Vì sao HAGL chấp Tây?

Đoàn Dự |

HAGL cũng đã kiếm được ngoại binh sau dịp Tết Nguyên Đán. Nhưng tại sao CLB này có thể sẽ không dùng trước SLNA?

Bầu Đức hối không kịp

Vào tháng trước, HAGL đã thử việc 2 ngoại binh là Andrew (Uganda) và Franklin (Pháp).

Động thái này khiến không ít NHM mừng thầm, bởi trước đó có nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng CLB Phố Núi chỉ cần vài ngoại binh chất lượng, bổ khuyết đúng vị trí là sẽ khởi sắc hơn.

Ấy thế nhưng trước đại chiến SLNA, lại rộ lên những thông tin đội quân của bầu Đức sẽ chơi với 100% nội binh. Nếu điều ấy là sự thật, nó mang ý nghĩa gì?

Sẽ có những ý kiến cho rằng, nội binh HAGL, với Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đã là quá ổn, và vì thế HLV Graechen quyết định “chấp” Tây.

Những ai ngả về ý kiến này, có lẽ nên xem lại vị trí của HAGL trên BXH, khi họ thi đấu thiếu hoặc với Tây kém thời gian qua!

Từ đầu mùa, ngoại binh HAGL chưa ai chơi tốt

Từ đầu mùa, ngoại binh HAGL chưa ai chơi tốt

Còn lý do hợp lý nhất, có lẽ là vì dù cố tìm người mới, song ông thầy Pháp vẫn chưa thể tìm ra nhân tố ưng ý.

Như vậy là vấn đề ngoại binh của HAGL vẫn chưa được giải quyết, khiến CLB này chẳng còn cách nào khác buộc phải dựa vào nội binh, dù như thế đội hình không thật sự mạnh mẽ.

Về vấn đề vì sao HAGL mãi vẫn chưa tìm được nội binh tốt, có lẽ phải “kể tội” bầu Đức, khi ông quá tự tin và không cho Graechen tìm kiếm ngoại binh từ trước mùa giải.

Việc tìm kiếm ngoại binh vội vàng khiến chất lượng đầu vào của HAGL kém, rồi bầu Đức khi đó lại cho rằng “có Tây cũng như không” nên lại bàn lùi với HLV Graechen. Rơi vào vòng luẩn quẩn ấy, ông thầy Pháp khó thoát ra là phải!

Vì sao phải là ngoại binh?

Nếu nói HAGL không cần ngoại binh, hãy nhìn vị trí Việt Nam trên BXH FIFA (125)… chúng ta tụt quá xa so với nhiều nền bóng đá mạnh trên thế giới.

Ngoại binh không chỉ là những anh “cao, to, đen, hôi” cho vào đội hình, khuấy đảo trên sân cỏ.

Cần phải nhìn nhận thực tế ngoại binh chất lượng là những người vượt trội cầu thủ Việt Nam về mọi mặt: Kĩ chiến thuật – thể hình thể lực và sự chuyên nghiệp.

Một ngoại binh tốt như thế không chỉ giới hạn việc trợ giúp các đồng đội trên sân đấu, mà quan trọng hơn là giúp phát triển cầu thủ Việt trong đời thường và sân tập.

Nếu tìm được ngoại binh tốt, HAGL sẽ lợi 5 - 7 đường

Nếu tìm được ngoại binh tốt, HAGL sẽ lợi 5 - 7 đường

Với riêng HAGL, điều ấy lại đặc biệt quan trọng hơn nữa. Các cầu thủ còn đang rất trẻ, độ tuổi cần tiếp thu thêm kinh nghiệm để phát triển.

Một điều nữa là các cầu thủ HAGL được đào tạo theo cách thức của Arsenal, tức Tây hóa rất nhiều từ sinh hoạt tới chuyên môn và khả năng ngoại ngữ.

Điều ấy sẽ càng làm các em sớm hòa đồng với cầu thủ ngoại và nhanh tiếp thu sự tiến bộ.

Nếu bầu Đức lùi lại và nhìn rõ vấn đề hơn, ông sẽ thấy việc sở hữu những ngoại binh chất lượng không chỉ để chiến thắng một cuộc chiến, mà để phát triển dài hạn lứa mầm non ông yêu mến bấy lâu.

Tìm Tây giờ là muộn, nhưng muộn không có nghĩa là chấm hết!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại