Văn Quyết và phép tính của HLV Park Hang-seo

V.P |

Nguyễn Văn Quyết có thể trở thành phương án dự phòng cho đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022, trong trường hợp Nguyễn Quang Hải không thể góp mặt. Đây là giải đấu HLV Park Hang-seo đặt quyết tâm rất lớn, sau khi đã một lần thất bại trước đồng nghiệp Mano Polking ở đội tuyển Thái Lan.

Khả năng Quang Hải không góp mặt tại AFF Cup 2022 là khá cao, cho dù mới đây ông Park đã triệu tập anh trở lại đội tuyển Việt Nam đá giải giao hữu tại TP Hồ Chí Minh tháng 9 này. Đầu quân cho Pau FC là “canh bạc” lớn với Quang Hải, nên ắt hẳn tiền vệ quê Đông Anh không muốn lỡ cơ hội. Trong khi đó, vị trí của Quang Hải tại đội bóng Pháp hiện chưa được củng cố.

Giải đấu tại TP Hồ Chí Minh tháng 9 này sẽ là dịp để HLV Park Hang-seo thử nghiệm các phương án của mình, bên cạnh việc đánh giá lại lực lượng. Dĩ nhiên, nếu Quang Hải có thể dự AFF Cup 2022, đó sẽ là thuận lợi với đội tuyển Việt Nam, đặc biệt nếu Thái Lan không có sự phục vụ của Channathip Songkrasin.

Thời điểm diễn ra AFF Cup 2022 (khởi tranh cuối tháng 12 tới) lại trùng lúc Ligue 2 đang “chạy”. Nguồn tin thân cận với Quang Hải cho biết, nếu trở về đội tuyển Việt Nam đá AFF Cup 2022, anh có thể lỡ khoảng 4-5 trận cùng Pau FC. Đó là lựa chọn khó khăn với Quang Hải.

Thông tin riêng của Tiền Phong cho biết, HLV Park Hang-seo và cả Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đều đã cân nhắc vấn đề này. Ông Park dĩ nhiên muốn có sự phục vụ của Quang Hải để hướng tới đến mục tiêu đoạt lại cúp vô địch từ tay Thái Lan.

Trong nhiều năm qua, Quang Hải luôn chiếm vị trí quan trọng ở đội tuyển Việt Nam, nếu không muốn nói là “bất khả xâm phạm”. Tuy nhiên, tình thế hiện tại có lẽ buộc ông Park phải có phương án dự phòng, và Văn Quyết lúc này có thể là một lựa chọn.

Văn Quyết và phép tính của HLV Park Hang-seo - Ảnh 2.

Văn Quyết trở lại đội tuyển Việt Nam sau nhiều năm bị HLV Park Hang-seo bỏ qua Ảnh: Anh Tú

Cần lưu ý, đã có khá nhiều bàn luận về mối quan hệ giữa HLV Park Hang-seo với Văn Quyết. Tuy nhiên không có cơ sở nào để cho rằng, mối nghi ngờ này có căn cứ.

Xét đơn thuần về mặt chuyên môn, lối chơi tạo cảm giác “đủng đỉnh” mang phong cách đội trưởng tại CLB Hà Nội của Văn Quyết có thể không hợp với yêu cầu của nhà cầm quân Hàn Quốc. Ông Park thích mẫu cầu thủ hoạt động tích cực, có độ gắn kết cao với toàn đội.

Cũng khó có chuyện ông Park gọi Văn Quyết trở lại vì sức ép dư luận. Trên thực tế, vị thế của nhà cầm quân Hàn Quốc hiện tại đủ để ông tự chủ trong các vấn đề chuyên môn.

Hoàn cảnh thay đổi và lúc này, việc lựa chọn Văn Quyết có thể là một phương án đúng. Anh đang đạt phong độ rất cao ở CLB Hà Nội với 4 bàn thắng. Con số này không quá nhiều, nhưng đều là những bàn thắng quan trọng.

Đơn cử mới nhất là pha ghi bàn vào lưới Sài Gòn FC ở vòng 16, vừa diễn ra trên sân Thống Nhất, giúp Hà Nội giữ lại 1 điểm. Phong độ ổn định của Văn Quyết là một trong những yếu tố giúp CLB Hà Nội chiếm vị trí đỉnh bảng V-League hiện nay.

Văn Quyết là phương án tốt nếu đặt bên cạnh hai vị trí khác đang chơi ổn định ở tuyến giữa đội tuyển Việt Nam là Hùng Dũng và Hoàng Đức. Phương án này có thuận lợi khi Hùng Dũng và Văn Quyết rất hiểu nhau, và khi có Văn Quyết, Hoàng Đức có thể đẩy cao tham gia tấn công nhiều hơn. Sự góp mặt của Văn Quyết có thể giúp các cầu thủ trẻ có thêm điểm tựa về mặt tinh thần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại