Tranh cãi về màn đấu võ giữa Chưởng môn Triệt Quyền Đạo với cao thủ phái Nhất Nam

Tiểu Mã |

Có không ít ý kiến trái chiều xung quanh màn giao đấu giữa vị chưởng môn phái Triệt Quyền Đạo Việt Nam với một võ sư thuộc môn phái Nhất Nam.

Suốt thời gian qua, giới võ lâm Trung Hoa liên tục sôi sục sau khi nhiều võ sư cổ truyền để thua "mất mặt" khi thượng đài với các võ sĩ hiện đại. Mới đây nhất chính là thất bại của võ sư phái Vịnh Xuân – Lữ Cương trước võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông.

Sau những màn "đả lôi đài" với kết cục đầy chóng vánh, làng võ Trung Quốc liên tục đặt ra câu hỏi rằng phải chăng, võ cổ truyền chỉ để biểu diễn thay vì có thể sử dụng trên võ đài.

Màn giao lưu võ thuật giữa võ sư Bùi Trọng Quốc Quân (mặc áo) và một võ sư phái Nhất Nam

Trên một vài diễn đàn võ thuật ở Việt Nam mới đây cũng lan truyền đoạn clip khá ngắn về màn giao đấu trên tinh thần thượng võ giữa võ sư Bùi Trọng Quốc Quân – Chưởng môn phái Triệt Quyền Đạo Việt Nam với một võ sư thuộc môn phái Nhất Nam. Mặc dù cuộc giao đấu này diễn ra từ cách đây khá lâu (được cho là từ năm 2017) nhưng đến nay, những hình ảnh về trận đấu bỗng dưng nhận được nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ.

Do đây chỉ là một màn giao lưu võ thuật trên tinh thần thượng võ thay vì sát phạt hơn thua, nên có thể thấy rõ hai võ sư đều chủ động đánh có điểm dừng của các đòn thế thay vì ra đòn hết lực để hạ knock-out đối phương. Sau một hồi ăn miếng trả miếng khá cân tài cân sức, hai võ sư đã dừng cuộc đấu trong tình bằng hữu vui vẻ.

Cuộc đấu này bỗng dưng nhận được rất nhiều bình luận từ cộng đồng yêu mến võ thuật Việt Nam. Nhiều ý kiến tỏ ra thất vọng trước việc hai vị cao thủ (đặc biệt là võ sư Bùi Trọng Quốc Quân) thi đấu hoàn toàn không "ảo diệu" và đẹp mắt giống như trong các thước phim hay những gì mà người hâm mộ tưởng tượng về Triệt Quyền Đạo – phái võ gắn với huyền thoại võ thuật tầm thế giới Lý Tiểu Long.

Tuy nhiên, trái với luồng quan điểm này, nhiều ý kiến lại đánh giá cao màn thi triển của võ sư Bùi Trọng Quốc Quân và đối thủ đến từ phái Nhất Nam. Luồng ý kiến này cho rằng để ra đòn với tốc độ cao như trong clip mà không làm đối phương bị chấn thương là điều không dễ và phải những võ sư thực sự có đẳng cấp cao thì mới thi triển được.

Một số ý kiến khác tỏ ra cảm thông và cho rằng việc thi triển đẹp mắt như trong phim ảnh là điều không thể. Tuy nhiên, nhiều đòn thế mà 2 vị võ sư sử dụng trong cuộc giao đấu là có thể áp dụng được khi thượng đài, đặc biệt là với những cuộc chiến đường phố hoặc những trận đấu mang ý nghĩa sống còn.

Tranh cãi về màn đấu võ giữa Chưởng môn Triệt Quyền Đạo với cao thủ phái Nhất Nam - Ảnh 2.

Võ sư Bùi Trọng Quốc Quân và các học trò.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại