Góc nhìn: Tại sao Barca sa sút?

Bảo Nam |

(Soha.vn) - Khi bóng tối của cuộc khủng hoảng đang dần bao phủ Nou Camp một cách thực sự, đã đến lúc người Barca nghiêm túc nhìn vào nguyên nhân dẫn họ đi đến kết cục này.

Chết vì tầm nhìn ngắn hạn

Hôm qua, báo chí TBN phỏng vấn Johan Cruyff trước thềm trận El Clasico. Họ muốn xin cựu huyền thoại người Hà Lan vài ý kiến về công cuộc xây dựng lại Barcelona. Cruyff cho rằng: Barca nên mời lại Pep Guardiola. Chỉ Guardiola mới giúp tiqui-taca sống dậy.

Bài trả lời phỏng vấn được đăng lên tờ Marca, nhưng đáng tiếc, tư vấn của Johan Cruyff lại nhận khá nhiều “gạch đá”. Số đông cho rằng, tầm nhìn của Cruyff quá thiển cận. Vấn đề Barca đang phải đối diện chỉ có một phần rất nhỏ liên quan đến năng lực của HLV. Sự sa sút của họ là hệ quả của một quá trình dài phát triển quá thiếu định hướng.

Hãy nhìn vào công tác chuyển nhượng của Barca. Suốt 2 năm qua, Barca chỉ thực hiện 2 thương vụ chuyển nhượng nhận được sự đồng tình từ phía NHM: Mua Jordi Alba và Neymar. Nhưng trong 2 tân binh này lại chỉ có một mình Alba thực sự phát huy tác dụng.

 

 

Thương vụ Neymar giống như một chiêu bài marketting hơn là một vụ chuyển nhượng hướng đến tương lai. Bởi nó tốn quá nhiều thời gian, kéo theo quá nhiều rắc rối cho Barca. Bởi cựu chủ tịch Sandro Rosell mất chức cũng vì ăn tiền của vụ chuyển nhượng này (nên nó bị nghi ngờ Neymar chỉ là công cụ để Barca làm thương hiệu và Rosell kiếm tiền riêng).

Nhìn lại lịch sử chuyển nhượng của Barca, lâu rồi người ta không thấy người Catalan mua được một cầu thủ tầm cỡ Ronaldinho của ngày xưa – cầu thủ đến đúng thời điểm Barca đang thiếu đi một đàu tàu thực sự.

Nhắc về Ronaldinho để thấy rõ hơn vấn đề của ngày hôm nay: Những Xavi, Iniesta, Messi đang sa sút trông thấy, nhưng tại Barca lúc này, người ta gần như không biết ai sẽ thay thế nhóm công thần này vực Gã khổng lồ xứ Catalan đứng dậy.

Bi hài ở chỗ, lẽ ra Barca từng có một Thiago tràn đầy tiềm năng, nhưng tầm nhìn ngắn hạn đã đẩy Thiago đến với Bayern Munich. Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ tầm nhìn. Barca đã ngủ quên trong chiến thắng, trong những lời tung hô về tiqui-taca, để giờ đây, sau khi đã tỉnh giấc, họ bất chợt nhận ra, giữa mơ và thật khác nhau quá nhiều.

 

 

La Masia đang ở đâu

Dĩ nhiên là người Catalan vẫn còn tiền và còn một phiên chợ Hè phía trước để làm lại tất cả. Nhưng vấn đề là Barca đang đối diện với lệnh cấm chuyển nhượng treo lơ lửng trên đầu. Và khi chợt nhớ ra lệnh cấm đó, người ta mới nhắc về lò La Masia, nơi từng cung cấp cho Barca những siêu sao làm nên diện mạo hôm nay.

Nhưng cũng đã từ lâu lắm rồi La Masia huyền thoại không còn sản sinh ra nhân tài nữa

Mới đây, tờ Mundo Deportivo đã thẳng thắn đặt câu hỏi: “Barca liệu có nên xem lại cách vận hành của La Masia”. Người ta có cảm giác La Masia chỉ đang tồn tại như một biểu tượng, chứ lâu rồi Barca không nhận được thêm tài năng nào từ hoạt động đào tạo trẻ. Đó chính là vấn đề. Người Catalan đã quá huyễn hoặc bản thân về sức mạnh của họ, và khi thứ sức mạnh ấy đang dần tiêu tan, họ mới chợt giật mình nhận ra, cơ thể Barca đang thiếu đi những liều kháng sinh dự phòng để trở nên mạnh mẽ trở lại.

Mới đây, tờ AS đã cho đăng tải một lá thư của CĐV Barca gửi tới báo. Chỉ là một lá thư, nhưng nó chất chứa đầy trăn trở, tâm sự và cả một tia hy vọng: Barca, hãy bán Neymar và xây dựng lại từ đầu. Độc giả này cho rằng, nếu Barca chỉ đơn thuần là bóng đá, họ sẽ rất mạnh. Nhưng nếu Barca dấn thân vào những hoạt động mang tính thương mại hình ảnh (mua Neymar chẳng hạn), họ sẽ diệt vong. Chỉ là một tâm sự, nhưng rất đáng suy ngẫm.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại