Tân HLV của tuyển Malaysia đặt mục tiêu dự... World Cup

Đặng Lai |

HLV Kim Pan-gon đã gây bất ngờ khi tuyên bố trong buổi lễ ra mắt ghế HLV trưởng ĐT Malaysia rằng tại đội bóng Đông Nam Á này, ông đặt mục tiêu cùng các học trò giành vé dự... World Cup.

HLV Kim Pan-gon trong lễ ra mắt vai trò HLV trưởng ĐT Malaysia

HLV Kim Pan-gon trong lễ ra mắt vai trò HLV trưởng ĐT Malaysia

Kim Pan-gon có bản lý lịch khá khiêm tốn. Trước khi nhận lời dẫn dắt ĐT Malaysia , ông từng làm trưởng bộ phận giám sát đội tuyển quốc gia của LĐBĐ Hàn Quốc. Trước đó nữa là hai nhiệm kỳ không có nhiều dấu ấn ở ĐT Hong Kong. Dưới thời Kim Pan-gon, ĐT Hong Kong thua nhiều hơn thắng.

Thành tích ấn tượng nhất mà ông giành được có chăng là chức vô địch Đông Á 2009. Nhưng đây là giải đấu mà các đội mạnh như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc cử đội hình phụ tham dự. Hồi 2014, Kim Pan-gon từng dẫn dắt đội nhà gặp Việt Nam và thua cả hai trận.

Do vậy khi được LĐBĐ Malaysia bổ nhiệm vào ghế “lái trưởng” bị bỏ trống sau khi Tan Cheng Hoe mất việc, Kim Pan-gon đã đối diện với nhiều hoài nghi. Một là vì bản CV không nổi bật, hai là vì đã 5 năm ông không làm công việc cầm quân.

Nhưng bất chấp điều đó, vị chiến lược gia này vẫn rất lạc quan vào nhiệm kỳ 2 năm sắp tới của mình (hợp đồng 2 năm kèm lựa chọn gia hạn tùy thành tích). Ông thậm chí còn nghĩ đến viễn cảnh đưa Malaysia đến World Cup 2026 khi giải đấu nâng số đội tham dự từ 32 như hiện tại lên 48.

Tân HLV của tuyển Malaysia đặt mục tiêu dự... World Cup - Ảnh 1.

Safawi là một trong những hạt nhân trẻ của ĐT Malaysia dưới thời Kim Pan-gon

Kim Pan-gon nói: "Tôi hứa sẽ quyết tâm đưa đội tuyển lên một tầm cao mới. Trước tiên, chúng tôi sẽ xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai, tập trung cho các mục tiêu lớn. Tôi tin tất cả sẽ cùng nhau hoàn thành những mục tiêu quan trọng của bóng đá Malaysia.

Với những thay đổi thì trong tương lai, châu Á có thể có 9 suất tham dự World Cup, vì vậy Đông Nam Á cũng sẽ có hy vọng. Tôi sẽ đặt ra một kế hoạch dài hạn để chuẩn bị cho mục tiêu này. Để thực hiện điều đó, tôi cần giúp các cầu thủ trẻ phát triển tốt".

World Cup có thể vẫn là kế hoạch trên giấy tờ. Còn trước mắt, Kim Pan-gon sẽ có một giải đấu khó khăn và thiết thực hơn là vòng loại Asian Cup 2023 vào tháng 6 này. Ở vòng loại, ĐT Malaysia có thể sẽ rơi vào bảng khó bởi họ chỉ được xếp nhóm 3 ở lễ bốc thăm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại