U23 Việt Nam cùng Thái Lan, Indonesia lập “kỷ lục buồn” sau thất bại ở Asiad

Tiểu Lâm Mộc |

Bóng đá Đông Nam Á vừa trải qua thành tích tệ nhất ở đấu trường Asiad trong suốt gần 3 thập kỷ qua.

Môn bóng đá nam tại Asiad 19 có 4 đại diện thuộc khu vực Đông Nam Á tham dự gồm U23 Việt Nam, U23 Thái Lan, U23 Indonesia và Myanmar. Trong số 4 đội thì U23 Việt Nam là đại diện bị loại sớm nhất, phải dừng bước ngay sau vòng bảng do không thể lọt vào nhóm 4 đội thứ ba có thành tích tốt nhất.

Sau đó, đến lượt 3 đội còn lại gồm Thái Lan, Indonesia và Myanmar cũng lần lượt bị loại ở vòng 16 đội. Trong khi Indonesia để thua Uzbekistan ở hiệp phụ thì Thái Lan thất bại 0-2 trước Iran, còn Myanmar thậm chí thảm bại tới 0-7 trước Nhật Bản.

Sau vòng 16 đội, bóng đá Đông Nam Á cũng vừa tạo ra một “kỷ lục buồn” với thành tích tệ nhất ở Asiad trong suốt 29 năm qua. Đây là lần đầu tiên sau 29 năm, không có một đại diện nào thuộc khu vực Đông Nam Á góp mặt ở tứ kết môn bóng đá nam tại Á vận hội. Lần gần nhất bóng đá Đông Nam Á trải qua kết quả tương tự là tại Asiad 1994 tại Nhật Bản.

Kể từ đó tới trước kỳ Asiad 19 năm nay, luôn có ít nhất một đại diện thuộc Đông Nam Á lọt vào tứ kết. Ví dụ, Thái Lan từng vào bán kết Asiad các năm 1998, 2002, 2014; vào tứ kết năm 2006, 2010 hay Việt Nam từng vào bán kết tại kỳ Asiad 2018.

U23 Việt Nam cùng Thái Lan, Indonesia lập “kỷ lục buồn” sau thất bại ở Asiad - Ảnh 1.

Bóng đá Đông Nam Á trong đó có U23 Việt Nam không giành thành tích tốt ở Asiad 19.

Có một câu hỏi được đặt ra, đó là liệu thành tích ở Asiad năm nay có phải là dấu hiệu cho thấy bóng đá Đông Nam Á đang tụt dốc ở đấu trường châu lục hay không? Nếu xét ở nhiều góc độ cả khách quan lẫn chủ quan thì điều này chưa hẳn đã đúng.

Lý do là bởi ở kỳ Asiad năm nay, cả U23 Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia đều không thi đấu bằng lực lượng tốt nhất. Đơn cử như trường hợp của U23 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ mang sang Hàng Châu (Trung Quốc) lực lượng khá mỏng với nhiều cầu thủ chỉ thuộc lứa U20. Hơn nữa, U23 Việt Nam còn nằm ở bảng đấu khá nặng nên việc bị loại sớm cũng tương đối dễ hiểu.

Asiad dẫu sao cũng chỉ là giải đấu dành cho lứa tuổi trẻ. Khả năng cạnh tranh của bóng đá Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar… sẽ được thể hiện rõ hơn thông qua cấp ĐTQG mà trước mắt sẽ là hai giải đấu rất quan trọng trong thời gian sắp tới là vòng loại thứ hai World Cup và VCK Asian Cup 2023. Khi đó, chắc chắn các đội sẽ thi đấu bằng lực lượng mạnh nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại