Làm cách nào để thắng Chelsea?

Bảo Nam |

Chelsea đang tự khoanh một vùng trời cho riêng họ và sự độc tôn đó khiến ngay cả truyền thông Anh cũng bắt đầu lên tiếng trợ giúp các CLB tìm cách hạ bệ The Blues.

1. Sau chỉ 12 vòng đấu, Chelsea đã tạo ra cách biệt tới 6 điểm so với phần còn lại. Thường thì những cách biệt sâu thế này phải chờ tới khoảng sau giai đoạn lượt đi, hay nhanh hơn một chút là quãng Giáng sinh mới xuất hiện.

Nhưng mùa này, sức mạnh tuyệt đối của Chelsea đang khiến bóng đá Anh phân cấp sớm hơn bình thường.

Truyền thông Anh không thích điều này. Người Anh luôn tự hào về một giải đấu giàu tính cạnh tranh.

Họ không thích những sự độc tôn. Và người ta bắt đầu đi tìm cách để hạ bệ Chelsea, cứu vãn một giải đấu thoát khỏi sự nhàm chán.

Nhưng thay vì tư vấn chiến thuật, lối chơi cho Sunderland (đối thủ vòng này của Chelsea), truyền thông Anh lại tin vào thứ gọi là “Vòng tròn số phận”.

Đại loại là người ta vẽ ra một vòng tròn biểu thị một quy luật theo logic vòng tròn: Hễ là bại tướng của đội này, sẽ chiến thắng đội khác.

Lấy ví dụ cho dễ hình dung: Chelsea hạ Swansea, Swansea thắng Man United, Man United lập tức quật ngã Arsenal, Arsenal thắng Crystal Palcace, Crystal Palcace đánh bại Everton, Everton thắng Aston Villa…

Cứ như thế đi thành một vòng tròn và điểm kết chính là trận đấu hôm nay: Sunderland đụng Chelsea. Mà Sunderland thì vừa thua QPR 0-1.

Vậy nếu quy luật vòng tròn này đúng, Mèo đen sẽ đánh bại Chelsea.

2. Khi người ta phải tìm những câu chuyện phi chuyên môn để tin, có nghĩa là niềm tin ấy đã xuống tới mức… không còn đáng tin nữa.

Vẽ ra một vòng tròn, tìm đại một quy luật để đi đến một cái đích tự nhắm tới không phải chuyện quá khó khăn.

Cái khó là làm thế nào thuyết phục Sunderland tin rằng, họ đủ khả năng giải mã được khối rubic Chelsea?

Hãy tưởng tượng sức mạnh của Chelsea bằng vài so sánh nhanh sau đây.

Diego Costa chỉ mất 9 vòng đấu để có được số bàn thắng bằng với thành tích sau… 52 tuần ròng rã của Fernando Torres.

Fabregas cũng chỉ mất 8 vòng đấu để có được thành tích kiến tạo ngang bằng cầu thủ kiến tạo tốt nhất Chelsea cả mùa trước.

Ở giữa sân, Nemanja Matic được bầu chọn là cầu thủ giữ bóng xuất sắc nhất Premier League.

Trong khung gỗ, thủ thành phải ngồi dự bị từ đầu mùa Petr Cech thậm chí còn là mơ ước của những CLB cỡ Arsenal, Liverpool.

Ở phía bên, chỉ riêng bộ tứ Fabregas-Oscar-Hazard-Costa đã ghi bàn bằng… cả tập thể Man United và hơn 3/4 số CLB tại Premier League vào thời điểm hiện tại.

Bây giờ, hãy thử đặt những thành tích rất thực tế mà bạn vừa đọc lên bàn cân so sánh với cái vòng tròn mà báo chí Anh nghĩ ra, xem cán cân sẽ nghiêng về bên nào?

Chắc chắn là niềm tin sẽ hướng về những thứ mắt thấy, tai nghe, chứ không phải một graphic rối rắm và hoang đường.

Chúng ta không tin vào vòng tròn số phận. Sunderland có lẽ cũng vậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại