Bóng đá & mê tín: Nền bóng đá khấn vái

Đức Phan |

(Soha.vn) - Nói chẳng ngoa, bóng đá Việt Nam là một nền bóng đá khấn vái theo đúng nghĩa đen. Khi từ cấp cao nhất trở xuống đều rất mê tín….

Chuyện các cầu thủ, HLV, đội bóng mê tín thì chẳng hiếm trong làng túc cầu thế giới. Song chuyện ngay cả đến LĐBĐ cũng mê tín thì chắc chỉ có ở Việt Nam . Bằng chứng là khi trụ sở cũ của VFF ở Lý Văn Phúc (Hà Nội) được xây xong, lãnh đạo tổ chức này đã ngay lập tức phải nhờ “thầy” trang bị cho một loạt gương chiếu yêu để treo khắp tòa nhà này. Có lẽ do sẵn “máu” mê tín như vậy mà VFF tỏ ra rất hợp với ông Calistio – một người rất mê tín, vì thế VFF sẵn sàng bật đèn xanh cho một loạt đòi hỏi của ông thầy người Bồ.

	HLV Calistio rất mê tín

HLV Calistio rất mê tín

Ví dụ như ĐT Việt Nam khi tập trung thì chỉ ở khách sạn La Thành hoặc Sheraton vì vị HLV Calisto cho rằng đây là những địa điểm hợp “phong thủy”. Không những thế, trong những trận đấu quan trọng ĐT Việt Nam dưới thời Calisto thường đều mặc áo trắng, bất chấp việc đây chỉ là màu áo phụ và không hề tượng trưng cho màu cờ sắc áo của tổ quốc. Lí do cũng rất đơn giản vì theo thầy Tô màu trắng mang lại may mắn cho ông và đội tuyển.

Đấy là những chuyện ở cấp độ cao nhất, còn ở cấp CLB và cá nhân thì còn vô số chuyện cười ra nước mắt. Nổi tiếng mê tín nhất là trường hợp của CLB Hà Nội T&T. Đêm trước trận đấu diễn ra trên sân nhà, người ta có thể bắt gặp chủ tịch Nguyễn Quốc Hội, HLV Phan Thanh Hùng và một vài gương mặt nữa có mặt đúng giờ đẹp ở sân Hàng Đẫy làm lễ cúng “thổ công” để hy vọng các đội khách sẽ bị “át vía”, còn đội chủ nhà thì được “phù vượng”. Thậm chí, khi phải làm khách Hà Nội T&T cũng vẫn cố gắng tìm cách có thể cúng vái “thổ công” của đội chủ nhà.

	Nhiều nghi lễ cúng bái được tiến hành ngay trên sân

Nhiều nghi lễ cúng bái được tiến hành ngay trên sân

Bên cạnh đó, CLB này còn có 1 loạt quy định bất thành văn khác như khi được chọn sân thì Hà Nội T&T luôn chọn sân nằm phía đường Cát Linh để lấy hên, do phần sân kia không được “phong thủy” bởi có bệnh viện St.Paul án ngữ. Rồi thì xe chở đội Hà Nội T&T luôn khởi hành đúng giờ đã định, luôn dành chỗ ngồi đẹp nhất cho nhân vật được xem là hợp tuổi nhất trong ngày thi đấu và bác tài sẽ chỉ mở cửa xe cho nhân vật này bước lên trước. Họ cũng chỉ mang theo đúng 8 quả bóng khi đến sân bởi đây là số phát (có thừa bao nhiêu cũng bỏ lại bởi quan điểm cứ mang thêm một quả là sẽ phải nhận thêm một bàn thua)... Hay khôi hài hơn nữa, thậm chí Lê Công Vinh khi thi đấu cho Hà Nội T&T còn từng bị nhận lệnh không được thi đấu dù hoàn toàn sung sức với lí do mang lại vận đen cho đội.

Tiền đạo xứ Nghệ có thể ấm ức với quyết định “made in Viet Nam ” này của Hà Nội T&T, song điều thú vị là chính Công Vinh cũng là một trong những cầu thủ mê tín bậc nhất. CV9 từng chẳng ngại ngần bán phắt chiếc Mercedes cáu cạnh mới tậu chỉ vì... cái xe có “tội” là… mang màu đỏ. Số là Vinh sinh năm 1985 mệnh Kim (Hải Trung Kim) trong khi màu đỏ tượng trưng cho màu Hỏa vốn khắc Kim. Hay như ở AFF Cup 2008 – giải đấu mà ĐT VN đăng quang, Vinh luôn lót một đồng tiền may mắn trong giày thi đấu.

	Mê tín, Công Vinh từng

Mê tín, Công Vinh từng "vái sống" trọng tài

Vinh cũng chỉ là cái ví dụ cho sự mê tín đầy rẫy trong làng bóng đá Việt. Trong đó dễ nhận thấy nhất là ở chuyện “số má”, khi cả HLV lẫn cầu thủ đều rất đề cao vấn đề “số đẹp” . HLV Triệu Quang Hà có 3 số đuôi là 3 số 8 (tam phát), còn HLV Hoàng Bửu khi sở hữu số điện thoại có 3 số 6 cuối cùng (lộc lộc lộc). Trong khi HLV Lê Huỳnh Đức có 6 số đuôi rất đẹp: 966968 với hàm ý muốn được lộc lộc, lộc phát mãi mãi (số 9 được coi là số của sự vĩnh cữu, trường tồn). Ngay cả nổi tiếng lành như Tài Em cũng rất mê tín. Cu Mười tạo dựng được sự nghiệp với con số 22, nên xem đây là con số may mắn. Vì thế từ số xe cho đến số điện thoại của anh đều có phải có dính đến số 22.

Xét cho cùng, phàm đã là người thì chuyện mê tín là khó tránh khỏi. Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng – nơi mà may mắn chiếm vị trí vô cùng quan trọng thì sự mê tín càng trở nên dễ hiểu. Thế nhưng, cần nhớ rằng “xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều”, những sự mê tín mù quáng cũng chẳng mang nhiều giá trị nếu bản thân con người không nỗ lực. Chắc chắn bóng đá Việt Nam không thể chỉ “cầu khấn” để mong thoát ra khỏi cái ao làng Đông Nam Á hay chí ít là có được những chiến thắng để đời 5-1 ngay trên sân của Trung Quốc như Thái Lan vừa qua.

Bởi vậy, thay vì “khấn vái” nhân vật mơ hồ nào đó, xin hãy tự mình làm cách mạng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại