Dọa cho Ronaldinho "ngồi tù mọt gông", Chilavert "mượn gió bẻ măng" để tranh cử tổng thống

Na Miên |

Dọa cho Ronaldinho "ngồi tù mọt gông", Chilavert "mượn gió bẻ măng" để tranh cử tổng thống
Dọa cho Ronaldinho "ngồi tù mọt gông", Chilavert "mượn gió bẻ măng" để tranh cử tổng thống

Trong con mắt của José Luis Chilavert, “Ronaldinho và đồng bọn” là bọn ma cô, cần tống hết vào tù để… làm sạch hình ảnh Paraguay, đất nước anh đang vận động để trở thành Tổng thống.

86% dân Paraguay ủng hộ "Che Guevara mới" làm Tổng thống?

Ronaldinho có lẽ là tù nhân nổi tiếng nhất trên thế giới, mọi hang cùng ngõ hẻm ở Paraguay cứ bàn tán xôn xao về anh và những thứ liên quan đến ngôi sao khét tiếng một thời của Brazil và Nam Mỹ.

Mà ở cái đất nước này, xét về bóng đá, người nổi tiếng ngang hàng với Ronaldinho chỉ có thể là José Luis Chilavert - người hùng một thời của bóng đá Paraguay, chàng thủ môn có tài ghi bàn và sút phạt giỏi như Ronaldinho.

Vậy Chilavert phản ứng thế nào về "vụ Ronaldinho"? Từ mạng xã hội cho đến các phương tiện truyền thông, thủ môn xuất sắc nhất thế giới vào các năm 1995,1997 và 1998 (theo bình chọn của IFFHF) nêu quan điểm rất rõ ràng: "Tôi đề nghị Bộ Nội vụ làm rõ vụ này. Ronaldinho và những kẻ nào liên quan đến giấy tờ giả mạo cần phải ngồi tù, để làm sạch đất nước này".

Dọa cho Ronaldinho ngồi tù mọt gông, Chilavert mượn gió bẻ măng để tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Jose Luis Chilavert treo găng năm 2004, nhưng từ trước đó anh đã tuyên bố sẽ lấn sân sang chính trị và đặt mục tiêu trở thành Tổng thống của Paraguay. Chilavert tự ví von mình như Che Guevara và những người ủng hộ Chila tôn sùng anh trên con đường chính trị là: "Kể từ sau Che Guevara, Nam Mỹ mới xuất hiện một nhà cách mạng chưa từng thấy là Jose Luis Chilavert".

"Che Guevara mới" cho rằng, sở dĩ Paraguay nghèo đói và lạc hậu là do tham nhũng. Vậy nên, cựu thủ thành sinh năm 1965 liên tục chỉ trích các quan chức chính phủ từ trung ương đến địa phương. Theo anh, họ chỉ giỏi "đục khoét" mà bỏ bê ngành giáo dục.

Rất nhiều nhà đài ở Paraguay đã phải đóng cửa với Chilavert, bởi nhiều khi mời anh lên sóng bình luận về bóng đá thì Chila lại tiện mồm… chỉ trích các quan chức chính trị… tham nhũng và bất tài. Nếu không thì lại cho rằng: "Nhà báo thể thao Paraguay toàn một lũ bất tài, ăn tục nói phét chỉ làm hại bóng đá nước nhà".

Dọa cho Ronaldinho ngồi tù mọt gông, Chilavert mượn gió bẻ măng để tranh cử tổng thống - Ảnh 2.

Vậy lộ trình trở thành Tổng thống của Chilavert đến đâu rồi? Trong cuộc trả lời phỏng vấn ABC Media mới đây, Chilavert khoe rằng, anh đã thuê một tổ chức nước ngoài tiến hành khảo sát về mình trên toàn đất nước Paraguay, kết quả là 86% người dân được hỏi đều muốn anh làm Tổng thống.

Chilavert nói "Đây là kết quả khả quan để tôi tham gia vào chiến dịch tranh cử từ năm 2021. Tôi muốn làm Tổng thống. Sự ủng hộ của người dân trong nước là một lợi thế rất lớn của tôi"

"Tôi không phải nhà ngoại giao và không bao giờ là nhà chính trị kiểu ăn tục nói phét. Tôi muốn thay đổi đất nước này. Tôi sống ở đất nước này, nhưng tất cả người dân Paraguay sống ở nước ngoài đều hiểu rằng, tôi không bị vấy bẩn như các quan chức khác. Để kêu gọi đầu tư nước ngoài, chúng ta cần làm sạch tham nhũng và tội phạm ở Paraguay. Bọn chúng cần phải ngồi tù".

Cũng may cho Ronaldinho, vì Chilavert đang trên đường… vận động tranh cử. Chứ giả sử Chila mà ngồi ghế Tổng thống hiện tại thì Ro "vẩu" sẽ bóc lịch bao nhiêu năm?

Dọa cho Ronaldinho ngồi tù mọt gông, Chilavert mượn gió bẻ măng để tranh cử tổng thống - Ảnh 3.

Phần còn lại đang muốn tống Chila vào tù?

Nhưng bản thân José Luis Chilavert cũng có khá nhiều "tiền án, tiền sự". Anh từ bị xử án tù án treo do tấn công một nhân viên vật lý trị liệu năm 1998. Thậm chí vào tháng 7/2005, tòa án Paris còn xử Chilavert 6 tháng tù (nhưng lại cho hưởng án treo) vì giả mạo giấy tờ, tống tiền đội bóng cũ Strasbourg.

Chưa hết, đầu tháng 10/2015, Chilavert lại bị hai doanh nhân người Argentina là Carlos Velasquez và Hector Federicci kiện ra tòa vì quỵt tiền. Theo hai doanh nhân Argentina, Chilavert nhập rượu vàng từ công ty Vinedos y Frutales S.A của họ về Paraguay, rồi dán nhãn Don Chila để bán kiếm lời. Tổng số tiền hàng Chilavert nợ họ lên tới 9,3 triệu euro.

Đó là quá khứ, còn hiện tại, 86% dân chúng Paraguay ủng hộ Chilavert làm Tổng thống (theo công bố của riêng Chilavert) nhưng cũng không ít người muốn anh… vào tù.

Dọa cho Ronaldinho ngồi tù mọt gông, Chilavert mượn gió bẻ măng để tranh cử tổng thống - Ảnh 4.

Điều đó không dễ hiểu, bởi từ khi tuyên bố đi làm chính trị, José Luis Chilavert đã bao năm gây thù chuốc oán với những chỉ trích tham nhũng nhằm thẳng vào các quan chức từ trung ương đến địa phương.

Ngày 25/11/2015, José Luis Chilavert bị lôi ra vành móng ngựa. Anh bị truy tố về tội danh bôi nhọ, phỉ báng các quan chức mà không đưa ra được bằng chứng. Vụ án này kéo dài mãi cho tới ngày 18/1/2020 vừa qua, Chilavert mới được các công tố viên hủy bỏ tội danh "khai man, bôi nhọ". Tuy nhiên, rất nhiều nhân vật chính trị được cho là "nạn nhân" tuyên bố sẽ không bỏ qua và tiếp tục kiện.

Trong thời gian gần đây, Chilavert cũng liên tục nhận được những tin nhắn nặc danh từ nước ngoài với lời đe dọa sẽ "làm thịt" anh. Tuy nhiên, Chilavert tuyên bố anh không sợ bất cứ thế lực nào và quyết tâm trở thành Tổng thống…