Đã đến lúc dàn tuyển thủ quốc gia của HAGL chứng minh rằng dù muộn, nhưng bầu Đức đã đúng

Ngô Trà |

Đã đến lúc dàn tuyển thủ quốc gia của HAGL chứng minh rằng dù muộn, nhưng bầu Đức đã đúng
Đã đến lúc dàn tuyển thủ quốc gia của HAGL chứng minh rằng dù muộn, nhưng bầu Đức đã đúng

Suốt hơn 5 năm qua, HAGL của bầu Đức chấp chới giữa thành công và thất bại. Đã đến lúc họ giúp bầu Đức chứng minh rằng con đường mình đang theo là xán lạn.

1. Trong lứa U19 "tiên phong" của bầu Đức, cũng như trong đội hình HAGL đá V.League, chưa bao giờ thiếu những ngôi sao là tuyển thủ quốc gia. Dẫu cho Công Phượng đang "đánh thuê" cho CLB TP.HCM và Xuân Trường chưa dứt chấn thương, thì hiện tại đội bóng phố Núi vẫn còn đó Tuấn Anh, Văn Thanh, Hồng Duy, Minh Vương, cũng như những tuyển thủ U23 Việt Nam như Triệu Việt Hưng, Phan Thanh Hậu.

Song đáng buồn, dù từng là nòng cốt của đội U23 Việt Nam cùng HLV Park Hang-seo làm nên kỳ tích lẫy lừng ở VCK U23 châu Á 2018, song đa phần những tuyển thủ quốc gia của HAGL hiện tại chỉ "sắm vai phụ" trong lựa chọn của thầy Park. Trường hợp duy nhất "chắc chân" trong đội hình chính là Tuấn Anh.

Đã đến lúc dàn tuyển thủ quốc gia của HAGL chứng minh rằng dù muộn, nhưng bầu Đức đã đúng - Ảnh 1.

Ngay cả Công Phượng hay Xuân Trường, dẫu không dính chấn thương thì cũng đều không nằm trong đội hình xuất phát của HLV Park Hang-seo. Không khó để chỉ ra lý do khiến các tuyển thủ của HAGL "rơi rụng", bởi lối chơi của nhà cầm quân người Hàn Quốc hiện tại đang rất ưu tiên cho sức mạnh, khả năng tranh chấp và sức bền thể lực. Đấy cũng chính là điểm yếu của các cầu thủ của đội bóng phố Núi.

Tuấn Anh từng được bầu Đức khen là cầu thủ xuất sắc nhất của HAGL, hơn cả Công Phượng. Song lý do tiền vệ trung tâm này vẫn "trụ" được trong mắt thầy Park, thậm chí là sự lựa chọn hàng đầu ở khu giữa sân của đội tuyển Việt Nam, là bởi Tuấn Anh bứt ra được khỏi "nét đặc trưng" của HAGL, từ bỏ lối đá "lãng tử" để "lột xác" thành một chiến binh thực sự, không ngại va chạm, cùng sức càn lướt đáng nể.

Đã đến lúc dàn tuyển thủ quốc gia của HAGL chứng minh rằng dù muộn, nhưng bầu Đức đã đúng - Ảnh 2.

Nếu HAGL của bầu Đức cứ tiếp tục chơi như chính họ suốt 5 mùa bóng qua, thì viễn cảnh chờ đợi họ thực sự nhạt nhòa. Mùa giải năm ngoái, trên sân Hàng Đẫy, người hâm mộ đội bóng phố Núi đã phải căng tấm băng rôn mang dòng chữ "Các bạn không thay đổi - Chúng tôi đành từ bỏ".

2. Người hâm mộ HAGL mong một ngày đội bóng thân yêu của mình "lột xác" - như cái cách mà Tuấn Anh "lột xác" trở lại sau chấn thương, đã từ rất lâu rồi. Và ngày ấy rốt cuộc cũng đến.

Hai tháng qua, trong khi các đội bóng khác đang thảnh thơi "nghỉ ngơi", thì toàn đội HAGL đổ không ít mồ hôi trên sân tập, với những bài tập rèn thể lực khiến các cầu thủ phố Núi đều được ghi nhận là "gầy rộc", "đen nhẻm" trong ngày trở lại tập trên sân Pleiku.

Đã đến lúc dàn tuyển thủ quốc gia của HAGL chứng minh rằng dù muộn, nhưng bầu Đức đã đúng - Ảnh 3.

Với thể lực được nâng cao, cũng như tốc độ được cải thiện, dưới sự dẫn dắt của một Tuấn Anh đang có được phong độ cao nhất, HAGL của bầu Đức sẽ là đối thủ đáng sợ với mọi đội bóng trong ngày đấu trường bóng đá Việt Nam "mở cửa" trở lại. Nên nhớ ở hai lượt đấu đầu tiên của V.League 2020, HAGL giành được đến 4 điểm, mà đáng ra là đến 6 điểm nếu không "đánh rơi" điểm số đáng tiếc trước Viettel khi dẫn trước đến 2 bàn.

Bên cạnh đó, với việc Trọng Hoàng bị treo giò và Văn Hậu nhiều khả năng không trở về dự AFF Cup 2020, cơ hội ở hai cánh của đội tuyển Việt Nam đang được mở ra cho Văn Thanh và Hồng Duy. Hồng Duy khó lòng tranh chấp với Văn Hậu, nhưng nếu chơi tốt ở AFF Cup năm nay, tương lai xán lạn chắc chắn sẽ mở ra với hậu vệ HAGL này, trong khi đó với sức trẻ, Văn Thanh hoàn toàn có thể tranh chấp vị trí hậu vệ phải cùng Trọng Hoàng.

Đã đến lúc dàn tuyển thủ quốc gia của HAGL chứng minh rằng dù muộn, nhưng bầu Đức đã đúng - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, Minh Vương và Triệu Việt Hưng luôn là các cầu thủ nằm trong "tầm ngắm" của HLV Park Hang-seo. Với sự cải thiện về mặt thể lực trong thời gian vừa qua, cơ hội đang mở ra sáng sủa với cả hai cầu thủ HAGL này.

Nhưng để làm được việc đó, trước hết HAGL phải chứng minh được rằng họ đã thực sự "lột xác" với trận đấu trên sân Thiên Trường của Nam Định cuối tuần này ở Cúp Quốc gia, và sau đó là trận đối đầu cực kỳ quan trọng với nhà đương kim vô địch Hà Nội FC trên sân Hàng Đẫy. Bước qua được hai thử thách ấy, con đường phía trước mà bầu Đức vạch ra cho HAGL sẽ xán lạn hơn bao giờ hết.

Đến lúc lấy lại vị thế của một HAGL mạnh mẽ ngày nào rồi, những Tuấn Anh, Văn Thanh, Hồng Duy, Minh Vương...