Barca: Sự già cỗi và "quyền lực đen"

Ngọc Huy |

Trong trận Kinh điển, Barca xuất phát với đội hình già hơn Real Madrid đến 2 năm, xét về tuổi trung bình. Hơn một nửa đội hình chính của họ cũng từng bị đặt câu hỏi về khát vọng.

1. Sự nghiệp cầm quân của Luis Enrique chưa kéo dài lâu. Nhưng chỉ vài năm với Roma và Celta Vigo đủ để vị HLV người xứ Asturias giúp người ta có được cái nhìn khát quát về ông: Một con người luôn thích dùng cầu thủ trẻ.

Khi vừa trở lại Camp Nou cho cương vị mới, Luis Enrique nhanh chóng thể hiện sự ưu ái với người trẻ. Rafinha có một vị trí khá quan trọng, cho đến khi dính chấn thương. Munir và Sandro Ramirez, những người lần đầu được đôn lên đội một, liên tục có cơ hội thi đấu.

Thế nhưng, bước vào trận Kinh điển, những người trẻ không có chỗ. Neymar là cầu thủ trẻ nhất trong đội hình Barca (22), và tiếp đến là Busquets (26).

Man United: Hãy trả Januzaj lại với Bản năng gốc Man United: Hãy trả Januzaj lại với "Bản năng gốc"

Quá nhiều sự thay đổi đã diễn ra xung quanh Januzaj chỉ trong vòng một năm. Đến một mức nhất định, có lẽ anh cần quay lại với những điều cốt lõi đã đưa anh đến với Manchester United, quay lại với “bản năng gốc”.

Real thi đấu thứ bóng đá tổng lực với những gương mặt trẻ trung ở trung tuyến. Ngược lại, Barca đến Bernabeu với đội hình già cỗi. 29 tuổi và 28 ngày, đó là tuổi trung bình của 11 thành viên Barca đá chính trận Kinh điển, già nhất vòng 9 La Liga. Real, với chỉ hai cầu thủ đã quá 30, Pepe Iker Casillas, có trung bình 27 tuổi và 72 ngày.

Trong đó, Barca xuất phát với 6 cầu thủ từ 30 trở lên, Bravo (31), Dani Alves (31), Mascherano (30), Xavi (34), Iniesta (30) và Mathieu (vừa tròn 31 ngày 29/10). Như vậy, trung tuyến và hai cánh của Barca, vốn đóng vai trò qua trọng, đều là những “ông già”.

Một Barca già cỗi đến đúng thời điểm châu Âu vinh danh La Masia như học viện chất lượng nhất.

2. Vấn đề không chỉ dừng lại ở độ tuổi. Trước Real, đội hình xuất phát của Barca có đến 7 cầu thủ từng đá chính trận chung kết Champions League 2011. Có 3 người ở hàng thủ (Alves, Pique, Mascharano), bộ ba tiền vệ (Xavi, Busquets, Iniesta), cùng với Messi phía trên.

Vinh quang ở London cách nay đã hơn 3 năm cũng là điểm tới hạn của một Barca hùng mạnh mà Pep Guardiola xây dựng, trước khi đi xuống theo từng mùa giải (điều đó được thể hiện bằng việc họ liên tục bị Bayern Munich và Atletico làm cho muối mặt ở bán kết Champions League hai mùa gần nhất). Vậy mà Enrique lại dùng những con người ấy như chìa khóa để giải quyết cuộc chiến Kinh điển.

Tất nhiên, không phải ai trong những người đá chính trận chung kết thắng Man United ở London đều đã hết thời. Nhưng rõ ràng Barca cần làm mới nhiều hơn nữa để tạo sự cạnh tranh và tăng khát vọng, chứ không thể chỉ là trông đợi vào Neymar đang có phong độ cao, hay tìm kiếm hy vọng mơ hồ từ một Luis Suarez với lượng mỡ thừa đang níu bước chân.

Barca được gì và mất gì sau Kinh điển? Barca được gì và mất gì sau Kinh điển?

Bên cạnh những tiêu cực nhìn thấy ở trận El Clasico, Barca vẫn có những niềm tin nhất định từ thất bại 1-3 trước Real Madrid.

3. Chính Pep Guardiola từng chỉ ra vấn đề khát vọng của Barca trong mùa cuối ở Camp Nou. Cho đến tận bây giờ, ông vẫn hiểu đội bóng ấy hơn bất kỳ ai. Nhưng ngày ấy, Pep chọn giải pháp ra đi, vì theo tiết lộ của vị HLV đang dẫn Bayern Munich (trong cuốn tự truyện mới ra mắt gần đây), ông không thể tác động vào những cá nhân trong phòng thay đồ Camp Nou.

Triều đại Tito Vilanova ngắn ngủi, và có thể xem chỉ là một giai đoạn quá độ, vì nhà cầm quân quá cố ấy không có thời gian để làm việc, khi căn bệnh ung thư đã quật ngã ông.

Trong mùa trước, Tata Martino đã mạnh dạn làm mới Barca, kể cả việc vứt sang một bên thứ bóng đá tiki-taka đã lỗi thời. Nhưng rồi Martino vẫn phải ra đi, khi nửa sau mùa giải ông không nhận được sự ủng hộ của các công thần. Xavi nhiều lần phản đối Martino ngay trên khu kỹ thuật, và Iniesta cũng vậy.

Enrique đã mang đến sự mới mẻ, không ngần ngại cho Xavi ngồi ngoài 5 trận đầu, và chỉ xếp Pique vào đội hình chính trước những đối thủ yếu. Nhưng đến trận đấu mang tính bước ngoặt ở Bernabeu, Xavi và Pique đều đá chính. Xavi mất hút giữa tốc độ của Real. Pique trình diễn một phong độ thảm họa.

Khi cuộc cách mạng tưởng như trơn tru, Enrique thay đổi, đưa Barca trở lại với sự già cỗi và cũ kỹ. Phải chăng, quyền lực đen mà truyền thông nhắc đến trong nhiều năm qua đang thực sự tồn tại?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Đọc thêm
Lộ diện ban cán sự ĐT U22 Việt Nam: Cầu thủ Hà Nội FC mang băng thủ quân

Lộ diện ban cán sự ĐT U22 Việt Nam: Cầu thủ Hà Nội FC mang băng thủ quân

Thể thao 5 giờ trước

Tiền vệ Nguyễn Văn Trường của Hà Nội FC được bầu làm đội trưởng của ĐT U22 Việt Nam tại giải bóng đá quốc tế 2025.

Đội tuyển Việt Nam đấu Campuchia: Ba mục tiêu của ông Kim Sang-sik

Đội tuyển Việt Nam đấu Campuchia: Ba mục tiêu của ông Kim Sang-sik

Thể thao 5 giờ trước

Vượt ra ngoài tính chất của một trận giao hữu, cuộc đối đầu Campuchia ngày mai có giá trị quan trọng để HLV Kim Sang-sik buộc phải có sự tính toán chu đáo.

Bị tố bán dữ liệu cho Malaysia, cựu chủ tịch LĐBĐ Thái Lan mang tiếng oan?

Bị tố bán dữ liệu cho Malaysia, cựu chủ tịch LĐBĐ Thái Lan mang tiếng oan?

Thể thao 4 giờ trước

Cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) ông Somyot Poompanmoung tiếp tục dính vào lùm xùm buôn bán dữ liệu.

HLV Campuchia nhắc lại trận chung kết Việt Nam - Thái Lan, tiết lộ điều ước đặc biệt về Xuân Son

HLV Campuchia nhắc lại trận chung kết Việt Nam - Thái Lan, tiết lộ điều ước đặc biệt về Xuân Son

Thể thao 4 giờ trước

HLV Koji Gyotoku liên tục nhắc đến màn trình diễn của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2024, đặc biệt là ở trận chung kết với Thái Lan.

Lý do tiền vệ Việt kiều khó cạnh tranh vị trí ở U22 Việt Nam

Lý do tiền vệ Việt kiều khó cạnh tranh vị trí ở U22 Việt Nam

Thể thao 4 giờ trước

Ban huấn luyện U22 Việt Nam cố gắng thử nghiệm Andrej Nguyễn An Khánh nhằm tìm ra vị trí tốt nhất cho cầu thủ này.

Bị đổ lỗi vụ thua kiện 270 tỷ đồng, tướng Thái Lan tố Madam Pang vu khống

Bị đổ lỗi vụ thua kiện 270 tỷ đồng, tướng Thái Lan tố Madam Pang vu khống

Thể thao 3 giờ trước

Tướng Somyot Poompanmoung tố Madam Pang bóp méo sự thật khi đổ lỗi cho ông trong vụ kiện khiến Liên đoàn bóng đá Thái Lan tổn thất 270 tỷ đồng.

Siêu máy tính dự đoán tuyển Việt Nam sẽ “hạ đẹp” đối thủ, phô diễn sức mạnh trên sân nhà

Siêu máy tính dự đoán tuyển Việt Nam sẽ “hạ đẹp” đối thủ, phô diễn sức mạnh trên sân nhà

Thể thao 2 giờ trước

Tuyển Việt Nam được đánh giá cao ở khả năng giành chiến thắng đậm trước Campuchia ở trận đối đầu vào tối 19/3.

HLV Kim Sang-sik: "Bóng đá Đông Nam Á giờ khác rồi, thắng Campuchia cũng không dễ đâu"

HLV Kim Sang-sik: "Bóng đá Đông Nam Á giờ khác rồi, thắng Campuchia cũng không dễ đâu"

Thể thao 2 giờ trước

HLV Kim Sang-sik cho thấy ông đã tìm hiểu kỹ tuyển Campuchia, đội bóng có sự tăng cường lực lượng đáng kể với dàn cầu thủ nhập tịch đến từ Nhật Bản và châu Phi.

Ngoại binh V-League có thể được nhận huy chương Cúp châu Âu

Ngoại binh V-League có thể được nhận huy chương Cúp châu Âu

Thể thao 2 giờ trước

Ngoại binh Luka Bobičanec đang chơi trong màu áo Hà Nội FC tại V-League 2024/2025 có thể được nhận huy chương Cúp C3 châu Âu (UEFA Conference League).

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại