Ngôi sao bơi lội từng 3 lần giành Huy chương Vàng Thế vận hội (2016 và 2020) của Vương quốc Anh Adam Peaty chỉ giành Bạc ở nội dung bơi ếch 100m tại Olympic Paris 2024 . Mặc dù không có ý đổ lỗi, nhưng VĐV 29 tuổi cho rằng chất lượng đồ ăn được phục vụ tại làng Olympic có ảnh hưởng không nhỏ tới thành tích của các VĐV.
"Ở một giải đấu với trình độ chuyên môn cao nhất, các VĐV cũng kỳ vọng sẽ được cung cấp những gì tốt nhất có thể", Peaty nói, "Đồ ăn ở Tokyo thật tuyệt vời. Rio cũng vậy. Nhưng lần này thì sao? Chúng tôi phải xếp hàng dài, chờ đợi 30 phút mới có đồ ăn vì không có hệ thống xếp hàng, sau đó phát hiện không có đủ lựa chọn protein".
Là một phần trong cam kết về tính bền vững của Thế vận hội, Ban tổ chức Olympic Paris 2024 đặt mục tiêu 60% các bữa ăn được phục vụ không có thịt và 1/3 là có nguồn gốc thực vật, nhưng Peaty cho biết điều này là vô lý.
“Tại sao câu chuyện về tính bền vững lại được đưa ra với các VĐV?”, anh căng thẳng, "Tôi muốn thịt, và cần ăn thịt để thi đấu. Đó là chế độ ăn thường nhật của tôi, vì lý do gì tôi phải thay đổi? Tôi cũng thích ăn cá. Và ở đây, một số VĐV đã phát hiện có giun trong cá. Nó thật tệ".
Kể từ khi bắt đầu, Ban tổ chức Olympic 2024 đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích từ các VĐV lưu trú tại làng Thế vận hội, từ việc giường ngủ không thoải mái, thiếu nệm đến nhiệt độ phòng quá cao mà lại không có điều hòa. Bên cạnh đó là các bữa ăn, được quảng cáo được nấu bởi các đầu bếp Michellin, nhưng lại thiếu thịt và chất lượng không đảm bảo. Ngoài hiện tượng "có giun trong cá" như Peaty phản ánh, trước đó đã có VĐV phát hiện thịt còn sống.
Tại làng Olympic , các đầu bếp phục vụ khoảng 40.000 bữa ăn mỗi ngày cho gần 15.000 VĐV, trong khu ẩm thực được thiết kế theo nhiều chủ đề khác nhau và chia thành sáu khu vực phục vụ nhằm đảm bảo các VĐV có thể tìm thấy đồ ăn phù hợp nhất với sở thích cũng như văn hóa.