Sự thật về "bi kịch Euro": Ukraine chưa phải đội nhiều điểm nhất bị loại, vẫn còn 1 đội bi đát hơn

Linh Đan |

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin sai sau khi tuyển Ukraine phải chia tay Euro 2024 ngay từ vòng bảng dù giành được tới 4 điểm.

"Ukraine chính là đội bóng đầu tiên trong lịch sử Euro bị loại khỏi vòng bảng dù giành được 4 điểm", chuyên trang thống kê quốc tế Squawka viết. Tuy nhiên trên thực tế, thông tin này không chính xác.

Đội tuyển Ukraine chỉ là đội bóng xếp cuối bảng có nhiều điểm nhất, còn trong quá khứ đã có rất nhiều đội bóng giành được 4 điểm nhưng phải ngậm ngùi dừng bước từ vòng bảng Euro.

Sự thật về "bi kịch Euro": Ukraine chưa phải đội nhiều điểm nhất bị loại, vẫn còn 1 đội bi đát hơn- Ảnh 1.

Thống kê sai của Squawka sau đó được nhiều trang mạng xã hội dẫn lại.

Kể từ năm 1996 khi mỗi trận thắng tại Euro được tính 3 điểm (trước đây chỉ tính 2 điểm), đã có 8 đội bóng giành được 4 điểm nhưng vẫn bị loại ngay từ vòng bảng. Đó là các trường hợp của Nga, Croatia (2012), Tây Ban Nha (2004), Na Uy (2000), Scotland, Bulgaria, Italia, Đan Mạch (1996).

Đặc biệt nhất chính là tại Euro 1996 khi cả 4 đội xếp thứ ba của 4 bảng đều có được 4 điểm. Tuy nhiên do khi ấy giải đấu chỉ có 16 đội, lấy 2 đội nhất nhì mỗi bảng vào tứ kết nên các đội xếp thứ ba không có cơ hội đi tiếp.

Sự thật về "bi kịch Euro": Ukraine chưa phải đội nhiều điểm nhất bị loại, vẫn còn 1 đội bi đát hơn- Ảnh 2.

Tuyển Italia thậm chí còn bị loại dù giành được tới 5 điểm.

Thậm chí, "bi kịch" nhất phải nhắc đến trường hợp của đội tuyển Italia tại Euro 2004. Khi ấy, đội bóng này giành được tới 5 điểm (thắng 1, hòa 2) nhưng cuối cùng vẫn phải dừng bước ngay sau vòng bảng.

Nguyên nhân là bởi ở bảng đấu này, có 3 đội bóng bằng điểm nhau nhưng Đan Mạch và Thụy Điển đi tiếp nhờ hiệu số bàn thắng trong những trận đối đầu trực tiếp tốt hơn.

Sự thật về "bi kịch Euro": Ukraine chưa phải đội nhiều điểm nhất bị loại, vẫn còn 1 đội bi đát hơn- Ảnh 3.

Khoảnh khắc mang tính biểu tượng của bi kịch Italia tại Euro 2004: Casano ăn mừng bàn thắng ở phút 90+4 giúp đội nhà thắng Bulgaria 2-1 nhưng chỉ ít giây sau đã chuyển sang buồn bã, bởi cầu thủ này biết đội nhà dù thắng trận nhưng vẫn bị loại.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại