Lĩnh án vì like status chỉ trích Tổng thống trên Facebook

Phan Hồng Hà |

Hãng tin Nga RIA Novosti đưa tin một nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ bị truy tố vì like một status chỉ trích Tổng thống nước này.

Trong một lần vào Facebook, nhà báo Yashar Elma ở tỉnh Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) đã nhấp like dưới một status chỉ trích Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Ngay sau đó, cảnh sát nước này đã tìm đến nhà báo này vì hành động trên.

"Tôi chỉ sử dụng chức năng Like của Facebook, khi đọc các comment về Tổng thống. Sau đó nửa giờ thì tôi xóa nút like của mình, nhưng cảnh sát vẫn đến. Tôi cũng chẳng biết mình có tội gì nữa"- Yashar Elma phân trần với hãng tin DHA.

Một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên phạt nhà báo Elma 28 tháng tù vì hành động "lăng mạ công chức nhà nước", sau đó hạ xuống mức 23 tháng tù treo.

Theo Luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ, hình phạt cho tội xúc phạm, phỉ báng người khác có thể lên đến 3 tháng tù giam. Trong trường hợp nạn nhân bị xúc phạm là công chức nhà nước, hình phạt có thể tăng lên đến 1 năm tù.

Tòa sẽ tính đến tình tiết tăng nặng thêm cho án phạt tù khi việc xúc phạm, phỉ báng người khác được tiến hành qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ khi ông Recep Tayyip Erdogan lên nắm quyền (8/2014) đến nay, đã có hơn 70 người bị truy tố vì có các hành vi xúc phạm đến Tổng thống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại