Cao thủ thiếu nửa ngón khiến Lý Liên Kiệt phải "nể"

Triệu Mẫn |

Làng võ thuật Trung Quốc có rất nhiều tài năng. Nhưng không phải ai cũng đủ sức khiến một cao thủ như Lý Liên Kiệt phải thốt ra lời khen tặng.

Tuổi thơ ghét học võ

Ngô Kinh sinh ngày 3/4/1974 tại Bắc Kinh, Trung Quốc trong một gia đình nhà võ danh gia vọng tộc có cả bố và mẹ là võ sư.

Trong một lần phát biểu với báo chí, anh đã nói rằng: “Tổ tiên nhà tôi là mãn tộc Đa Nhĩ Cổn, từng đã bao lần làm Võ Trạng Nguyên.

Ông nội tôi học chính là Thái cực quyền Ngô thị. Còn ba tôi là sự kết hợp giữa Đường Lang Quyền và Cửu Tiết Tiên. Nhưng ông lại bận lo việc ngoài đời, công việc trong ngành hàng không. Ông không thể dạy tôi, mà nhà tôi lại nhất định phải có người học võ”.

Chính vì lí do đó mà lên 6 tuổi Ngô Kinh đã bắt đầu những bài học Wushu đầu tiên tại Viện võ thuật Bắc Kinh.

Ngô Kinh đã phải học võ từ khi mới 6 tuổi

Ngô Kinh đã phải học võ từ khi mới 6 tuổi

Khi đi học, vì nghịch ngợm lại có chút ít bản lĩnh võ công, Ngô Kinh đã rất nhiều lần bỏ học đi chơi tụ tập bạn bè. Anh chàng thường xuyên tự dội nước vào người rồi còn đi về với dáng vẻ thất thểu y như một người tập luyện cả ngày mệt mỏi rũ rượi mồ hôi.

Chỉ sau 20 ngày bố Ngô Kinh đã phát hiện và bắt anh đứng tấn 3 tiếng đồng hồ. Chưa hết, ông bố cao cường võ công này còn tung 1 cú đá khiến anh chàng “dán chặt như bức tranh vào tường”.

Lại có một lần, anh chàng cố chấp vẫn chưa muốn học võ, bố anh biết rõ, thầm khéo léo thử lực, thoáng chút đã quật ngã anh văng bảy tám thước. Không đỡ con trai dậy, ông nghiêm khắc nhìn anh từ trên tường ngã xuống.

Từ đó, Ngô Kinh hiểu rằng mình cần tập luyện chăm chỉ hơn để không phụ sự trông đợi của cả gia đình.

Quá trình tập luyện "điên cuồng"

Sáu tuổi bước vào Viện võ thuật Bắc Kinh, rèn luyện trong môi trường khắc nghiệt nên Ngô Kinh sớm thể hiện mình là người mạnh mẽ và rắn rỏi.

Năm 10 tuổi, anh mắc phải một chấn thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến cột sống dẫn đến tê liệt cả hai chân. Tuy nhiên, với nghị lực phi thường của mình cùng các môn võ công đặc biệt, Ngô Kinh đã chiến thắng bệnh tật.

Trong cùng năm đó anh giành 1 giải thưởng Wushu cao quý tại giải vô địch võ thuật Bắc Kinh.

13 tuổi, Ngô Kinh được đưa đến học Wushu ở trường TDTT Shichahai và gặp HLV trưởng của trường là Ngô Bân. Đây là người đã dạy dỗ Chung Tử Đơn, Triệu Văn Trác và cả Lý Liên Kiệt.

Khi mới đến Shichahai, Ngô Bân rất ngại và không muốn nhận Ngô Kinh bởi ngón cái tay trái của anh thiếu mất nửa mẩu. Với người học võ lực ở ngón cái là điểm mấu chốt, các cao thủ hơn thua nhau thực chất là ở nửa ngón này.

Đó là vũ khí mạnh nhất và cần thiết của mỗi người học võ.

Trong thời khắc quyết định, đệ tử ruột của Ngô Bân là Lý Kim Hằng đã nói đỡ và Ngô Kinh được nhận vào học.

Những pha hành động tuyệt đỉnh của Ngô Kinh:

Sau đó, để bù đắp lại những thiếu sót vốn có của bản thân, Ngô Kinh lao vào tập luyện với một cường độ rất cao.

Mỗi ngày anh đá chân 1000 cái, đá nghiêng 1000 cái, xoạc chân ngang 1000 lần, xoạc chân dọc (xoạc chân dọc, xoạc chân ngang là phần thân trọng tâm hướng về phía sau cùng với động tác chân đổ về phía trước) 1000 lần.

Tiếp đó, anh giơ cao chân 1000 lần, nhảy cóc 500 lần, xoay eo 500 lần để kết thúc màn khởi động trước khi bước vào luyện quyền, đấu đối kháng.

Ngô Kinh còn chăm chỉ thức khuya dậy sớm đứng tấn và rèn luyện sức bền. Nhờ thế mà võ công tiến triển rất nhanh.

Sau này, sư phụ Ngô Bân đã rất tâm đắc với anh và nhận định đây sẽ là người kế thừa hoàn hảo cho võ công cũng như bản lĩnh của Lý Liên Kiệt.

Ngôi sao võ thuật Trung quốc
Lý Liên Kiệt
"Người ta bảo Ngô Kinh là bản sao Châu Tinh Trì. Tôi thì thấy anh Tinh xấu trai hơn nhiều. Ngô Kinh là chính cậu ấy, không là ai khác cả".

Đạt tới đỉnh cao của Wushu

Học Wushu từ bé cộng thêm sự chuyên tâm rèn luyện, Ngô Kinh đã đạt tới ngưỡng đỉnh cao của môn võ này, khiến nhiều người phải kính phục. Phải nói rằng, anh là một trong những cao thủ Taolu của võ thuật Trung Hoa hiện đại.

Ngô Kinh chủ yếu dùng Wushu kết hợp cùng Thiếu Lâm quyền, chú trọng những đòn đánh tay đẹp mắt nhưng không kém phần phức tạp, hiệu quả.

Ngô Kinh là một trong số những cao thủ sảo lộ của Trung Quốc

Ngô Kinh là một trong số những cao thủ của làng võ thuật Trung Quốc

Trong khi ra đòn, anh thường xuyên sử dụng lực ở ngón tay trái để tăng thêm cảm giác mỗi khi tấn công. Đặc biệt, Ngô Kinh có đôi chân cực kì linh hoạt và có lực, thường xuyên tung ra những đòn đá móc, kẹp cổ khiến đối thủ bất ngờ mà chịu thua.

Mặc dù bị thầy Ngô Bân chê khi mới bắt đầu xin làm học trò, tuy nhiên do nhiều ngày tháng tập luyện không biết mệt mỏi Ngô Kinh đã rèn cho mình được một thân tuyệt kĩ và trình độ Wushu đến mức điêu luyện.

Những đòn đấm thẳng, đấm vòng và xúc của anh bao giờ cũng được tung ra nhanh và hiểm hóc trong khi thực chiến.

Vào các năm 1986, 1987, 1989, 1991, 1994, Ngô Kinh đoạt quán quân tại cuộc thi Wushu trên toàn quốc với nhiều nội dung thi như quyền, đao, thương.

Theo tờ Sina đánh giá, Ngô Kinh xếp thứ 6 về khả năng thực chiến trong danh sách top 10 ngôi sao võ thuật lợi hại nhất Trung Quốc.

Top 10 ngôi sao võ thuật Trung Quốc lợi hại nhất khi thực chiến:

10. Thành Long

9. Phàn Thiếu Hoàng

8. Lưu Gia Huy

7. Lương Tiểu Long

6. Ngô Kinh

5. Lý Liên Kiệt

4. Chung Tử Đơn

3. Trần Huệ Mẫn

2. Lý Tiểu Long

1. Chu Tỉ Lợi

Bén duyên với điện ảnh

Năm 1995, đạo diễn võ thuật nổi tiếng Viên Hòa Bình đến viện Võ thuật Bắc Kinh để tuyển chọn diễn viên cho vai diễn mới.

Sự phụ Ngô Bân lúc đó không muốn giới thiệu ai bởi trước đó ông cũng mất đi học trò cưng Lý Liên Kiệt vào tay đạo diễn tài danh này.

Nhưng cuối cùng, ông cũng đã phải giới thiệu Ngô Kinh bởi anh có gương mặt ăn hình cùng những tố chất tốt không thua kém đàn anh.

Ngô Kinh trong một vai diễn

Ngô Kinh trong một vai diễn

Ban đầu, có một vấn đề khi Ngô Kinh tham gia đóng phim đó là khó có thể kiềm chế được lực ra đòn. Bởi bản năng của một võ sư khiến anh thường ra lực quá mạnh so với bạn diễn và khiến họ bị đau.

Ngô Kinh đã tham gia nhiều phim lớn như Thiếu Lâm Võ Vương, Nam Thiếu Lâm, Thái Cực Sư Tôn...Nhưng phải đến Sát Phá Lang (2005) người ta mới thấy được sự chuyển mình vượt bậc của võ sư – diễn viên này.

Clip Ngô Kinh giao chiến với Chung Tử Đơn trong Sát Phá Lang:

Trong phim, Ngô Kinh vào vai sát thủ máu lạnh, tàn độc, hung bạo đến đáng sợ. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên võ thuật gạo cội như Chung Tử Đơn, Hồng Kim Bảo. Ngô Kinh và Chung Tử Đơn đã có những màn đấu võ vô cùng đẹp mắt.

Đạo diễn tiết lộ rằng trước khi diễn cảnh đối kháng, cả hai đã phải thảo luận những chiêu thức võ thuật để ăn khớp với nhau. Họ cũng biết chỉ là diễn xuất mà thống nhất những động tác nhẹ nhàng ít gây thương tổn nhất.

Nhưng trái lại, khi vào cuộc với bản tính của người học võ lạnh lùng trong thi đấu, cả Ngô Kinh và Chung Tử Đơn diễn mà như thật với hàng loạt pha võ thuật khiến đôi lúc trường quay phải thót tim, lạnh gáy.

Vai ác của Ngô Kinh trong Sát Phá Lang

Vai ác của Ngô Kinh trong Sát Phá Lang

Sau Sát Phá Lang, Ngô Kinh còn tham gia sản xuất các bộ phim như Sát Thủ Huyền Thoại (2008), Chiến Lang (2013). Ở mỗi tác phẩm, anh đều thể hiện được sự xuất sắc trong những pha biểu diễn hành động nguy hiểm.

Chắc chắn, với khả năng hiện tại, Ngô Kinh đã xứng đáng với danh hiệu người kế thừa Lý Liên Kiệt và Chung Tử Đơn trong nền võ học Trung Hoa hiện đại.

võ sĩ, diễn viên trung quốc
ngô kinh
“Người học võ đều có chung một tính cách đó là khi thi đấu nhất định phải dành chiến thắng. Tôi coi diễn xuất như một sự thử thách đối với mình. Vì vậy diễn cũng phải dành hết tâm trí để làm cho tốt, còn nếu không dứt khoát không làm”

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại