thanh Nhã. Đây cũng là lần đầu tôi nhắc đến Thanh Nhã trong một cuộc phỏng vấn. Đến bây giờ thì mình phải thần tượng em ấy mới đúng, bởi Thanh Nhã đã có những màn thể hiện quá xuất sắc trong thời gian qua.

Thực sự tôi vẫn đang rất vui khi nhìn về quãng đường mình đã trải qua. Tôi đang được sống và làm theo những gì mình thích, hạnh phúc cùng bóng đá và được sống với đam mê của mình.

Hằng ngày, tôi vẫn tiếp tục tập luyện và thi đấu, đồng thời theo đuổi định hướng kinh doanh. Tôi cũng không suy nghĩ điều gì quá lớn lao rằng phải làm sao để trở thành hình mẫu hay gì cả. Khi nghe mọi người yêu thích và thần tượng mình, tôi thực sự rất tự hào vì điều đó. Nhưng đơn giản tôi đang sống và làm theo đam mê của mình, cố gắng hướng đến hình ảnh đẹp để lan tỏa sự tích cực tới mọi người".

Văn Toàn: Công Phượng khuyên tôi cố ở lại nước ngoài, thử tìm đội khác mà chơi - Ảnh 8.

Hình ảnh đáng yêu của Thanh Nhã ngày còn là cầu thủ nhí xin được chụp cùng Văn Toàn.

PV: Đó có lẽ là những đúc kết súc tích nhất mà Văn Toàn nghiệm ra sau hơn 10 năm trở thành cái tên được người hâm mộ biết đến?

Văn Toàn: "Ngày bé khi đến với bóng đá, được hỏi ước mơ của các em là gì, câu trả lời của tôi luôn là: được thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Đến lần đầu được thi đấu ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình, cảm giác thực sự rất tự hào. Mình được ra sân, được khoác áo đội tuyển. Đó vẫn làm cảm xúc rất khó tả với tôi khi nhớ lại.

Đã có những thất bại như ở SEA Games 2017 khiến tôi khóc rất nhiều. Khi ấy, tất cả mọi người đều nhốt mình trong phòng, đến giờ ăn cơm cũng không xuống cùng nhau. Cảm giác như mọi người cảm thấy xấu hổ vì những gì đã diễn ra. Nhưng đó là bài học để chúng tôi có được những thành công sau này.

Ở làng xã, mọi người đều biết tôi, có con cái thích bóng đá đều mong các em có thể trở thành cầu thủ như Văn Toàn hay các tuyển thủ khác của đội tuyển Việt Nam. Mỗi lần tôi về nhà, được gặp gỡ mọi người đều được cảm nhận niềm vui và phấn khởi dành cho mình. Tôi thực sự rất vui vì đã khiến mọi người có thể tự hào nói rằng làng của tôi có Văn Toàn, trường của tôi ngày xưa có Văn Toàn học. Bản thân mình cũng rất tự hào vì điều đó".

TỰ HÀO VÌ XÂY ĐƯỢC NHÀ CHO BỐ MẸ

Trong cuộc trò chuyện với người viết, Văn Toàn còn nhiều lần nhắc đến niềm vui khi có điều kiện để chăm sóc gia đình, quan tâm tới bố mẹ và em gái. Ở đó, một trong những niềm tự hào lớn nhất của chân sút này chính là việc xây được nhà cho gia đình ở quê.

"Việc xây nhà cho bố mẹ là điều tôi cảm thấy rất tự hào. Dù sao khoảng thời gian tôi ở với gia đình cũng rất ít bởi mình đi đá bóng từ nhỏ. Khi mình có đầy đủ kinh tế, việc xây nhà để gia đình có một cuộc sống tốt hơn là điều cũng rất bình thường.

Bố mẹ và tôi không phải mẫu bộc lộ cảm xúc, tình cảm với nhau nhiều. Dù không nói với nhau nhiều nhưng tôi biết bố mẹ cảm thấy rất tự hào về những gì tôi đã làm. Hàng xóm cũng từng bảo với tôi, rằng bố mẹ nói đôi khi không nghĩ mình được ở trong ngôi nhà như thế.

Tôi rất hạnh phúc khi giúp được gia đình những điều như vậy. Ai ở trên đời cũng mong muốn mang được niềm vui, hạnh phúc đến cho bố mẹ, người thân. Bản thân tôi may mắn vì đã làm được điều đó. Nhưng đối với tôi, đó chưa phải điều để mình hài lòng mà bản thân tôi còn rất nhiều điều lớn lao hơn cần hướng tới trong tương lai", Văn Toàn trải lòng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại