Công Phượng, HAGL và bài học đi trên thủy tinh

Lê Thương |

Ở khía cạnh nào đó, việc bầu Đức đôn lứa Công Phượng lên đá ở V.League khiến các cầu thủ trẻ chẳng khác phải dẫm trên "những mảnh thủy tinh vỡ"...

Trong cuốn sách nói về việc khám phá những tiềm năng bí ẩn trong con người mang tên "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế", có nhắc đến yếu tố quan trọng làm kìm hãm sự phát triển của con người, đó là nỗi sợ hãi.

Một học sinh học kém các môn tính toán luôn nghĩ rằng mình không thể học được các môn này, và từ đó sinh tư duy sợ hãi khi đụng đến nó, không thể nào học tốt lên được dù cố gắng cỡ nào.

Nhưng chỉ cần anh ta quên nỗi sợ hãi ấy, và tin rằng mình có thể trở thành một học sinh giỏi các môn học này, thì đó là khởi đầu cho một thiên tài Toán học tương lai có thể ra đời.

Bài học đi trên những mảnh thủy tinh vỡ có thể khiến nhiều người có cảm giác kinh hoàng, sợ hãi. Nhưng điều đó sẽ trở thành bình thường, nếu như con người vượt qua được tâm lý ấy.

Quản trị cảm xúc bản thân để dũng cảm đối mặt chính là một trong những kỹ năng quan trọng để thực hiện bất kỳ công việc nào đi đến thành công.

Xét khía cạnh này, rõ ràng bài học trên có thể hơi lạ với nhiều người, nhưng cũng không phải không bổ ích, đặc biệt với những người trẻ.

Tạo cho những người trẻ niềm tin vào chính bản thân mình có thể làm được mọi thứ tưởng chừng như không thể sẽ mang lại cho họ rất nhiều kinh nghiệm sống trong tương lai.

Khi bầu Đức đôn lứa cầu thủ U19 lên chơi ở V.League, điều cả thế giới chưa thấy ai làm, cũng chưa từng có tiền lệ.

Nỗi sợ hãi về môt lứa cầu thủ bị thui chột, không thể trụ nỗi ở đấu trường V.League vốn đầy khắc nghiệt là hiện hữu.

Những ý kiến chỉ trích, phản đối xuất hiện nhan nhản từ các nhà chuyên môn cũng như chính người hâm mộ.

mosses-dc687

Các cầu thủ HAGL phải gồng mình để làm quen với sân chơi khắc nghiệt như V.League.

Quả thực, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., những cầu thủ chỉ mới đây thôi còn đi chân trần đá bóng, bây giờ phải lao vào cuộc chơi sòng phẳng với những người đàn anh dày dặn kinh nghiệm và hơn hẳn về mọi thứ cũng khác nào các học sinh phải tập đi trên những mảnh thủy tinh vỡ.

Họ đã phải chịu đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần theo đúng nghĩa đen của nó.

Tất cả lứa cầu thủ HAGL JMG đều phải dính chấn thương ngắn hạn lẫn dài hạn. Những trận thua liên tiếp càng khiến tinh thần các cầu thủ mệt mỏi, kiệt quệ.

Thậm chí, có thời điểm họ cảm thấy ngán bóng đá. Đấy là cái giá phải trả khi các cầu thủ trẻ phải đối mặt với nỗi sợ hãi khi bước vào sân chơi chuyên nghiệp.

Đã có thời gian dài, Công Phượng và các đồng đội bị ám ảnh bởi những thất bại, những trận thua liên tiếp, khiến các tài năng này đánh mất đi sự tự tin.

Hay nói cách khác, nỗi sợ hãi về việc mình không đủ sức đá ở V.League chính là nguyên nhân khiến lứa Công Phượng trải qua thời gian không còn là chính mình và phải chấp nhận những đau đớn mà "mảnh thủy tinh" V.League đã đâm vào chân mình.

hagl_thanh_hoa-6c3b9

Nếu đứng vững ở sân chơi V.League, các cầu thủ trẻ HAGL sẽ trưởng thành hơn rất nhiều ở những mùa giải tới.

Tuy nhiên, nếu như HAGL có thể vượt qua nỗi sợ hãi ấy, có thể đứng vững ở sân chơi V.League, thì chắc chắn sau mùa giải năm nay, họ sẽ trưởng thành và cứng cáp hơn rất nhiều.

Thậm chí, không hề quá nếu nói những mùa sau, HAGL sẽ là một đối trọng đáng gờm với mọi đối thủ. Lúc ấy, thay bằng những lời chỉ trích, người ta lại phải nhắc đến quyết định của bầu Đức là sáng suốt.

Công Phượng là cầu thủ HAGL có bước trưởng thành nhanh nhất, và nếu như tìm nguyên nhân thì có lẽ chính việc phải đứng trước những áp lực, những Scandal bên ngoài sân cỏ đã giúp cầu thủ này trui rèn ý chí chiến đấu của mình.

"Thép đã tôi trong lửa đỏ và nước lạnh, thép mới trở nên cứng cáp hơn". Công Phượng và các đồng đội đang phải từng ngày "tôi luyện" qua cả lửa lẫn nước.

Và đó cũng chính là điều kiện để họ có cơ hội phát triển và bản lĩnh hơn. Nếu như không vượt qua được điều ấy, thì họ chỉ có thể trách chính mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại