Tìm thế hệ vàng từ U-16 Việt Nam: Hãy cứ thi đấu thoải mái

Duy Ân |

19 giờ 45 hôm nay (27-9) Việt Nam thi đấu trận cuối cùng bảng C VCK U-16 châu Á. Cơ hội đi tiếp với Việt Nam là cực khó vì không tự quyết được.

U-16 Việt Nam đang dự VCK U-16 châu Á , sau hai lượt trận, U-16 Việt Nam đang có nguy cơ bị loại ngay sau vòng bảng.

Lứa U-16 mà HLV Vũ Hồng Việt đang có trong tay là một thế hệ tương đối đồng đều và có tương lai, có nhiều cầu thủ tốt, thể hình đẹp.

Tìm thế hệ vàng từ U-16 Việt Nam: Hãy cứ thi đấu thoải mái - Ảnh 1.

Khuất Văn Khang (10) của U-16 Việt Nam

Ở lứa tuổi 16 chưa cần lắm về mặt thành tích đối với các em dẫu sau lượt trận cuối cùng bảng C, U-16 Việt Nam có thể bị loại.

Điều quan trọng là lứa U-16 này đã chơi cùng nhau cũng lên đến trên 20 trận quốc tế. Từ giải U-15 Đông Nam Á năm ngoái mà thầy trò HLV Vũ Hồng Việt lên ngôi vô địch sau đó đến vòng loại châu Á gặp các đội tương đối mạnh của châu Á, rồi sang Nhật đá giao hữu nhiều trận quốc tế…

Tìm thế hệ vàng từ U-16 Việt Nam: Hãy cứ thi đấu thoải mái - Ảnh 2.

Trận U-16 Việt Nam- U-16 Indonesia hòa 1-1

Sang năm nay, ngoài các chuyến tập huấn thì Việt Nam còn tham dự các giải U-16 Đông Nam Á , rồi sang Nhật tập huấn về dự VCK châu Á. Lứa tuổi 16 không cần phải ép các em thành tích quá nhiều, vì khả năng, tư duy chơi bóng còn đang cần tiếp tục phát triển, hãy thả lỏng và đừng quá kỳ vọng vào áp lực thành tích.

Lứa U-19 Việt Nam với những cái tên Quang Hải, Đức Chinh, Văn Hậu, thủ môn Bùi Tiến Dũng…cũng trải qua các giải trẻ Đông Nam Á và châu lục thất bại trước đó rồi mới tạm thành công khi bước sang ngưỡng tuổi U-23.

Một thế hệ, một tập thể, một tuyến,... mà có được ba, bốn tài năng tiếp tục trưởng thành lên cấp đội tuyển đã là quá tốt.

Tìm thế hệ vàng từ U-16 Việt Nam: Hãy cứ thi đấu thoải mái - Ảnh 3.

U-16 không cần quá áp lực về mặt thành tích

Còn nhớ trước đây khi HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt lứa U-19 dự các giải Đông Nam Á, hay giải tứ hùng ở Malaysia cũng thua thảm, nhất là thua Thái Lan đấy thôi, nhưng bây giờ U-23 Việt Nam và Olympic Việt Nam thì có được một lứa rất tốt, ít ra là á quân châu Á và vào bán kết Asiad.

Lứa U-16 Việt Nam hiện nay đang gặp những thuận lợi vì được tham dự nhiều giải quốc tế, hay lứa U-19 sau khi gây tiếng vang đoạt vé dự VCK World Cup U-20 thì cũng có được các “show” mời chất lượng. Đó mới là điều quan trọng.

Nếu U-19 Việt Nam không có tiếng tăm thì không dễ gì được tham dự giải tứ hùng U-19 vừa qua tại Qatar mà ở đó thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn cọ xát được các đối thủ mạnh, như Uruguay, Bờ Biển Ngà và Qatar…

Điểm yếu của các đội trẻ chẳng hạn như U-16 Việt Nam hiện nay, đó là sức bền và sức mạnh, nhưng hy vọng ít năm nữa các em san bằng tiếp cận được như kiểu các đàn anh U-19 của lứa Quang Hải, Đức Chinh, Văn Hậu…

Lứa tuổi 16, các em đã thi đấu nhiều giải quốc tế chất lượng, mục đích cuối cùng vẫn là tìm ra tập thể “thế hệ vàng” cho đội tuyển quốc gia sau này. Chính vì thế quan trọng nhất là các em được đá giải tốt, giảm bớt áp lực thành tích để các em tiếp tục phát triển kỹ năng chơi bóng của mình sau này trưởng thành mới là ưu tiên hàng đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại