Ngôi sao từng làm lu mờ Quang Hải nhưng bị phủ bởi cái bóng của Đoàn Văn Hậu

Đoàn Dự |

Năm 2019 của Hoàng Đức rất xuất sắc nhưng đáng tiếc, cầu thủ này không thể vượt qua được cái bóng của Đoàn Văn Hậu.

Không ngạc nhiên khi tối qua, tại Gala QBV Việt Nam 2019, Đoàn Văn Hậu được vinh danh ở hạng mục Nam cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Việc Đoàn Văn Hậu lên ngôi là hoàn toàn xứng đáng nhưng cũng không vì thế, NHM có thể quên một năm xuất chúng của Nguyễn Hoàng Đức.

Còn nhớ ở bảng B, SEA Games 2019, Việt Nam có trận đấu rất quan trọng với Indonesia. Chính Hoàng Đức là người đã có pha ghi bàn tuyệt đẹp ở phút 90+1 để giúp thầy trò HLV Park Hang-seo chiến thắng 2-1.

U22 Việt Nam 2-1 U22 Indonesia (nguồn: VTC)

Nhận xét sau trận đấu, HLV Lê Thụy Hải cho rằng vai trò của Hoàng Đức còn lớn hơn cả siêu sao Quang Hải.

"Tôi thích Hoàng Đức vì đã xem cậu ấy chơi ở Viettel. Chính Hoàng Đức mới là người đứng ra tổ chức, chứ đội trưởng (Quang Hải) chúng ta khen nhiều nhưng tổ chức không nhiều, trận trước cũng thế.

Hoàng Đức thì tôi vẫn thích. Tình huống làm bàn thì tuyệt vời nhưng không phải vì thế mà tôi khen cậu ấy. Đức cầm bóng được, qua người được chứ không kém. Tôi thích vì thế. Còn Quang Hải được đá tự do, không phải kèm ai, không phải đứng chỗ nào cả, là đội trưởng nhưng 2 trận đều mờ nhạt.

Muốn Hải đá tốt thì xung quanh phải có nhiều người hay, giúp cậu ấy chơi thoải mái. Nhưng thực ra chúng ta không thoải mái. Trận thứ 2 đá với Lào thì chỉ vào để khởi động. Nhưng trận này, rồi trận sau (Singapore) và sau nữa (Thái Lan) thì phải gắng sức chứ không thể đủng đỉnh".

U22+2 Việt Nam lên ngôi vô địch SEA Games lần đầu tiên trong lịch sử, công lớn thuộc về những ngôi sao như Hùng Dũng, Văn Hậu... nhưng không thể phủ nhận đóng góp từ nhân tố mới Hoàng Đức.

Ngôi sao từng làm lu mờ Quang Hải nhưng bị phủ bởi cái bóng của Đoàn Văn Hậu - Ảnh 2.

Hoàng Đức ghi bàn đầu tiên cho U23 Việt Nam vào lưới U23 Thái Lan.

Hay ngược về vòng loại U23 châu Á 2020 diễn ra cuối tháng 3/2019, Hoàng Đức cũng đã chơi rất ấn tượng. Điểm mạnh của Hoàng Đức có rất nhiều. Thể hình đẹp cao tới 1m83 dù còn hơi gầy, Hoàng Đức sở hữu tốc độ tốt, tăng tốc tốt, kiểm soát bóng và đi bóng kĩ thuật, chuyền bóng tốt, lối chơi đa dạng, gây đột biến, dứt điểm - sút xa rất tốt. Đặc biệt, khả năng thi đấu được đến 3 - 4 vị trí ở tuyến trên là điều HLV Park Hang-seo rất thích.

Tất cả những điểm mạnh này của Hoàng Đức đều thể hiện ở vòng loại U23 châu Á nói trên và sau đó tiếp tục được phát huy ở SEA Games. Tại vòng loại này, Hoàng Đức sau nhiều trận chơi tốt cũng đã cụ thể hóa cơ hội thành 1 bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 trong chiến thắng 4-0 trước U23 Thái Lan.

Năm nay 22 tuổi, để so sánh với một Đoàn Văn Hậu 21 tuổi mà đã có đẳng cấp trụ cột ĐTQG, thi đấu tại châu Âu thì Hoàng Đức còn thua kém không ít. Nhưng ở lớp cầu thủ trẻ Việt Nam, hơn Hoàng Đức cũng không nhiều.

Với tình hình hiện tại, khả năng Hoàng Đức sẽ không có cơ hội đoạt giải Nam cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam lần nào, khi Văn Hậu vẫn còn đó. Nhưng trước mắt Hoàng Đức sẽ là những sân chơi cạnh tranh lớn hơn rất nhiều.

Nếu tiếp tục tiến bộ, chẳng có lý do gì để Hoàng Đức không mơ một ngày đoạt QBĐ, QBB hay thậm chí QBV. Sự xuất hiện của Hoàng Đức là một tín hiệu rất vui cho bóng đá Việt Nam, khi ngoài những Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh... đã nổi vài năm qua thì bóng đá trẻ chúng ta lại xuất hiện khá ít nhân tài mới.