Trọng tài có thiên vị, giúp võ sĩ Việt Nam hạ gục đối thủ Thái Lan sau 30 giây?

Tiểu Mã |

Đã có một luồng ý kiến bày tỏ sự hoài nghi về quyết định của trọng tài khi võ sĩ Việt Nam chạm trán đối thủ Thái Lan ở trận tranh vé dự Olympic.

Cụ thể, vào sáng nay (10/3), võ sĩ Nguyễn Văn Đương của boxing Việt Nam có trận thượng đài gặp đối thủ người Thái Lan Chatchai Decha Butdee tranh vé dự Olympic Tokyo 2020. Trận đấu này được diễn ra tại Jordan. Đáng chú ý, Chatchai Decha Butdee chính là người đã đánh bại Văn Đương ở trận chung kết tại SEA Games hồi năm ngoái.

Kịch bản trận tái đấu lần này gây bất ngờ cho cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ. Bởi Nguyễn Văn Đương đã giành chiến thắng knock-out chỉ sau hơn 30 giây.

Nguyễn Văn Đương hạ đối thủ người Thái Lan sau 30 giây

Tuy nhiên sau trận đấu, một luồng ý kiến từ cư dân mạng đã bày tỏ nghi vấn về quyết định của trọng tài. Luồng ý kiến này cho rằng trọng tài đã ưu ái Văn Đương và đã quá vội vàng khi xử thua võ sĩ Thái Lan.

Sở dĩ xuất hiện luồng ý kiến này là bởi trước khi trọng tài ra quyết định xử thua cho Chatchai Decha Butdee thì võ sĩ Thái Lan dù bị đấm ngã nhưng anh lập tức đứng dậy và tỏ ra vẫn tỏ ra khá khỏe mạnh, có thể đủ khả năng thi đấu tiếp. Bản thân võ sĩ này cũng bộ lộ biểu cảm rất bất ngờ khi bị trọng tài xử thua.

Để làm rõ hơn những luồng nghi vấn này từ một bộ phận người hâm mộ, chúng tôi đã liên hệ với một số HLV, võ sĩ có chuyên môn tại Việt Nam. Theo HLV môn boxing tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Nguyễn Gia Kiên thì quyết định của trọng tài là hoàn toàn chuẩn xác. Không có chuyện trọng tài thiên vị Nguyễn Văn Đương và xử ép võ sĩ Thái Lan.

HLV Nguyễn Gia Kiên nhận định: "Nhiều người hâm mộ xem lại thì có suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, trọng tài chính họ lại nhìn theo một hướng khác và phải đưa ra quyết định ngay tại thời điểm đó.

Trong tình huống này, trọng tài nhìn thấy VĐV người Thái không thể tiếp tục thi đấu nên phải cho dừng trận đấu để bảo vệ cho chính VĐV đó. Hơn nữa, trọng tài phải căn cứ theo luật để đưa ra quyết định và tôi cho rằng trọng tài hoàn toàn chính xác trong tình huống này".

Trọng tài có thiên vị, giúp võ sĩ Việt Nam hạ gục đối thủ Thái Lan sau 30 giây? - Ảnh 2.

HLV Nguyễn Gia Kiên cho rằng trọng tài hoàn toàn chuẩn xác khi xử thắng cho Nguyễn Văn Đương.

Trong khi đó, HLV đào tạo nhiều môn võ như Karate, Muay, kickboxing (cựu tuyển thủ quốc gia từng giành HCV SEA Games Karate) Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: 

"Trọng tài chắc chắn có lý do của họ khi xử thua võ sĩ Thái Lan. Có thể, ánh mắt, sắc mặt của võ sĩ người Thái là không ổn nên trọng tại quyết định xử thua knock-out. Còn nhiều người hâm mộ khi nhìn trận đấu từ bên ngoài lại theo một hệ quy chiếu khác nên mới đặt nghi vấn rằng trọng tài thiên vị trong tình huống này".

Một HLV khác đào tạo môn boxing ở Hà Nội cũng đưa ra quan điểm tương tự rằng trọng tài đã chuẩn xác thì xử thua võ sĩ Thái Lan với một lý giải cụ thể hơn:

"Trọng tài đã quyết định đúng ở tình huống này. Theo luật mới thì các võ sĩ boxing bán chuyên nếu để trọng tài đếm 2 lần trong một hiệp đấu, hoặc 3 lần trong một trận đấu thì sẽ bị xử thua. Trong trường hợp khác, nếu trọng tài đếm tới 8 rồi mà các võ sĩ vẫn chưa ra hiệu sẵn sàng thì cũng bị xử thua. Như vậy là ở trận này, trọng tài đã áp dụng đúng luật".

Trọng tài có thiên vị, giúp võ sĩ Việt Nam hạ gục đối thủ Thái Lan sau 30 giây? - Ảnh 3.

Không có chuyện trọng tài thiên vị võ sĩ Việt Nam và xử ép võ sĩ Thái Lan.

Đặc biệt, chính HLV Đinh Thị Phương Thanh của võ sĩ Nguyễn Văn Đương cũng lý giải về quyết định của trọng tài: "Theo luật mới hiện hành thì các võ sĩ nếu bị đếm 2 lần trong 1 hiệp thì sẽ bị xử thua RSC. Như trường hợp này của võ sĩ Thái Lan thì nếu gọi là thua RSC sẽ là chuẩn xác hơn là thua knock-out".

Như vậy, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng trọng tài đã hoàn toàn chính xác khi xử thắng cho Nguyễn Văn Đương và võ sĩ Việt Nam đã vượt qua đối thủ người Thái Lan để giành tấm vé dự Olympic một cách cực kỳ xứng đáng và thuyết phục.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại