Sở VH-TT TP Đà Nẵng phản hồi báo Tuổi Trẻ chuyện chăm lo đội trẻ

Trường Trung |

Liên quan đến phản ánh trong bài viết 'Các địa phương khác chi tiền chăm lo đội trẻ được, Đà Nẵng tại sao không?' đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 1-9, Sở VH-TT TP Đà Nẵng vừa có văn bản phản hồi đến báo Tuổi Trẻ.

Trong công văn phản hồi gửi đến báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trọng Thao, phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng, cho biết từ năm 2008 bóng đá Đà Nẵng đã có sự thay đổi bước ngoặt khi được xã hội hóa.

Theo đó, toàn bộ cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện, nhà ở VĐV tại Làng thể thao Tuyên Sơn với hơn 41.000m2 và 35 ha tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cùng các phương tiện xe đưa đón… và các tuyến từ đội tuyển đến Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng được chuyển giao hoàn toàn cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) để phát triển theo mô hình bóng đá chuyên nghiệp tại hợp đồng số 05 giữa UBND TP Đà Nẵng và SHB.

Như vậy các tuyến bóng đá trẻ đã được xã hội hóa và không còn trực thuộc thành phố, không thuộc nhiệm vụ chi ngân sách của thành phố.

Liên quan đến tương lai của các tuyến đội bóng đá trẻ, ông Thao cho biết thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng đang phối hợp với các đơn vị liên quan dự thảo Đề án liên kết đào tạo các tuyến bóng trẻ giai đoạn 2022 - 2026.

"Hiện sở đang thực hiện lấy ý kiến của các đơn vị để hoàn thành dự thảo đề án tổng hợp trình UBND thành phố xin ý kiến chỉ đạo theo đúng quy định của Nhà nước", ông Thao cho biết.

Trước đó như đã thông tin, đội bóng U17 SHB Đà Nẵng đã thi đấu và đạt thành tích cao ở vòng loại và xứng đáng là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch vòng chung kết U17 quốc gia (tổ chức ở TP.HCM) nhưng đành phải ngậm ngùi ở nhà vì đơn vị chủ quản không gởi đi thi đấu.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Xuân Hòa, chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng, cho biết với giải đấu này nếu tổ chức cho đội đi thi đấu thì tiền chi ra trên dưới 300 triệu đồng.

Số tiền không quá lớn so với công tác đào tạo trẻ nhưng xét trong bối cảnh không được hỗ trợ kinh phí lâu nay nên quyết định bỏ giải như một lời "đánh động" để mọi người cùng quan tâm hơn đến đội bóng.

Ông Hòa nói đội cần sự đồng hành từ nhiều phía, nhất là từ chính quyền thành phố để phát triển bóng đá bền vững.

Trước đây TP Đà Nẵng chi ngân sách gần 20 tỉ mỗi năm cho "đặt hàng đào tạo các tuyến bóng đá trẻ cho Câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng".

Tổng cộng giai đoạn từ năm 2017 đến 2020 ngân sách thành phố đã chi cho công tác đào tạo trẻ là 56,485 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau đó việc này đã bị dừng lại do Kiểm toán Nhà nước khu vực III thông báo kết luận cho rằng việc thành phố hỗ trợ cho doanh nghiệp đã được xã hội hóa (Câu lạc bộ bóng đá trẻ SHB - Đà Nẵng) là không có căn cứ và yêu cầu chấm dứt hỗ trợ.

Từ đó hai năm qua Đà Nẵng đã dừng chi ngân sách cho hoạt động này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại