Thương vụ chuyển chủ của Chelsea gặp biến cố lớn khi Abramovich ‘nuốt lời’

Đặng Lai |

Từng tuyên bố sẽ xóa món nợ 1,6 tỷ bảng của Chelsea sau khi sang nhượng đội bóng này, song trong động thái mới nhất, tỷ phủ Roman Abramovich khẳng định ông “không thể xóa nợ”.

Quá trình đổi chủ của Chelsea cuối cùng cũng đi đến chặng đích khi liên minh của Todd Boehly được chỉ định là “nhà thầu ưu tiên”. Tỷ phú Boehly hiện đã được “độc quyền đàm phán” với ban lãnh đạo Chelsea để chuẩn bị cho ngày tiếp quản.

Nhưng theo The Times, đang “xuất hiện những lo ngại rằng Abramovich sẽ không xóa nợ” cho Chelsea như những gì ông từng tuyên bố cách đây nhiều tháng. Khi đó, Abramovich đã gửi thông điệp xóa món nợ 1,6 tỷ bảng cho Chelsea. Đây là các khoản vay mà ông đã thực hiện trong thời gian sở hữu đội bóng, bắt đầu từ năm 2003.

“Tôi sẽ không yêu cầu hoàn trả bất kỳ khoản vay nào”, Abramovich từng viết như vậy trong một bức tâm thư ở thời điểm Chelsea bị rao bán. Ông cũng cam kết không lấy bất cứ khoản lợi nhuận nào từ việc bán lại đội bóng và tất cả số tiền sẽ được chi cho quỹ hỗ trợ các nạn nhân của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tuy nhiên, theo The Times thì một thông điệp từ phía Abramovich vừa được gửi đến liên minh của Todd Boehly, người sắp làm chủ Chelsea. Thông điệp này nhấn mạnh rằng “khoản vay khổng lồ sẽ phải được thanh toán sau khi việc tiếp quản Chelsea được hoàn thành”.

Giới quan sát tin rằng các lệnh trừng phạt mà chính phủ Anh áp lên Abramovich khiến ông “không thể xóa nợ”. Và đây cũng được coi là đòn đáp trả mà Abramovich dành cho những người từng trừng phạt ông.

Thương vụ chuyển chủ của Chelsea gặp biến cố lớn khi Abramovich ‘nuốt lời’ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, phía Anh dường như không quan tâm đến thông điệp này. Lập trường của chính phủ Anh là việc tiếp quản cần diễn ra càng sớm càng tốt. Theo nhiều báo Anh, giới chức xứ sương mù đang xem xét đề xuất sử dụng một phần số tiền thu được từ việc bán Chelsea cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của bóng đá Anh.

Cựu phó chủ tịch Arsenal, David Dunne, đã viết thư cho các bộ trưởng kêu gọi họ sử dụng số tiền bán Chelsea để xây dựng hơn 1.000 sân cỏ, cải thiện tình trạng cho 20.000 sân khác, và xây dựng lại một số phòng thay đồ cũ kỹ của các đội bóng hạng dưới vốn có ngân sách hạn hẹp.

Còn thông điệp "đòi nợ" từ Abramovich hiện vẫn chưa được hồi đáp. Động thái này cho thấy việc đổi chủ cho Chelsea khó có thể kết thúc suôn sẻ. Chưa rõ phản ứng của liên minh Todd Boehly trước việc Abramovich yêu cầu trả 1,6 tỷ bảng tiền nợ của Chelsea.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại