Trong tay người Nhật, Công Phượng sẽ tăng giá chóng mặt?

Na Miên |

Sint-Truiden có nguyên lý làm việc khác hẳn những đội bóng mà Công Phượng từng kinh qua. Và bất luận thế nào, đây có thể xem là thương vụ thành công của HAGL và đặc biệt là CP10.

Cái giá của Phượng

Trước khi Phượng chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng 1 năm (dạng cho mượn) với Sint-Truiden VV, thì ở Bỉ, đội bóng này đã thể hiện tính chuyên nghiệp và trọng thị bằng lời chào mừng của Thị trưởng thành phố Sint-Truiden và HLV Sint-Truiden thông qua clip. Đây là sự đón tiếp không phải cầu thủ châu Âu nào cũng có được.

HAGL và Sint-Truiden không tiết lộ về giá trị chuyển nhượng cũng như mức lương mà Công Phượng được hưởng tại đội bóng nước Bỉ. Tuy nhiên, dựa vào lời phát biểu của bầu Đức trong buổi lễ ký kết, nhiều nguồn tin trong và ngoài nước đều tin rằng, Phượng đi Bỉ chỉ một năm đã mang lại cho đội bóng phố Núi 700 nghìn euro.

Nếu con số trên chính xác thì đây là một trong những con số kỷ lục về giá trị chuyển nhượng một cầu thủ Việt Nam. Thậm chí, cái giá mà đội bóng thuộc tỉnh Limburg phải chi ra cho tài năng Việt Nam còn cao hơn nhiều so với các tài năng trẻ Nhật Bản như Kosuke Kinoshita (khoảng 300 nghìn euro) hay Takehiro Tomiyasu (350 nghìn euro).

Trong tay người Nhật, Công Phượng sẽ tăng giá chóng mặt? - Ảnh 1.

Takehiro Tomiyasu có giá chỉ bằng một nửa Công Phượng?

Từ lời phát biểu của bà Thị trưởng Veerle Heeren, HLV trưởng Marc Brys cho tới con số về giá chuyển nhượng phần nào cho thấy, BLĐ đội bóng Bỉ đánh giá không thấp khả năng của Công Phượng.

Về phần mình, Phượng khẳng định điều quan tâm nhất của anh trong chuyến đi tới Sint Truiden là nhanh chóng hòa nhập vào với đội bóng mới, để tìm kiếm cơ hội cũng như phát triển mình hơn trong môi trường bóng đá chất lượng như nước Bỉ.

Và kỹ nghệ làm giá của người Nhật

Sau bản hợp đồng cho mượn 1 năm, liệu Công Phượng có còn cơ hội tiếp tục gắn bó với Sint-Truiden, thậm chí là cùng đội bóng này tham dự cúp châu Âu như nhiều fan đang mong đợi?

Trong tay người Nhật, Công Phượng sẽ tăng giá chóng mặt? - Ảnh 2.

Khi Phượng còn chưa xỏ giày vào sân với đội bóng mới thì đó là câu chuyện của tương lai. Tại nước Bỉ, Sint-Truiden hiện chỉ là đội bóng tầm trung về lực lượng cũng như khả năng tài chính. Đội bóng này rất khó có khả năng cạnh tranh danh hiệu hay suất đi dự cúp châu Âu, so với những CLB có truyền thống và tiềm lực khác ở nước Bỉ như Anderlecht, Club Brugge, Standard Liège, Gent hay Genk.

Từ năm 2017, Sint-Truiden thuộc quyền sở hữu của một tập đoàn rất mạnh về thương mại điện tử của Nhật Bản và nắm cương vị CEO của đội bóng này là ông Takayuki Tateishi. Nhờ sự đầu tư của người Nhật, Sint-Truiden từ một đội bóng yếu ở tỉnh lẻ vươn lên mặt bằng chung trong bản đồ bóng đá Bỉ.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy người Nhật sẽ biến Sint-Truiden trở thành một đối trọng quốc nội với những đại gia như Anderlecht, Club Brugge hay Standard Liège. Thay vào đó, người ta nhận thấy triết lý của họ rất rõ ràng: ngoài hoạt động quảng bá cho tập đoàn, thì họ kinh doanh từ chính hoạt động chuyển nhượng cầu thủ.

Trong tay người Nhật, Công Phượng sẽ tăng giá chóng mặt? - Ảnh 3.

CEO Takayuki Tateishi đang thành công với hướng đi của mình. Bằng chứng là những cầu thủ Nhật Bản, Brazil… từ vài trăm nghìn đến vài triệu euro khi ông đưa sang Sint-Truiden sau một khoảng thời gian ngắn đã tăng lên gấp hai hoặc ba lần.

Nhưng điều mà người Việt Nam quan tâm nhất: CEO Takayuki Tateishi có xu hướng ưu tiên những cầu thủ Nhật Bản và châu Á khác như Công Phượng. Phượng được ưu ái vì sở hữu lượng fans khổng lồ ở Việt Nam và quan trọng hơn, anh được đánh giá cao về mặt chuyên môn.

Phượng muốn phát triển hơn về chuyên môn, muốn thành công ở Sint-Truiden? Điều đó đương nhiên, và Tateishi càng muốn điều đó, vì nên nhớ, ông là một bậc thầy làm giá. Ông muốn và sẽ có cách làm cho cái giá của Phượng không chỉ dừng lại ở con số 700 nghìn euro. Mà giá cả trước hết phải dựa vào nền tảng chuyên môn.

Thế mới nói, chuyến đi châu Âu của Phượng lần này có quá nhiều cơ sở để cho bầu Đức… "nổ" về thành công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại