Tiếc và tức, nhưng cũng nên tỉnh táo!

Ngô Trà |

Nếu trọng tài công nhận quả luân lưu thứ 6 của Nguyễn Thị Liễu, Việt Nam đã có chức vô địch Đông Nam Á. Cũng vì thế, làn sóng lên án trọng tài cuộn lên trong cộng đồng người Việt.

Cũng không nên trách những người không nắm rõ luật, khi từ góc máy quay, quả bóng và vạch vôi trắng đã được chia cắt bởi màu xanh của cỏ, nhưng kể cả có như thế, thì theo luật bóng đá, vẫn chưa thể là bàn thắng.

Theo luật FIFA, nếu chiếu theo trục thẳng đứng, một phần của quả bóng còn liếm vào đường cầu môn thì chưa phải là bàn thắng. Nên nhớ, chiếu theo trục thẳng đứng.

Tiếc và tức, nhưng cũng nên tỉnh táo! - Ảnh 1.

Minh họa cho cách tính "chiếu theo trục thẳng đứng" của tình huống tính xem bóng đá lăn qua vạch vôi hay chưa.

Ở góc quay rõ nhất, qua bóng đã tách ra khỏi vạch vôi trắng, tuy nhiên đấy là góc quay chéo và từ trên, tạo ra cảm giác rằng bóng đã đi qua vạch vôi, và nếu chiếu theo trục thẳng đứng, thì một phần quả bóng vẫn "liếm vạch".

Tiếc và tức, nhưng cũng nên tỉnh táo! - Ảnh 2.

Minh họa trong tài liệu của FIFA về tình huống tương tự với pha bóng gây tranh cãi.

Đồng ý rằng chúng ta đã bỏ lỡ chức vô địch một cách quá đau đớn, khi quả penalty đấy là tình huống quyết định tất cả. Hơn thế nữa, thắng Thái Lan luôn là khát khao từ rất nhiều năm nay của Việt Nam và giải này, đội hình xịn nhất của người Thái còn đang bận chuẩn bị đá với Mỹ.

Nhưng chẳng phải vì thế mà cứ thua là đổ lỗi cho trọng tài, với cái lý do rằng trọng tài chính là người Myanmar - bại tướng của Việt Nam ở trận bán kết. Trọng tài chính đã công nhận bàn thắng, nhưng bị "đè còi" bởi trợ lý. Đấy là chuyện bình thường.

Chiến bại nào cũng gây đau lòng, nhưng có bỏ qua được cái tư duy đổ lỗi, thì bóng đá Việt Nam, thể thao Việt Nam mới lớn được, người hâm mộ Việt Nam mới có cái tâm thế đàng hoàng để thưởng thức, và cổ vũ bóng đá như một người văn minh được.

Tiếc và tức, nhưng cũng nên tỉnh táo! - Ảnh 3.

Hình ảnh cắt từ clip tình huống gây tranh cãi, có vẻ như bóng đã lăn qua vạch...

Đáng buồn nhất, tiếc thay lại là phát biểu "như đinh đóng cột" của một cựu trọng tài rằng Việt Nam bị xử ép trong tình huống đấy. Cựu trọng tài FIFA Dương Văn Hiền khẳng định: "Liễu đã ghi bàn từ chấm 11m, vì bóng đã hoàn toàn qua khỏi vạch vôi".

Toi rồi, khi ông Dương Văn Hiền lại chính là Phó ban trọng tài VFF, và đang được râm ran đồn đoán sẽ lên thay ông Nguyễn Văn Mùi ngồi ghế Trưởng ban trọng tài. Ông Hiền đã buông còi từ lâu nên quên mất luật chăng?

Ông Hiền còn nhận định thêm: "Đáng tiếc là trợ lý trọng tài lại không công nhận bàn thắng. Góc quan sát của trợ lý là rất tốt vì đứng ngay biên ngang, nhưng có thể là do bị cột dọc che tầm nhìn nên trợ lý trọng tài đã không chính xác trong tình huống này".

Tiếc và tức, nhưng cũng nên tỉnh táo! - Ảnh 4.

...và khi được phóng to lên.

Hẳn là ông Dương Văn Hiền lú lẫn, chứ trợ lý không đứng ở ngoài khung thành để quan sát, thì đứng ở đâu? Và trợ lý này, nhiệm vụ chính là phân định những tình huống kiểu thế này. Nếu đổ tại cho cột dọc, thì FIFA phân công đứng đấy làm gì? Hay phải nhổ cột dọc đi để quan sát cho tốt?

Đến người sắp ngồi vào ghế Trưởng ban trọng tài mà còn phát biểu bừa bãi đầy cảm tính như thế, thì lấy gì để tin vào giới trọng tài Việt Nam nữa đây? Cũng chả trách VFF đang phải quay cuồng với vấn nạn trọng tài.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Đưa ông Dương Văn Hiền lên thay ông Nguyễn Văn Mùi, chi bằng cứ giữ nguyên cho xong. Bởi chuyên môn kém như thế, lại được giao trọng trách "nặng nghìn cân" này, chẳng phải chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ sao?

Bàn thắng không được công nhận của Nguyễn Thị Liễu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại