Tân Chủ tịch FIFA bảo vệ danh tiếng sau khi bị cáo buộc trốn thuế

Ngay sau khi các tài liệu được gọi là "Hồ sơ Panama" của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama bị rò rỉ, tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino ngày 5/4 đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng cá nhân sau khi ông bị cáo buộc có liên quan tới hành vi trốn thuế.

Chủ tịch FIFA tuyên bố rằng ông đang rất tức giận và sẽ không để giới truyền thông nghi ngờ sự liêm chính của mình trong công việc, đặc biệt trước thông tin cho rằng Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã công bố chi tiết tất cả sự kiện về các bản hợp đồng mờ ám mà ông Infantino đã ký liên quan tới bản quyền giải Champions League trong thời gian ông này giữ chức Tổng thư ký UEFA.

Tân Chủ tịch FIFA cũng tuyên bố sau khi xuất hiện những nghi ngờ từ truyền thông, "ngay lập tức ông đã liên hệ với UEFA để làm rõ cáo buộc," vì ông không còn dính dáng đến UEFA và chính Liên đoàn bóng đá châu Âu mới sở hữu độc quyền các thông tin hợp đồng liên quan đến nghi vấn nói trên.

Theo hồ sơ Panama, trong thời gian ông Infantino làm Tổng thư ký UEFA, ông này đã ký kết một hợp đồng liên quan đến bản quyền giải Champions League với 2 doanh nhân gồm Hugo và Mariano Jinkis, những người này sau đó đã bị cáo buộc đưa hối lộ.

Theo bản hợp đồng này, công ty Cross Trading của nhà Jinkis đã "mua bản quyền Champions League rồi sau đó bán lại với giá chênh cao gấp 3 lần."

Tuyên bố về vụ lùm xùm này, người đứng đầu FIFA khẳng định "tôi chưa bao giờ thương lượng với Cross Trading lẫn chủ sở hữu của họ vì quá trình đấu thầu do đội ngũ tiếp thị trên danh nghĩa của UEFA thực hiện."

Những cáo buộc trên xuất hiện chỉ 2 tháng sau khi ông Infantino giành chiến thắng trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA, với tuyên bố sẽ làm trong sạch cơ quan bóng đá hàng đầu thế giới sau một loạt bê bối tham nhũng và ăn hối lộ dưới thời cựu Chủ tịch Sepp Blatter.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế," qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

Trong danh sách này có nên tên một số cầu thủ và các quan chức bóng đá thế giới, gồm Lionel Messi, Michel Platini.../.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại